ระวังถูกหลอก

ข่าว

  ระวังถูกหลอก

  แจ๋วริมจอ

   1 ก.ย. 2564 05:01 น.

   พณิชยกรรมอี-คอมเมิร์ซ บางทีน่าแคลงใจหากไม่ได้มาตรฐาน ร้องเรียนมามากผ่านทางสื่อหลัก สื่อออนไลน์ เป็นที่ทราบกันดีว่า ยุคนี้การค้าขายผ่านสื่อออนไลน์ได้รับความนิยมสูง จะเน้นขายเครื่องไฟฟ้า ยาบำรุง อาหารเสริม ผลไม้ตามฤดูกาล และนวัตกรรมใหม่ๆ ประเภทสินค้าอิเล็กทริกจากจีน

   แก๊งพวกนี้ซื้อโฆษณา สร้างเพจ สร้างเว็บไซต์ ในเฟซบุ๊ก ไลน์ พรีวิวสินค้าแบบเกินจริง ตั้งราคาไว้ถูกกว่าราคามาตรฐานหลายเท่า เช่น ราคาจริงหลายๆพัน เว็บพวกนี้จะจำหน่ายเพียง 600-700 บาท!!

   เมื่อเหยื่ออ่านพบ หรือได้ชมพรีวิวสินค้า ก็ตาลุกวาวหลงเชื่อ จนลืมไปว่าของดีของถูก-แต่เป็นของจริง ยังไม่มีในโลก

   เมื่อสั่งสินค้าได้รับสินค้าแล้ว จะไม่เป็นไปตามพรีวิว เป็นของก๊อปคุณภาพต่ำ บางทีเป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ และบ่อยครั้งที่ส่งสินค้าของเด็กเล่นมาให้ หากเป็นผลไม้ก็ดิบเกินไป หรือสุกเกินขนาด!!

   แก๊งพวกนี้ใช้วิธีตีหัวเข้าบ้าน ซื้อง่ายคืนยาก หากลูกค้ารายใดโชคดี ติดต่อคืนสินค้าได้ พวกนี้จะเอาสินค้าที่คืนเหล่านั้น หาขายเหยื่อรายใหม่ต่อไป

   เจ้าหน้าที่เคยบุกจับ พบสินค้ามหาศาลในโกดัง มีรายได้นับล้านๆบาท/เดือน ได้แต่เตือนย้ำ จะสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ควรซื้อผ่านแอปพลิเคชันที่ได้มาตรฐานประกอบธุรกรรมด้านนี้โดยตรง มีการันตีจะปลอดภัยกว่า

   สินค้าประเภทซื้อโฆษณาลงเองในสื่อออนไลน์นั้นอัตราเสี่ยงค่อนข้างสูง ทุกอย่างที่ปรากฏในสื่อออนไลน์ มีทั้งคุณอนันต์และมีโทษ การไตร่ตรองให้รอบคอบ จึงเป็นเรื่องที่ควรตระหนักให้มากๆ.

   “สันติพงษ์ นาคประดา”

   ‘‘แจ๋วริมจอ’’
   jaewrimjor@gmail.com 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ระวังถูกหลอกสินค้าออนไลน์ซื้อของออนไลน์ถูกหลอกซื้อสินค้าออนไลน์ทีวีบันเทิงแจ๋วริมจอข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 22:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์