ป.ป.ช.ประเมิน สคช. ขยับขึ้น AA เป็นองค์กรต้นแบบ ด้านคุณธรรม-โปร่งใส

ข่าว

  ป.ป.ช.ประเมิน สคช. ขยับขึ้น AA เป็นองค์กรต้นแบบ ด้านคุณธรรม-โปร่งใส

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ส.ค. 2564 11:28 น.

  ป.ป.ช.ประเมิน คุณธรรม ความโปร่งใส ปี 64 ชี้ สคช. เป็นหน่วยงานปฏิบัติหน้าที่อย่างซื่อสัตย์ โปร่งใส ตรวจสอบได้ เกณฑ์ AA ขยับขึ้นอันดับ 3 หน่วยงานระดับองค์การมหาชน

  วันที่ 28 ส.ค. คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผย ผลประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (Integrity and Transparency Assessment: ITA) ประจำปี 2564 โดยมีหน่วยงานภาครัฐ องค์กรอิสระ องค์กรส่วนท้องถิ่น รัฐวิสาหกิจ และองค์การมหาชน เข้าร่วมการประเมิน 8,300 หน่วยงาน ผลประเมินสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. อยู่ในระดับ AA ได้ 97.38 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100 คะแนน อยู่อันดับ 3 จาก 55 หน่วยงานองค์การมหาชน สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จในการเป็นหน่วยงานต้นแบบด้านคุณธรรมและความโปร่งใสให้แก่หน่วยงานอื่นๆ ได้

  โดยเฉพาะตัวชี้วัดในด้านการป้องกันการทุจริต การเปิดเผยข้อมูลซึ่ง สคช. ได้ถึง 100 คะแนนเต็ม ขณะที่การปฏิบัติหน้าที่ 99.45 คะแนน สะท้อนให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่อย่างซื่อสัตย์สุจริต มุ่งผลสัมฤทธิ์สูงสุดและคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลักอย่างชัดเจน มีการพัฒนาเปิดเผยข้อมูล และการให้บริการสาธารณะผ่านระบบ e-service มากขึ้น ง่ายต้องการเข้าถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ และการมีส่วนร่วมของประชาชนที่สามารถร่วมตรวจสอบการปฏิบัติงานหน่วยงานภาครัฐได้

  ด้าน นายนคร ศิลปอาชา ประธานกรรมการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (สคช.) กล่าวว่า เป็นความมุ่งมั่นในการทำงานของสถาบัน ที่ยึดหลักการความโปร่งใส ตรวจสอบได้มาโดยตลอด ทำให้สามารถยกระดับจากองค์กรระดับ A ที่ 92.49 คะแนนในปี 2563 ขึ้นเป็นระดับ AA ที่ 97.38 คะแนนในปี 2564 โดยผลการประเมินที่ได้รับนับเป็นรางวัลของความตั้งใจในการทำงานของฝ่ายบริหาร และบุคลากร ที่มุ่งเน้นป้องกันและต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งเป็นแนวทางหลักที่สถาบันฯ ยึดถือปฏิบัติ พร้อมสนับสนุนให้คนไทย คนในอาชีพ และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับสถาบันฯ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาการทุจริต ที่นับเป็นอาชญากรรมประเภทหนึ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการเข้าถึงทรัพยากร และโอกาสในการพัฒนาด้านต่างๆ ซึ่ง สคช. ได้ประกาศเจตจำนงต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบ ทั้งการปฏิบัติหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้อำนาจโดยชอบไม่เลือกปฏิบัติ แก้ปัญหาการทุจริต เบิกจ่ายงบประมาณด้วยความโปร่งใสตรวจสอบได้ พร้อมเปิดเผยข้อมูลในหลายช่องทางเพื่อประโยชน์ของประชาชน และนำไปสู่การพัฒนาประเทศให้มีความโปร่งใส

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สคช.ป.ป.ช.นคร ศิลปอาชาสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพองค์กรต้นแบบคุณธรรม-โปร่งใสคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติองค์การมหาชนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 01:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์