อันตรายจาก "โควิด-19" ต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ หมอย้ำวัคซีนลดความรุนแรงได้

ข่าว

  อันตรายจาก "โควิด-19" ต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ หมอย้ำวัคซีนลดความรุนแรงได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ส.ค. 2564 14:32 น.

  รพ.จุฬาลงกรณ์ เตือนอันตรายจากโรค "โควิด-19" พบผู้ติดเชื้อเสี่ยงคลอดก่อนกำหนด ขณะที่หมอย้ำ สตรีตั้งครรภ์ที่ฉีดวัคซีนป้องกันแล้ว สามารถส่งต่อสู่ทารกได้

  วันที่ 30 ส.ค. 2564 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โพสต์ข้อความเรื่อง อันตรายของโรคโควิดต่อสตรีตั้งครรภ์ โดยระบุว่า

  1. สตรีตั้งครรภ์ที่เป็นโรคโควิด-19 จะมีโอกาสเสียชีวิตประมาณร้อยละ 1.85 สูงเป็น 2.5 เท่าของบุคคลทั่วไปที่มีโอกาสเสียชีวิตประมาณร้อยละ 0.83

  2. การเสียชีวิตส่วนใหญ่ของสตรีตั้งครรภ์ เกิดจากระบบการหายใจล้มเหลว เนื่องจากสรีระของสตรีตั้งครรภ์ที่มดลูกโตและมีน้ำคร่ำในมดลูกมากขึ้น อาจดันปอดให้ขยายตัวได้ลำบาก

  3. เมื่อสตรีตั้งครรภ์ติดเชื้อโรคโควิด-19 จะเพิ่มอัตราการคลอดก่อนกำหนดมากกว่าปกติ และทำให้ทารกมีอัตราการเสียชีวิตประมาณร้อยละ 1.8 ซึ่งทารกอาจเสียชีวิตได้ทั้งก่อนหรือหลังคลอด

  4. อัตราการติดเชื้อโรคโควิด-19 จากสตรีตั้งครรภ์สู่ทารก มีโอกาสประมาณร้อยละ 11.8 ซึ่งอาจเกิดจากการถ่ายทอดโดยตรงจากมารดาสู่ทารก หรือจากการสัมผัสหลังคลอด

  ทั้งนี้ รศ.นพ.สุรสิทธิ์ ชัยทองวงศ์วัฒนา ได้ให้คำแนะนำจากแพทย์โดยระบุว่า วัคซีนโควิด-19 ทุกชนิดมีความปลอดภัยต่อสตรีตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ โดยภูมิต้านทานของวัคซีนโควิด-19 ที่ฉีดในสตรีตั้งครรภ์สามารถส่งต่อสู่ทารกได้ จึงควรฉีดวัคซีนโควิด-19 เมื่อมีอายุครรภ์ครบ 3 เดือนขึ้นไป อยู่ในระยะหลังคลอด หรือให้นมบุตร เพื่อป้องกันลดความรุนแรง และลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดหญิงตั้งครรภ์คุณแม่ตั้งครรภ์คนท้องจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 11:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์