“โมเดอร์นา” ลอตแรกถึง ต.ค. ร้านค้า-พร้อมให้บริการ ยอดป่วยเสียชีวิตลดลง

ข่าว

  “โมเดอร์นา” ลอตแรกถึง ต.ค. ร้านค้า-พร้อมให้บริการ ยอดป่วยเสียชีวิตลดลง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.ย. 2564 05:25 น.

  ร้านอาหาร ร้านตัดผม กับอีกหลายกิจการที่ได้รับการผ่อนคลายจาก ศบค. เปิดดำเนินการวันแรกแล้วภายใต้มาตรการควบคุมโรคแนวใหม่ โดยเฉพาะร้านอาหารแม้พนักงานยังฉีดวัคซีนไม่ครบ หรือยังไม่ได้ตรวจ ATK สามารถเปิดได้ก่อนมีมาตรการกำกับต่อไป ยอดผู้ป่วยโควิดผ่านจุดพีกเริ่มลดระดับลง แต่เสียชีวิตยังหลักร้อย เผยไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ C.1.2 ยังไม่น่าห่วง ผอ.องค์การเภสัชฯแจงเหตุ ยื่น ป.ป.ช. สอบ 2 หมอชมรมแพทย์ชนบทเรื่อง ATK ด้านประธานชมรมขอปกป้อง 2 แพทย์ที่ทำหน้าที่ โมเดอร์นาลอตแรกถึงไทยช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค.64 AIS ยกระดับความปลอดภัยเข้มข้น ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคทุกช็อปให้บริการ รวมทั้งร้านค้า รถเอไอเอสอุ่นใจ “แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์” ติดโควิด ประธานหอการค้าจังหวัดสระแก้ว ร้องขอ ศบค.ดูพื้นที่จริงก่อนออกข้อกำหนดแก้ปัญหาโควิด

  แม้ว่ายอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจะเริ่มชะลอ ตัวลง แต่ไม่ได้หมายความว่าไทยจะเริ่มปลอดภัยจากโควิด-19 กระทรวงสาธารณสุขยังขอให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้ออย่างเคร่งครัด แม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการบางอย่างในวันที่ 1 ก.ย.

  ตาย 190 ติดเชื้อชะลอตัว

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 31 ส.ค. ศบค. รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 14,666 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 190 ราย เป็นชาย 112 ราย หญิง 78 ราย จำนวนนี้เป็นผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 121 ราย มีโรคเรื้อรัง 46 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่ปี 2563 รวม 1,204,729 ราย หายป่วยสะสม 1,021,772 ราย เสียชีวิตสะสม 11,589 ราย 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 31 ส.ค. ได้แก่ กทม. 3,963 ราย สมุทรปราการ 1,402 ราย สมุทรสาคร 983 ราย ชลบุรี 745 ราย ราชบุรี 490 ราย นนทบุรี 488 ราย พระนครศรีอยุธยา 308 ราย นครราชสีมา 299 ราย นครปฐม 273 ราย สงขลา 273 ราย เมื่อวันที่ 30 ส.ค.มีผู้ได้รับวัคซีน 817,342 โดส ทำให้มียอดฉีดวัคซีนรวม 31,771,819 โดส

  เลยจุดพีกยอดป่วย-ตายลด

  ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เฉวตสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ 14,666 ราย เป็นตัวเลขที่เป็นสัญญาณที่ดี ส่วนผู้เสียชีวิต 190 คน เป็นวันแรกที่มีการเสียชีวิตต่ำกว่า 200 คน นับจากวันที่ 7 ส.ค. ที่มีผู้เสียชีวิตสูงกว่า 200 คนเป็นครั้งแรก ตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 13 ส.ค.มีจำนวน 23,418 คน จากนั้นค่อยๆลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดความมั่นใจว่าเราผ่านพ้นจุดสูงสุดแล้ว สอดคล้องกับโมเดลที่กระทรวงคาดการณ์ไว้ บวกกับผลของมาตรการป้องกันการติดเชื้อ ที่ได้รับความร่วมมือจากประชาชนอย่างดี ทำให้ยอดติดเชื้อลดลง

  ไม่ฉีดวัคซีน-ตรวจ ATK เปิดร้านได้

  ผู้สื่อข่าวถามว่า วันที่ 1 ก.ย. เริ่มเปิดกิจกรรมกิจการ โดยเฉพาะร้านอาหาร หากพนักงานและลูกค้า ยังฉีดวัคซีนไม่ครบ 2 เข็ม หรือไม่ได้มีการตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจ ATK จะเปิดร้านอาหารได้หรือไม่ นพ.เฉวตสรรกล่าวว่า กิจกรรมและกิจการที่จะเปิดในเดือน ก.ย. เป็นการปรับมาตรการให้ทำได้มากขึ้น ใช้การควบคุมโรคแนวใหม่ ที่ยังคงความเข้มข้น ต้องปรับมาตรการการดูแลให้ปลอดภัย หากรอให้โควิดหมดไปจากโลกนี้ ผลกระทบทางเศรษฐกิจจะสูงมาก ทุกประเทศปรับกลยุทธ์เพื่ออยู่ร่วมกับโรคนี้ เจ้าของสถานที่จะต้องปรับสภาพแวดล้อมให้ปลอดภัย ทำความสะอาดในจุดสัมผัสร่วมบ่อยๆ ส่วนผู้ประกอบการ ร้านค้า ร้านอาหาร ที่พนักงานยังฉีดวัคซีนไม่ครบ หรือไม่ได้ตรวจ ATK เปิดกิจการได้เดือน ก.ย. เป็นการขอความร่วมมือ เน้นการใช้มาตรการส่วนบุคคล เพื่อให้เกิดความปลอดภัย ระยะต่อไปสภาอุตสาหกรรม สภาหอการค้า สมาคมภัตตาคาร จะมีการกำหนดแนวทางที่ชัดเจนต่อไป ส่วนประชาชนในช่วงนี้ ยังไม่ต้องแสดงบัตรรับรองวัคซีน แต่จะมีการกำหนดมาตรการให้ทราบในระยะต่อไป

  ไร้กังวลสายพันธุ์ C.1.2

  วันเดียวกัน ศ.เกียรติคุณ ดร.วสันต์ จันทราทิตย์ หัวหน้าศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เผยถึงเรื่องที่มีการค้นพบไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ C.1.2 ที่กลายพันธุ์มากกว่าทุกสายพันธุ์เกือบ 2 เท่า พบในประเทศแอฟริกาใต้กว่าครึ่งประเทศและแพร่ไปอีก 7 ประเทศมี อังกฤษ จีน นิวซีแลนด์ โปรตุเกส สวิตเซอร์แลนด์ คองโก และมอริเชียส ว่า เป็นข้อมูลที่มีนักวิจัยศึกษาและเผยแพร่ต่อสาธารณะ เท่าที่ดูการกลายพันธุ์ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าจะส่งผลต่ออาการรุนแรงหลังรับเชื้อมากน้อยแค่ไหน มีบ้างที่อาจด้อยค่าแอนติบอดีสังเคราะห์ที่สร้างขึ้นมา ยังไม่มีข้อมูลทางคลินิกมากนัก เพียงดูจากรหัสพันธุกรรมที่พอคาดเดาได้บ้าง จึงมีความวิตกว่าจะส่งผลต่อภูมิคุ้มกันทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้นหรือไม่ ต้องพิจารณาองค์ ประกอบปัจจัยต่างๆ รวมถึงการระบาดเป็นอย่างไร ตอนนี้ทั้งองค์การอนามัยโลกและศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐอเมริกาหรือ CDC ยังไม่ได้ยืนยันความรุนแรงจนจัดลำดับความสำคัญกับสายพันธุ์นี้ สายพันธุ์แอฟริกาใต้ไม่ค่อยระบาดมาถึงไทย ยังไม่มีอะไรบ่งชี้น่ากังวลใจ เพียงแต่เฝ้าจับตา

  เดลตาย่อยในไทยทรงตัว

  ศ.เกียรติคุณ ดร.วสันต์กล่าวด้วยว่า ปกติไวรัสมีการกลายพันธุ์ตลอดเวลาเหมือนสายพันธุ์เดลตาพลัส ที่ก่อนหน้ามีข่าวว่าจะรุนแรงกว่าเดลตา แต่เวลาผ่านไปพบว่าเชื้อฝ่อลงและถูกจัดเป็นกลุ่ม AY.1 AY.2 จากนั้นลดลงในที่สุด ถูกถอดออกจากการจัดให้เป็นไวรัสที่ต้องเฝ้าระวัง ส่วนที่ระบุ C.1.2 ระบาดไปถึง 7 ประเทศ โดยเฉพาะแอฟริกาใต้ระบาดครึ่งประเทศ ต้องดูว่าสัดส่วนเท่าไหร่เมื่อเทียบกับสายพันธุ์หลักที่ระบาดอยู่ขณะนี้ อย่างอัลฟา 6 เดือนที่แล้วระบาดเกือบ 100% แต่ตอนนี้เหลือน้อยกว่า 1% สำหรับไทยขณะนี้สายพันธุ์อัลฟาเหลือเพียงประปราย เนื่องจากเดลตาครองพื้นที่เกือบทั้งหมดแล้ว ส่วนเดลตาสายพันธุ์ย่อยหรือ AY.4 ขณะนี้ยังทรงตัวอยู่ ต้องดูอีกสักเดือน ผู้ติดเชื้อในไทยเริ่มชะลอตัวลดลง ส่งผลดีถึงการกลายพันธุ์อาจจะน้อยลงด้วย หากกันคนจากข้างนอกเข้ามาก็จะยิ่งดี เพราะการกลายพันธุ์เกิดจากการติดเชื้อระหว่างคนสู่คนจำนวนมาก

  ยื่น ป.ป.ช.สอบ 2 หมอเรื่อง ATK

  อีกด้าน นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม กล่าวว่า ได้ยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบพฤติกรรม นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา จ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะทำงานกำหนดอัตราค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุขในระบบหลักประกันสุขภาพ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และ นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล จ.นครศรี-ธรรมราช ที่เข้ามาแทรกแซงการจัดซื้อชุดตรวจ ATK จำนวน 8.5 ล้านชุดขององค์การเภสัชฯ ว่า เพื่อความเป็นธรรม ส่วนกรณีชมรมแพทย์ชนบท ตั้งทีมตรวจสอบชุดตรวจ ATK ถือเป็นสิทธิ์ แต่องค์การฯทำถูกต้องตามกระบวนการและมีมาตรฐาน

  ไม่ได้โจมตีแค่ถามประสิทธิภาพ

  ขณะที่ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวว่า จะหารือร่วมกับ นพ.เกรียงศักดิ์ และ นพ.อารักษ์ ถึงแนวทางการดำเนินการจากนี้ว่าจะทำอย่างไรต่อไป หลังจากองค์การเภสัชกรรมยื่น ป.ป.ช.ตรวจสอบ แม้ว่าองค์การเภสัชกรรมจะดำเนินการเป็นรายบุคคล ไม่เกี่ยวข้องกับแพทย์ชนบท แต่เนื่องจากทั้ง 2 ท่านทำงานกับชมรมแพทย์ชนบทมานานต้องปกป้องดูแล สิ่งที่เกิดขึ้นชมรมแพทย์ชนบทไม่ได้ต้องการโจมตีบริษัทที่ชนะการประมูล เพียงแต่ตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพของสินค้ากับองค์การเภสัชฯ การที่บริษัทชนะประมูลออกมาระบุกังวลว่าแพทย์ชนบทจะโจมตีไม่เป็นความจริง เป็นการตรวจสอบตามหลักวิชาการ

  แก้ พ.ร.บ.โรคติดต่อคุ้มครองแค่หมอ

  ที่รัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.โรคติดต่อว่า ยังไม่เสร็จสิ้น เรื่องอยู่ที่คณะกรรมการกฤษฎีกา เมื่อถามว่าเนื้อหาในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว จะมีการนิรโทษกรรมไปถึงฝ่ายบริหารตามที่มีการตั้งข้อสังเกตหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่าให้รอดูก่อน แต่ไม่ถึงระดับขั้นที่คนกลัวกัน ไม่ขึ้นไปถึงฝ่ายการเมืองหรือฝ่ายนโยบาย มีเพียงฝ่ายเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติเพราะจำเป็น เนื่องจากตั้งแต่มีการฉีดวัคซีนให้ประชาชนเขาไม่มีอะไรคุ้มครอง เมื่อถามว่าถ้ามีเนื้อหาคุ้มครองแพทย์แล้ว ไม่จำเป็นต้องออกเป็น พ.ร.ก.มาเพิ่มอีกใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า แค่นี้จบแล้ว เพียงแต่ต้องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาดูว่าจำเป็นหรือไม่ ที่เคยคิดกันว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินให้การคุ้มครองแพทย์ ไม่ได้คุ้มครอง เพราะใน พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นการคุ้มครองสำหรับการต่อสู้ที่มีการกระทำผิดกฎหมาย มีฝ่ายตรงข้าม แต่หากภัยธรรมชาติคนเหล่านี้อาจไม่ได้รับความคุ้มครอง ไม่มีอะไรน่ากลัว เพราะหากทำโดยสุจริต ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายอื่นอยู่แล้ว หากเขาต้องการความมั่นใจมากขึ้น อาจคิดว่าจำเป็นเช่นกัน

  ประกาศฉุกเฉินด้าน สธ.ได้ด้วย

  เมื่อถามว่าในร่าง พ.ร.บ.โรคติดต่อ สามารถประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขได้เลยหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า หากมีโรคระบาดที่เป็นโรคติดต่อร้ายแรง กระทรวงสาธารณสุขต้องประกาศให้เป็นโรคติดต่อร้ายแรงก่อน เมื่อ ครม.เห็นความจำเป็นจะออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขอีกทีหนึ่ง ส่วนจะให้ฝ่ายความมั่นคงเข้ามาบูรณาการช่วยงานบางอย่างได้หรือไม่ สามารถแต่งตั้งให้เป็นเจ้าหน้าที่ อาทิ การให้ตำรวจช่วยตั้งด่าน

  โมเดอร์นาส่งลอตแรกไตรมาส 4

  ขณะที่องค์การเภสัชกรรมแจ้งความคืบหน้าเรื่องวัคซีนโมเดอร์นาว่า เมื่อวันที่ 30 ส.ค.บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ตัวแทนจำหน่ายวัคซีนโมเดอร์นา มีหนังสือมาถึงองค์การเภสัชฯ ว่า จะเริ่มทยอยส่งมอบวัคซีนในไตรมาสที่ 4 ของปี 2564 (ตุลาคม-ธันวาคม) 1,958,400 โดสและไตรมาสที่ 1 ปี 2565 (มกราคม-มีนาคม) อีก 3,110,400 โดส ที่ผ่านมาบริษัทได้ติดต่อประสานงานกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนโมเดอร์นามาโดยตลอด พยายามติดตามเพื่อให้ได้วัคซีนลอตแรกสำหรับการส่งมอบตั้งแต่เดือน ต.ค.ไป เพื่อมาเสริมแผน การฉีดวัคซีนของภาครัฐให้แก่ประชาชนโดยเร็วที่สุด

  บขส.บิ๊กคลีนนิ่งรถโดยสาร

  นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ตามที่ บขส. ได้กลับมาเปิดให้บริการเดินรถในเส้นทางภาคเหนือ 8 เส้นทาง เส้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก 10 เส้นทาง เส้นทางภาคใต้ 8 เส้นทาง ในวันที่ 1 ก.ย. นั้น บขส.ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่และพนักงาน ทำความสะอาด ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อภายในสถานี ขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯทั้ง 4 มุมเมือง มีจตุจักร เอกมัย บรมราชชนนี และปิ่นเกล้า รวมถึงสถานีเดินรถโดยสารขนาดเล็ก (จตุจักร) บริเวณเก้าอี้พักคอยผู้โดยสาร เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว ลิฟต์ ห้องน้ำ ศูนย์อาหาร พื้นที่บริเวณชานชาลา และจุดต่างๆ ที่มีการสัมผัสบ่อย ตรวจความพร้อมของรถโดยสารที่จะนำมาวิ่งบริการ อาทิ เครื่องยนต์ ระบบแอร์ ระบบไฟฟ้า ยาง เป็นต้น ทำความสะอาดฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบนรถโดยสาร เพื่อสร้างความปลอดภัยและความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการ

  AIS ยกระดับความปลอดภัยเข้ม

  นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหาร กลุ่มลูกค้าทั่วไปเอไอเอส เปิดเผยว่า หลังจาก ศบค.เริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมต่างๆ อาทิ เริ่มให้สถานประกอบการกลับมาให้บริการได้ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. ภายใต้นโยบายการป้องกันแบบครอบจักรวาล ที่เน้นการระมัดระวังตัวเองอย่างสูงสุด เอไอเอสและ เอไอเอส เทเลวิซ มีความพร้อมต่อนโยบายดังกล่าวอย่างเต็มที่โดยได้ยกระดับขั้นตอนการป้องกันและคัดกรองขั้นสูงสุด หรือ D-M-H-T-T ไว้เรียบร้อยแล้วก่อนหน้านี้ ประกอบด้วย ความสะอาดและสุขอนามัยของสถานที่ รวมถึงการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสม ทั้งร้านเอไอเอสช็อปและร้านเอไอเอส เทเลวิซ การเว้นระยะห่างในพื้นที่ให้บริการ การคัดกรองพนักงานที่เข้าปฏิบัติหน้าที่ การคัดกรองผู้เข้ารับบริการ และมีความพร้อมในช่องทางให้บริการอื่นๆ ประกอบด้วย ร้านเอไอเอส อุ่นใจช็อป ที่กระจายตัวอยู่ในชุมชนต่างๆกว่า 100 แห่ง รวมถึงรถเอไอเอสอุ่นใจ กว่า 30 คัน ที่พร้อมตระเวนให้บริการลูกค้าอย่างต่อเนื่องตามความต้องการที่เพิ่มขึ้น (ดูรายละเอียดช็อปที่ให้บริการได้ที่ https://www.ais.th/servicecenter/) รวมไปถึงช่องทาง Online อย่าง myAIS App ที่เสมือนยกเอไอเอส ช็อปไปไว้ในมือถือด้วยเช่นกัน

  ฉีดวัคซีนผู้ป่วยติดเตียง

  ที่ จ.นครราชสีมา นายแพทย์หาญชัย พันธุ์งาม ผอ.คลินิกชุมชนอบอุ่นมหาชัย นำคณะออกฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ผู้ป่วยติดเตียงในพื้นที่รับผิดชอบ ทั้งหมด 6 ราย ในจำนวนนี้มีผู้สูงวัยอายุ 81 ปี บ้านอยู่ในซอยสุรนารายณ์ 11 ต.ในเมือง ก่อนการฉีดเจ้าหน้าที่ได้ประเมินอาการผู้ป่วยก่อนฉีดและหลังฉีด พร้อมให้คำแนะนำญาติที่ดูแลผู้ป่วย ขณะเดียวกันญาติผู้รับการฉีดวัคซีนเผยว่า ได้แจ้งความจำนงขอฉีดวัคซีนที่บ้าน เนื่องจากไม่สะดวกที่จะนำผู้ป่วยไปรับวัคซีนตามจุดที่กำหนด เพราะครอบครัวที่ต้องตกงานเพราะโควิดมีความยากลำบากในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย เนื่องจากไม่มีรถยนต์ รู้สึกดีใจ ขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เข้ามาดูแลให้ได้รับความสะดวกมากขึ้น

  ร้องเพลงฟื้นฟูใจผู้ป่วยโควิด

  ที่บริเวณด้านหน้า รพ.สนามร่อนพิบูลย์ ในสนามกีฬา อบจ.นครศรีธรรมราช นางกนกพร เดชเดโช นายก อบจ.นครศรีธรรมราช เปิดกิจกรรมดนตรีสานพลังใจสู้ภัยโควิด มีวงดนตรีจากกองทัพภาค 4 มาเล่นดนตรีขับกล่อม ฟื้นฟูกำลังใจให้กับผู้ป่วยโควิดและบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่ใน รพ.สนาม ขณะที่นางกนกพรได้คว้าไมค์ ร้องเพลงให้กำลังใจทุกคนใน รพ.สนาม เช่นกัน

  ขอ ศบค.ให้ดูพืิ้นที่จริง

  ที่ จ.สระแก้ว นายบำรุง ล้อเจริญวัฒนชัย ประธานหอการค้าจังหวัดสระแก้ว เผยว่า ขณะนี้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ เริ่มลดลง จึงอยากร้องขอให้ ศบค.ลงมาดูพื้นที่จังหวัดสระแก้ว มาสอบถามความต้องการในการแก้ปัญหาโควิด-19 ร่วมกัน เพราะที่ผ่านมา ผู้ประกอบการและกลุ่มนักธุรกิจการค้าชายแดนเสนอเรื่องใดไปเหมือนว่าจะไม่ได้รับการเหลียวแล ศบค.จะฟังข้อมูลจากการรายงานของเจ้าหน้าที่รัฐเป็นหลัก ไม่ลงมาดูสภาพความเป็นจริงของพื้นที่ โดยเฉพาะการออกข้อกำหนดเพื่อแก้ไขปัญหาโควิด-19 ต่างๆ เป็นการออกจากส่วนกลาง แล้วมาบังคับใช้กับทุกจังหวัดไม่ได้มาดูสภาพพื้นที่ว่าแต่ละจังหวัดใช้ข้อกำหนดเดียวกันได้หรือไม่ ยิ่งพื้นที่แนวชายแดน อย่างสระแก้ว-จันทบุรี และตราด เป็นพื้นที่พิเศษ มีสินค้าส่งออกไปต่างประเทศมาก แต่การ แก้ปัญหาหรือเรื่องใดๆ ศบค. ไม่ได้คำนึงถึงเลย สิ่งที่ ศบค.ต้องปรับคือ ให้บางจังหวัดกำหนดกติกาขึ้นมา เฉพาะเพื่อแก้ปัญหาในพื้นที่ เพราะโควิด-19 ยังอยู่ อีกนาน ควรให้จังหวัดเป็นคนกำหนดกติกาขึ้นมาใช้ เพื่อไม่ให้ภาคธุรกิจกระทบมากนัก

  อดีต ผอ.รพ.ประจวบฯ ติดเชื้อ

  ส่วนสถานการณ์โควิด- 19 ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีนายแพทย์อดีต ผอ.รพ.ประจวบคีรีขันธ์รายหนึ่ง อายุ 75 ปี ติดเชื้อโควิด-19 เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 29 ส.ค. รุ่งขึ้นภรรยาของ ผอ.ที่เป็นอดีตพยาบาล รพ.เดียวกัน อายุ 75 ปี ก็ติดเชื้อโควิดตามและเข้ารับการรักษาในอาคารเดียวกัน อาการของอดีต ผอ.รพ.ประจวบฯ เป็นผู้ป่วยกลุ่ม สีเหลือง ยังไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ แพทย์ให้ยา ฟาวิพิราเวียร์ป้องกันปอดติดเชื้อ ก่อนหน้านี้ รพ.ขอให้ มารับการฉีดวัคซีน เนื่องจากอยู่ในกลุ่มผู้สูงอายุ แต่ตัว ผอ.แจ้งว่าไม่มีความเสี่ยงเพราะอยู่แต่ในบ้าน

  “แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์” ป่วยโควิด

  วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวติดตามอาการป่วยของนายเฉลียว ไกอ่ำ อายุ 68 ปี หรือแสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ นักร้องลูกทุ่งเจ้าของบทเพลง “หิ้วกระเป๋า” หลังทราบ ข่าวว่า ป่วยหลายโรคจนอาการทรุดหนัก มารักษาตัว ที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร อ.เมืองสมุทรสาคร จากการสอบถามผู้จัดการส่วนตัวทราบว่า แสงสุรีย์ได้ติดเชื้อ โควิด-19 อาการล่าสุด โควิดลงปอดจนมีฝ้าขึ้นที่ปอด ข้างซ้าย แต่ยังรู้สึกตัวดีโดยรวมยังทรงตัว แต่ยังไม่พ้นขีดอันตราย ต้องดูอาการชั่วโมงต่อชั่วโมง

  ติดเชื้อลดระดับจากหลักพัน

  ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิดในจังหวัดเริ่มมีแนวโน้มดีขึ้นจากหลักพันเหลือหลักร้อยในวันที่ 31 ส.ค. พบเพียง 983 ราย เสียชีวิตจำนวน 16 ราย นพ.นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เผยว่า จะมีการฉีดวัคซีนให้ประชาชน กลุ่มคนทั่วไปแบบวอล์กอิน ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. ใน 11 จุดให้บริการทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน เป็นการฉีด แบบสูตรไขว้คือเข็ม 1 ซิโนแวค เข็ม 2 แอสตราเซเนกา จึงขอเชิญชวนประชาชนมารับวัคซีนกันให้มากๆ

  อียูถอด 6 ประเทศปลอดภัย

  สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศถอดสหรัฐอเมริกา อิสราเอล โคโซโว เลบานอน มอนเตเนโกร และมาซิโดเนียเหนือ ออกจากรายชื่อประเทศที่ปลอดภัยในการเดินทาง หมายความว่า ผู้เดินทางมาจากประเทศเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเผชิญการควบคุมตรวจสอบที่เข้มงวดมากขึ้น เช่น อาจต้องมีการทดสอบ การติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงอาจถูกกำหนดให้ต้อง กักตัว แต่ประกาศดังกล่าวไม่มีผลผูกมัดแต่ละประเทศ ในสหภาพยุโรปที่มีอิสระในการกำหนดนโยบายชายแดนของตัวเอง ก่อนหน้านี้เยอรมนีและเบลเยียมจัดให้สหรัฐอเมริกาอยู่ในประเภทสีแดง ต้องมีการ ตรวจหาเชื้อโควิด-19 และต้องมีการกักตัว ส่วนฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์ จัดให้สหรัฐอเมริกาอยู่ในประเภทปลอดภัย

  โสมขาวฉีดเข็มกระตุ้น ต.ค.

  ส่วนที่เกาหลีใต้จะเริ่มฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในเดือนตุลาคม ท่ามกลางอัตราการติดเชื้อที่ยังสูงและความกังวลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนจะลดลง เมื่อเวลาผ่านไป โดยจะเริ่มให้วัคซีนกระตุ้นในกลุ่มผู้มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอหรือถือว่ามีความเสี่ยงสูง ในขณะที่ประชาชนทั่วไปจะได้รับหลังจากฉีดวัคซีนครบ 6 เดือน

  อัศวินเปิดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์

  ที่ตลาดเสนีย์ ตรงข้ามห้างซีคอนบางแคและตลาดต้นไม้ชายคาเพชรเกษม 28 เขตภาษีเจริญ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.เป็นประธานเปิดกิจกรรม BKK Big Cleaning Day กทม.ร่วมใจต้านภัยโควิดและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ รถฉีดน้ำ ระดมฉีด ล้างทำความสะอาดฆ่าเชื้อที่ตลาดดังกล่าว นอกจากนี้ จะฉีดล้างทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค ตามสถานที่ สาธารณะ อาทิ ถนน ทางเท้า ศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทาง สะพานลอย บริเวณถนนเพชรเกษม จากแยกสาย 1 ถึงสะพานข้ามคลองบางกอกใหญ่ ระยะทาง 5 กม. เพื่อสร้างความปลอดภัยให้ประชาชน เพื่อให้กิจการต่างๆ เปิดดำเนินการได้ในวันที่ 1 ก.ย.

  ศิลปสวยล้างตลาดราชวัตร

  วันเดียวกัน นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. เป็นประธานเปิดกิจกรรม BKK Big Cleaning Day กทม. ร่วมใจ ต้านภัยโควิด ที่ตลาดราชวัตร เขตดุสิต เผยว่ากิจกรรมนี้จัดในพื้นที่สาธารณะทั้ง 50 เขต ล้างทำความสะอาดตลาดและสถานที่สาธารณะต่างๆที่มีการปิดกิจการมานาน ตามที่คณะ กรรมการควบคุมโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร มีมติ เห็นชอบเพื่อให้กิจการต่างๆเปิดดำเนินการในวันที่ 1 ก.ย. ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไข การจัดระเบียบและ มาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนด และยังได้เน้นย้ำประชาชนให้ระมัดระวังป้องกันตนเองเรื่องการติดเชื้อ

  จับสนามกอล์ฟแอบเปิด

  พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ฐานะ กำกับดูแลพื้นที่ใน บช.ภ.7 และ บช.ภ.8 เปิดเผยถึงกรณี มีเฟซบุ๊ก “Prair Tumwattana” โพสต์ข้อความ กล่าวถึงสนามกอล์ฟ กรังด์ปรีซ์ กอล์ฟคลับ อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี ได้เปิดให้เล่นกอล์ฟว่า ได้สั่งการผ่าน พล.ต.ท.ธนา ชูวงค์ ผบช.ภ.7 ให้พนักงานสอบสวนเชิญตัว น.ส.แพรพรรณ ธรรมวัฒนะ อายุ 35 ปี เจ้าของเฟซบุ๊กและผู้โพสต์มาสอบปากคำ เจ้าตัวยอมรับว่าเป็นผู้โพสต์และยืนยันว่าเป็นความจริง พนักงานสอบสวน สภ.บ่อพลอย จึงสอบปากคำในฐานะผู้กล่าวหาประสงค์ดำเนินคดีกับสนามกอล์ฟ ก่อนนำตัวนายประหยัด ชินราช อายุ 51 ปี ผู้จัดการทั่วไปสนามกอล์ฟดังกล่าวมาแจ้งข้อกล่าวหาฐานเป็นผู้จัดให้มีการเล่นกีฬากอล์ฟ เป็นการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี ฝ่าฝืนประกาศคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี เรื่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดกาญจนบุรี เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เบื้องต้นผู้ต้องหารับสารภาพ คุมตัวส่งฟ้องศาลตามขั้นตอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19คลายล็อกดาวน์ 1 กยสถานการณ์โควิดโควิดวันนี้แถลงข่าวโควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดคลายล็อกดาวน์ข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 23:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์