พช. ผนึกกำลังภาคี หนุนวิสาหกิจชุมชน SME-โอทอป สู่การพัฒนาท้องถิ่น

ข่าว

  พช. ผนึกกำลังภาคี หนุนวิสาหกิจชุมชน SME-โอทอป สู่การพัฒนาท้องถิ่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ส.ค. 2564 18:09 น.

  "กรมการพัฒนาชุมชน" จับมือ "มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม" ผนึกกำลังภาคีหนุนวิสาหกิจชุมชน SMEs และผู้ประกอบการ OTOP ภาคตะวันตก เพื่อการพัฒนาท้องถิ่นให้มั่นคง

  วันที่ 27 ส.ค. 2564 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนท้องถิ่น ภายใต้ยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น รูปแบบออนไลน์ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ณ ห้องประชุมปิ่นเกลียว ชั้น 2 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม

  นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า กรมการพัฒนาชุมชน มีวิสัยทัศน์คือ เศรษฐกิจฐานรากมั่นคง และชุมชนพึ่งตนเองได้ภายในปี 2565 โดยมุ่งขับเคลื่อนการปฏิบัติให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนอย่างแท้จริง ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 ยุทธศาสตร์ของประเทศไทย ให้ก้าวไปสู่เศรษฐกิจครัวเรือนมีความมั่นคง ประชาชนใช้ชีวิตอยู่ในชุมชนอย่างมีความสุข

  ทั้งนี้ เพื่อน้อมสนองพระราชปณิธานของ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว อันมีพระราชหฤทัยมุ่งมั่นในการขจัดทุกข์บำรุงสุขแก่พสกนิกร สมดั่งพระราชปณิธานที่มีพระราชประสงค์ สืบสาน รักษาต่อยอด สมเด็จพระบรมชนกนาถ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ดังจะได้เห็นว่ากรมการพัฒนาชุมชน ได้ผนึกกำลังกับทั้ง 7 ภาคีเครือข่าย บูรณาการการทำงานแบบมีส่วนร่วมทุกรูปแบบ 1 ใน 7 ภาคีที่สำคัญ ประกอบด้วย 1. ภาครัฐ 2. ภาควิชาการ 3. ภาคศาสนา 4. ภาคประชาชน 5. ภาคเอกชน 6. ภาคประชาสังคม 7. ภาคสื่อมวลชน

  โดยร่วมจับมือกันก้าวเดินเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต และประเทศชาติในวันนี้ คือ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม อันเป็นภาควิชาการ ร่วมด้วยภาคราชการ พาณิชย์จังหวัดในภูมิภาคตะวันตก เกษตรจังหวัดนครปฐม ประธานหอการค้าจังหวัดนครปฐม ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครปฐม และผู้ประกอบการ SMEs ผู้ประกอบการ OTOP และวิสาหกิจชุมชน ซึ่งหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และทฤษฎีใหม่กว่า 40 ทฤษฎี โดยเฉพาะอย่างยิ่งให้เกิดเป็นหลักอันหนุนสร้างประโยชน์สูงสุดในชีวิตของให้พี่น้องประชาชนทุกระดับ "ยืนอยู่ด้วยลำแข้งของตนเองอย่างมั่นคง"

  ตามเบื้องพระยุคลบาท ตามทฤษฎีบันได 9 ขั้น 3 ระดับ ได้แก่ บันไดขั้นที่ 1-4 คือ เศรษฐกิจพอเพียงขั้นพื้นฐาน, ขั้นที่ 2-4 พอใช้ พออยู่ พอร่มเย็น และบันไดขั้นที่ 5-9 คือ เศรษฐกิจพอเพียงขั้นก้าวหน้า อันเป็นแนวทางที่เป็นลำดับขั้นเพื่อเดินตามไปทีละขั้น ค่อยๆ ก้าวไปแบบยั่งยืนและมั่นคง ซึ่งรับรองได้ว่าวิถีนี้ไม่มีจนแน่นอน เพื่อการแก้ปัญหาวิกฤติ 4 ประการ อันได้แก่ วิกฤตการณ์สิ่งแวดล้อม ภัยธรรมชาติ, วิกฤตการณ์โรคระบาดทั้งในคน สัตว์ พืช วิกฤติเศรษฐกิจ ข้าวยากหมากแพง วิกฤติความขัดแย้งทางสังคม เปรียบการร่วมมือร่วมใจกันดัง "แขนงไม้ไผ่" ที่มามัดรวมเข้าเป็นกำเดียวกันซึ่งยากจะแตกหักพังทลาย เข้มแข็งมั่นคง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามที่ทุกฝ่ายได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19

  อย่างไรก็ดี ขอขอบคุณมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม และภาคีเครือข่ายภาคตะวันตก ที่ได้ริเริ่มโครงการดังกล่าวนี้ เห็นได้ชัดว่านอกจากจะเห็นความสำคัญของการศึกษาในระบบแล้ว ยังมุ่งเน้นด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ในวิชาการแห่งการใช้ชีวิต ตลอดจนพลังนิสิตนักศึกษา คนรุ่นใหม่ ต่างเป็นกลไกการพัฒนาที่เพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนหรือ SMEs และ OTOP ให้มีการพัฒนานวัตกรรม แก้ไขปัญหาความยากจน ความเหลื่อมล้ำและยกระดับคุณภาพชีวิต เพิ่มโอกาสการเข้าถึงช่องทางการตลาด โดยเฉพาะตลาดออนไลน์ (Online Marketing) พร้อมทั้งยกระดับมาตรฐานคุณภาพ และมูลค่าเพิ่มของสินค้าและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นและชุมชน สนับสนุนให้เกิดความเข้มแข็งแก่เศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืนต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมการพัฒนาชุมชนพช.สุทธิพงษ์ จุลเจริญมหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐมหนุนวิสาหกิจชุมชนพัฒนาท้องถิ่นOTOP

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 19:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์