บันทึกหมอด้วยใจ ห่วงใยวิกฤติโควิด

ข่าว

  บันทึกหมอด้วยใจ ห่วงใยวิกฤติโควิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ย. 2564 06:07 น.

   สถานการณ์ “โควิด-19” เปิดบันทึก 26 สิงหาคม 2564...เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 688,131 คน รวมแล้วตอนนี้ 214,670,836 คน ตายเพิ่มอีก 10,755 คน ยอดตายรวม 4,475,002 คน

   5 อันดับแรกที่มีจำนวนติดเชื้อต่อวันสูงสุด คือ อเมริกา อินเดีย อิหร่าน สหราชอาณาจักร และ บราซิล...โดย อเมริกา ติดเชื้อเพิ่ม 160,384 คน รวม 39,145,896 คน ตายเพิ่ม 1,235 คน ยอดเสียชีวิตรวม 649,628 คน อัตราตาย 1.7% ...อินเดีย ติดเพิ่ม 46,397 คน รวม 32,557,767 คน ตายเพิ่ม 608 คน

   ยอดเสียชีวิตรวม 436,396 คน อัตราตาย 1.3%

   บราซิล ติดเพิ่ม 30,529 คน รวม 20,645,537 คน ตายเพิ่ม 816 คน ยอดเสียชีวิตรวม 576,645 คน อัตราตาย 2.8% ...รัสเซีย ติดเพิ่ม 19,536 คน รวม 6,804,910 คน ตายเพิ่ม 809 คน ยอดเสียชีวิตรวม 178,423 คน อัตราตาย 2.6% ...ฝรั่งเศส ติดเพิ่ม 23,706 คน ยอดรวม 6,673,336 คน ตายเพิ่ม 93 คน

   ยอดเสียชีวิตรวม 113,665 คน อัตราตาย 1.7%

   ส่วน...สหราชอาณาจักร ตุรกี อาร์เจนตินา โคลอมเบีย และ สเปน ติดกันหลักพันถึงหลายหมื่น...ในแถบอเมริกาใต้ ยุโรป แอฟริกา เอเชีย หลายต่อหลายประเทศติดกันเพิ่มหลักพันถึงหลักหมื่น หากรวมทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ พบว่ามีสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 89.36 ของจำนวนติดเชื้อใหม่ทั้งหมดต่อวัน

   แถบสแกนดิเนเวีย บอลติก และยูเรเชีย ก็มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลักร้อยถึงหลักพัน...แถบตะวันออกกลางส่วนใหญ่ยังติดเพิ่มหลักร้อยถึงหลักพัน ยกเว้นอิหร่านติดเพิ่มหลักหมื่นอย่างต่อเนื่อง เวียดนามติดเพิ่มเกินหมื่นเหมือนฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ญี่ปุ่น

   ส่วนเมียนมา เกาหลีใต้ ติดกันหลักพัน...กัมพูชา ลาว สิงคโปร์ ออสเตรเลีย ติดเพิ่มหลักร้อย ส่วนจีน และนิวซีแลนด์ ติดเพิ่มหลักสิบ ในขณะที่ฮ่องกง และไต้หวัน ติดเพิ่มต่ำกว่าสิบ

   ...สถานการณ์ของไทยเรา จำนวนเสียชีวิตเมื่อวานนี้ของไทยเรา 297 คน สูงเป็นอันดับ 10 ของโลก ปัจจุบันไทยมียอดติดเชื้อสะสมกว่าล้านคน เป็นอันดับที่ 32 ของโลก และมีคนเสียชีวิตไปแล้วมากกว่าหมื่นคน คาดว่าจะแซงสวีเดน และปากีสถาน ขึ้นมาเป็นอันดับ 30 ได้ภายในสัปดาห์นี้

   ...ปัจจัยเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค ได้แก่ การอยู่ใกล้ชิดกัน รวมกลุ่มกัน พบปะสังสรรค์พูดคุยกันในระยะใกล้ สัมผัสกัน แชร์ของร่วมกัน อยู่ในที่ที่ระบายอากาศไม่ดี และการพลั้งเผลอไม่ป้องกันตัว ทั้งเรื่องหน้ากาก และล้างมือ

   ...งานวิจัยหลายชิ้นในช่วงที่ผ่านมา ทั้งในอเมริกา สิงคโปร์ และจีน ได้ยืนยันให้เห็นชัดเจนแล้วว่า โควิด-19 สายพันธุ์เดลตานั้น ทำให้ติดเชื้อแล้วมีปริมาณไวรัสในตัวผู้ป่วยสูงกว่า 1,000 เท่าเมื่อเทียบกับสายพันธุ์เดิม ไม่ว่าจะเป็นคนที่ฉีดวัคซีน หรือคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ก็สามารถติดเชื้อได้เหมือนกัน

   ปริมาณไวรัสในตัวก็ไม่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงมีโอกาสที่จะแพร่เชื้อให้คนใกล้ชิดในครอบครัว เพื่อนฝูง คนในที่ทำงาน และคนอื่นในสังคมได้

   อย่างไรก็ตาม คนที่ฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงครบสองโดส จะมีระยะเวลาที่เชื้อในตัวลดลงเร็วกว่าคนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน ทั้งนี้หากฉีดวัคซีนครบมักจะมีโอกาสแพร่เชื้อได้อีกราว 6 วันหลังเกิดอาการ ในขณะที่กลุ่มที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนอาจมีระยะแพร่เชื้อไปได้ถึง 18 วันหลังเกิดอาการ

   ล่าสุด...มีการวิจัยในเนเธอร์แลนด์ โดย Shamier MC และคณะทำการศึกษาในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่มีการติดเชื้อแม้ได้รับวัคซีนแล้ว จำนวน 161 คน อายุเฉลี่ย 25.5 ปี และพบหลักฐานที่สอดคล้องกันกับงานวิจัยก่อนหน้านี้ที่กล่าวมาคือ “ปริมาณไวรัสในตัวผู้ป่วยไม่ได้แตกต่างจากคนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน”

   ด้วยข้อมูลวิชาการต่างๆที่กล่าวมา หากประเทศไทยดำเนินนโยบายโดยจะเปิดเกาะ เปิดท่องเที่ยว เปิดประเทศ ดังที่ประกาศมาตลอด และอาจผ่อนคลายมาตรการให้มีการประกอบกิจการต่างๆ โดยที่สถานการณ์ระบาดยังกระจายทั่ว รุนแรง และตัดวงจรระบาดไม่ได้

   ...ก็จะพอคาดการณ์ผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นตามมาได้ว่า การระบาดจะต้องมีโอกาสทวีความรุนแรงมากขึ้น

   จากบทเรียนปีที่แล้วในอเมริกา หลังประกาศให้นั่งกินในร้านอาหาร จำนวนการติดเชื้อใหม่จะเพิ่มขึ้นภายใน 41-100 วัน และจำนวนเสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นภายใน 61-100 วัน

   ดังนั้น หากไทยดำเนินนโยบายดังกล่าว พร้อมกับมีทั้งเปิดเกาะ เปิดท่องเที่ยว เปิดประเทศ ก็ควรเตรียมรับมือสถานการณ์ระบาดที่มีโอกาสทวีความรุนแรงได้ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีด้วย...ด้วยรักและห่วงใย

   บันทึก 25 สิงหาคม 2564 อัตราการตรวจพบว่าติดเชื้อ (positivity rate) เฉลี่ยของประเทศตอนนี้ประมาณ 18.5% หากจำแนกตามเขต จะพบว่าอัตราตรวจพบที่สูงสุดห้าอันดับแรกจะเป็นเขต 5 4 13 6 และ 2 ตามลำดับ ได้แก่ ภาคกลาง กทม.ปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคเหนือตอนบน

   โดยเฉลี่ยตรวจ 4-5 คนพบติดเชื้อ 1 คน

   ในขณะที่ค่าเฉลี่ยการตรวจพบจากการตรวจ ATK โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ กทม.นั้น อยู่ราว 14-15% ซึ่งอาจเป็นผลจากเรื่องกลุ่มตัวอย่างในการตรวจและความไวของชุดตรวจ

   สถานการณ์โดยรวม positivity rate ของไทย สูงกว่าค่าเฉลี่ยรอบ 7 วันของอเมริกาซึ่งอยู่ราว 11.3% ด้วยจำนวนการตรวจในแต่ละวันของไทยนั้นทำเพียงระดับ 5 หมื่นครั้งต่อวัน จึงมีความเป็นไปได้สูงที่คนติดเชื้อในสังคมยังมีอีกไม่น้อยที่ไม่ได้รับการตรวจ และอาจแพร่เชื้อกันไปได้เรื่อยๆ

   ขอให้ป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด และใช้ชีวิตอย่างมีสติครับ...ด้วยรักและห่วงใย

   บันทึก 24 สิงหาคม 2564 ถามกันมาเยอะเกี่ยวกับวัคซีน ตอบตรงๆว่า ตนเองเลือกรับวัคซีนตามหลักฐานวิชาการแพทย์ระดับสากลผ่านขั้นตอนมาตรฐานการวิจัยที่เป็นที่ยอมรับเท่านั้น ไม่ทำตามคำกล่าวอ้างที่ยังมีข้อมูลที่ไม่เพียงพอ หรือไม่น่าเชื่อถือ

   วัคซีน วัดกันที่สรรพคุณป้องกันการติดเชื้อ ป้องกันป่วยรุนแรง และลดโอกาสเสียชีวิตครับ

   ส่วนตัวแล้วก็จะฉีดตามชนิดวัคซีนและวิธีใช้ตามที่ระบุ และที่ขึ้นทะเบียนรับรองจากหน่วยงานสากลที่มีมาตรฐาน โปร่งใส ตรวจสอบได้ และสนับสนุนให้ประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูง ดังเช่นประเทศพัฒนาแล้วมีใช้กัน เพราะชีวิตของแต่ละคนล้วนมีคุณค่า

   การตัดสินใจจำเป็นต้องยึดบนความรู้ที่พิสูจน์เห็นได้ชัดเจน...ด้วยรักและห่วงใย

   ปิดท้ายด้วยบันทึก 23 สิงหาคม “Elimination and Vaccination strategies” คือยุทธศาสตร์การต่อสู้ที่นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ประกาศให้ประชาชนได้ทราบและเล่าว่าจะนำข้อมูลวิชาการเชิงประจักษ์มาใช้ในการตัดสินใจนโยบาย เพื่อนำพาประเทศให้ผ่านพ้นภัยระบาดนี้...น่าชื่นชมทั้งเรื่องภาวะผู้นำ แนวคิดและทัศนคติ รวมถึงการเข้าถึงประชาชนและความรู้เชิงลึกที่มีและใช้ในการถ่ายทอดสู่ประชาชน

   ประเทศใดที่วงการเมืองสุจริต วงนโยบายซื่อสัตย์ และวงวิชาการมีจริยธรรม จะผ่านวิกฤติไปได้และลดโอกาสเกิดความสูญเสีย...การตัดสินใจวางแผนนโยบายโดยพิจารณาเพียงจากความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรเชิงนิเวศนั้น จะนำไปสู่หายนะ ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อประชาชนทุกคนในแต่ละพื้นที่อาจมากมายมหาศาล

   เห็นแล้วเศร้าใจ...บันทึกข้างต้นทั้งหมดเหล่านี้ตั้งแต่บรรทัดแรกจนถึงบรรทัดสุดท้าย คัดลอกมาจากเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thira Woratanarat” สะท้อนถึงความห่วงใยจากใจจริง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19โควิด 19 ล่าสุดสถานการณ์โควิดทั่วโลกสกู๊ปหน้า 1

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 01:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์