กรมอนามัยย้ำทำความสะอาดร้านค้าสกัดเชื้อรา หลังปิดเป็นเวลานาน

ข่าว

  กรมอนามัยย้ำทำความสะอาดร้านค้าสกัดเชื้อรา หลังปิดเป็นเวลานาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.ย. 2564 08:12 น.

  นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากที่ ศบค. ปรับมาตรการโดยอนุญาตให้สถานประกอบการร้านอาหารสามารถนั่งกินในร้านได้ แต่ยังคงเข้มงวดต่อมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ซึ่งจะมีผลเริ่มใช้วันที่ 1 ก.ย.เป็นต้นไป โดยก่อนเปิดให้บริการขอให้ร้านอาหารทุกร้านเน้นทำความสะอาดดูแลสถานที่ภายในร้าน สถานที่ปรุงประกอบอาหาร บริเวณพื้น รวมทั้งโต๊ะที่นั่งกินอาหาร จุดสัมผัสร่วมต่างๆ โดยทำความสะอาดด้วยน้ำผงซักฟอกหรือน้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อด้วยโซเดียมไฮโปคลอไรต์ (น้ำยาฟอกขาว) เข้มข้น 1,000 ส่วนในล้านส่วน โดยใช้โซเดียมไฮโปคลอไรต์ 6 เปอร์เซ็นต์ ในอัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 ลิตร ในส่วนของห้องน้ำ ห้องส้วม ให้เน้นบริเวณจุดเสี่ยง เช่น ที่จับสายฉีดชำระ ที่รองนั่งโถส้วม ที่กดชักโครกโถปัสสาวะ ที่เปิดก๊อกอ่างล้างมือ และกลอนประตูหรือลูกบิด เป็นต้น สำหรับสถานที่ปรุงประกอบอาหาร ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดและล้างด้วยน้ำให้สะอาด รวมทั้งควรล้างภาชนะ อุปกรณ์ให้สะอาดตามหลักสุขาภิบาลอาหาร โดยล้างด้วยน้ำยาล้างจาน ตามด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง และแช่ภาชนะในน้ำร้อน 80-100 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 30 วินาที

  “ทั้งนี้ สำหรับร้านอาหารหรือสถานที่ที่ปิดให้บริการเป็นเวลานาน อาจมีความเสี่ยงที่อุปกรณ์ หรือวัสดุ ที่เป็นพื้นผิวที่มีความชื้นง่าย มีเชื้อรา ต้องตรวจวัสดุพื้นผิวภายในอาคาร เมื่อพบควรกำจัดด้วยการเช็ดเพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายด้วยน้ำสบู่ น้ำส้มสายชู คลอรีน หรือแอลกอฮอล์” อธิบดีกรมอนามัยกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมอนามัยทำความสะอาดทำความสะอาดร้านทำความสะอาดร้านอาหารทำความสะอาดฆ่าเชื้อข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 04:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์