ปรับตัวอย่างไรให้รอดโควิด

ข่าว

  ปรับตัวอย่างไรให้รอดโควิด

  หมัดเหล็ก

   1 ก.ย. 2564 05:05 น.

   บริษัททุนขนาดใหญ่เริ่มจะมองเห็นปัญหาในระยะยาวของ ไวรัสโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็น ด้านโทรคมนาคม การขนส่ง อุตสาหกรรม อาหารและบริการ ท่องเที่ยว ทุกอย่างจะไม่มีทางกลับมาเหมือนเดิม การปรับตัวคือทำอย่างไรให้อยู่กับสถานการณ์โควิดรอดต่อไปได้ เช่นการปรับโครงสร้างการบริหารและการปฏิบัติงาน ทั้งด้านกลยุทธ์ การตลาดและการทำงานในพื้นที่ของเจ้าหน้าที่

   วัคซีนก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญในการที่จะสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชน รวมทั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นที่ต้องให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่าย ราคาถูกและมีคุณภาพ เช่น หน้ากากอนามัย ถุงมือยางหรือพลาสติก ชุดตรวจ ATK รวมถึงยารักษาโควิดที่ประชาชนสามารถได้รับจากบริการภาครัฐหรือจัดหาด้วยตัวเองในระยะเวลาที่สะดวกรวดเร็ว

   เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี ยืนยันว่า องค์การเภสัชกรรม มีการลงนามกับ บริษัทผู้ชนะการประมูลชุดตรวจแอนติเจน ด้วยตัวเอง ตามโครงการพิเศษของ สปสช. เพื่อนำไปแจกให้กับประชาชน จำนวน 8.5 ล้านชุด โดยในส่วนของการกระจายชุดตรวจดังกล่าว มี คณะอนุกรรมการจัดทำแผนการจัดซื้อยา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นตามโครงการพิเศษ ในระบบประกันสุขภาพแห่งชาติเป็นผู้พิจารณา

   กลุ่มหลักที่จะได้รับชุดตรวจก็คือ ชุมชนแออัด ตลาด สถานพยาบาล ในขณะเดียวกันได้ร่วมกับ ธนาคารกรุงไทย ทำข้อมูลเพื่อระบุตัวผู้รับชุดตรวจ โดยอาจเข้าระบบ เป๋าตัง ส่วนกลุ่มเสี่ยงจริงๆอาจให้ ไรเดอร์ นำส่งชุดตรวจไปให้ที่บ้านแทนการให้กลุ่มเสี่ยงออกมารับนอกบ้าน

   มาตรการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐ ในวันนี้ ให้สามารถใช้ อาคารของสถานศึกษา ได้ ร้านอาหารหรือเครื่องดื่ม เปิดให้บริการได้ไม่เกิน 20.00 น. สถานเสริมความงาม ร้านตัดผม เปิดได้ สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ร้านนวดไทย เปิดได้เฉพาะนวดเท้า ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า เปิดได้ถึง 20.00 น. ยกเว้นในส่วน สถาบันกวดวิชา โรงภาพยนตร์ สปา สวนสนุก สวนน้ำ ฟิตเนส ห้องออกกำลังกาย สระว่ายน้ำ การจัดเลี้ยงจัดประชุม ยังเปิดไม่ได้ สนามกีฬา สวนสาธารณะประเภทกลางแจ้ง เปิดได้ สถานรับเลี้ยงเด็ก สถานดูแลผู้สูงอายุ เฉพาะที่รับตัวไว้พักค้างคืนเป็นประจำเปิดได้ ร้านสะดวกซื้อ เปิดได้ถึง 20.00 น. ก็ต้องจับตาการระบาดของโควิดจะกลับมารุนแรงหรือไม่

   โดยทั้งหมดนี้ พนักงาน ผู้ประกอบการ จะต้องมีการ ตรวจหาเชื้อโควิด โดยชุดตรวจ ATK เป็นประจำทุกสัปดาห์ ปัญหาที่ตามมา กลายเป็นต้นทุนของผู้ประกอบการ รัฐจะให้การดูแลช่วยเหลืออย่างไร และจะตรวจสอบการใช้ชุดตรวจให้มีประสิทธิภาพได้อย่างไร

   มาถึงตอนนี้ การรับมือกับปัญหาโควิดก็ยังอยู่ในบริบท ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน เงินเยียวยาผู้ประกอบอาชีพบริการที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากมาตรการล็อกดาวน์ ร้านอาหาร สถานบันเทิง ยังเงียบฉี่ไม่มี เสียงตอบรับจากที่ท่านเรียกร้องมา และที่ยังคาใจกับคุณภาพของชุดตรวจ ที่อยู่ในโครงการพิเศษของ สปสช. ทั้งการแก้มติ ครม. และการลงนามตกลงซื้อจากบริษัทที่ชนะการประมูล ก็ต้องเป็นการบ้านต่อไปเราจะปรับตัวอย่างไรให้อยู่กับรัฐบาลชุดนี้ได้.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19คลายล็อกดาวน์คลายล็อกดาวน์ 1 กยหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 07:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์