ตรวจศีลนายกฯ

ข่าว

  ตรวจศีลนายกฯ

  กิเลน ประลองเชิง

   28 ส.ค. 2564 05:02 น.

   เรื่องพื้นๆชาววัดส่วนใหญ่รู้ พระมีศีล 227 ข้อ เณรมีศีล 10 ข้อ แม่ชีบางแห่งเรียกอุบาสิกา ที่เรียก “นุ่งขาว” มีศีล 8 ข้อ และผู้หญิงที่อยู่วัด เรียกกันว่า “นุ่งดำ” มีศีล 5 ข้อ

   มีชาววัดส่วนน้อย ที่รู้ คนระดับนายกรัฐมนตรี มีศีล 10 ข้อ จำนวนข้อเท่ากับเณร แต่เนื้อหาศีลต่างกัน

   ศีลนายกฯ ผมได้มาจาก ธรรมนูญชีวิต ข้อ 7 คนเป็นผู้นำรัฐ สมเด็จพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ.ปยุตโต) ท่านว่า มีหลักธรรมที่เป็นคุณสมบัติ และเป็นข้อปฏิบัติ รวม 5 ข้อ ลำดับเป็น ก.ข.ค.ง.

   ผมขอคัดย่อเฉพาะข้อ ก. ทรงทศพิธราชธรรม คือ คุณธรรมของผู้ปกครอง 10 ประการ

   1. ทาน บำเพ็ญตนเป็นผู้ให้ มุ่งปกครองหรือทำงานเพื่อให้เขาได้ มิใช่เพื่อจะเอาจากเขา เอาใจใส่อำนวยบริการ จัดสรรความสงเคราะห์ อนุเคราะห์ ให้ประชาราษฎร์ได้รับประโยชน์สุข

   ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้เดือดร้อนประสบทุกข์ และให้ความสนับสนุนแก่คนทำความดี

   2. ศีล ประพฤติดีงาม สำรวมกายและวจีทวาร ประกอบแต่การสุจริต

   3. ปริจจาคะ เสียสละความสุข ตลอดจนชีวิตของตน เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน และความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

   4. อาชวะ ปฏิบัติภาระโดยซื่อตรง ซื่อตรงทรงสัตย์ไร้มารยา มีความจริงใจ ไม่หลอกลวงประชาชน

   5. มัททวะ มีอัธยาศัย ไม่เย่อหยิ่ง หยาบกระด้างถือองค์ มีความงามสง่า เกิดแต่ท่วงทีกิริยาสุภาพนุ่มนวล ควรได้ความรักภักดี แต่มิขาดความยำเกรง

   6. ตบะ แผดเผากิเลสตัณหามิให้เข้ามาครอบงำจิต ไม่หลงใหลหมกมุ่นในความสำราญและการปรนเปรอ มีความเป็นอยู่อย่างง่ายๆ

   7. อักโกธะ ไม่เกรี้ยวกราด ไม่วินิจฉัยความ และกระทำการด้วยอำนาจความโกรธ มีเมตตาประจำใจไว้ระงับความเคืองขุ่น วินิจฉัยความและกระทำการด้วยจิตอันสุขุมราบเรียบตามธรรม

   8. อวิหิงสา ไม่หลงระเริงอำนาจ ไม่บีบคั้นกดขี่ มีความกรุณา ไม่หาเหตุเบียดเบียนลงโทษอาชญาประชาราษฎร์ผู้ใดด้วยอาศัยความอาฆาตเกลียดชัง

   9. ขันติ อดทนต่องานที่ตรากตรำ อดทนต่อความเหนื่อยยาก ถึงจะถูกยั่วถูกหยันด้วยถ้อยคำเสียดสีถากถางอย่างใด ก็ไม่หมดกำลังใจ ไม่ยอมละทิ้งกิจกรณีย์ที่บำเพ็ญโดยชอบธรรม

   10. อวิโรธนะ ถือประโยชน์สุขความดีงามของรัฐและราษฎร์เป็นที่ตั้ง อันใดประชาราษฎร์ปรารถนาโดยชอบธรรม ก็ไม่ขัดขืน การใดจะเป็นไปโดยชอบธรรม เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน ก็ไม่ขัดขวาง

   สถิตมั่นในธรรม ทั้งส่วนยุติธรรม คือความเที่ยงธรรมก็ดี นิติธรรม คือระเบียบแบบแผน หลักการปกครอง ตลอดจนขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามก็ดี

   ศีลนายกฯที่จริงก็คือศีลของผู้นำทั่วไป ในองค์กร บริษัท ห้างร้าน หรือกระทั่งในบ้าน องค์กรหรือบริษัทใหญ่ๆ ค่อยๆดูไป ก็จะเห็นว่า แต่ละผู้นำมีศีลสิบข้อค่อนข้างบริบูรณ์

   เณรศีล 10 ศีลขาดบ้าง ทุกวันพระต้องต่อศีล จากพระผู้ใหญ่ ส่วนศีลนายกฯ หรือศีลชาวบ้าน สำนวนที่ญาติธรรมสันติอโศกพูดเข้าหูผม คือ การตรวจศีล

   ใครตรวจ ผมเผลอไปไม่ทันได้ถาม แต่เหมาเข้าใจเอาว่าตรวจเองก็ได้

   ตัวอย่างล่าสุด นายกฯประยุทธ์ พูดเรื่องชุดตรวจโควิด-19 เอียงเข้าข้างแพทย์ชนบท ด้วยเหตุผลกลุ่มแพทย์ชนบทเป็นฝ่ายคนดี มีประวัติระดับนักข่าวแก่ๆอย่างผมรับประกัน

   แต่เมื่อดูกฎหมายบ้านเมือง เลือกเชียร์ข้างคนดี ได้ใจคนดีๆ แต่เกิดไปขัดกับกฎกติกา ถ้าให้ตามแพทย์ชนบท ก็เท่ากับผูกขาด วัคซีนมีกว่าสิบยี่ห้อ ใช้ได้แค่สองยี่ห้อ เรื่องจึงโอละพ่อ วัคซีนแก๊งการเมือง ก็ชนะไป

   นี่เป็นเรื่องของหลักการ การที่นายกฯพลิกโผวัคซีนครั้งนี้ คนที่ไม่ชอบก็ได้ทีด่า นั่งเป็นหัวหน้าในเรือที่มีแต่โจรเป็นฝีพาย ก็จะไปว่าเขาก็ไม่ได้ เท่าที่พอเข้าใจ งานนี้ไม่ใช่งานพายเรือให้โจรนั่งแน่นอน.

   กิเลน ประลองเชิง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นายกนายกรัฐมนตรีศีล 10ศีลนายกธรรมนูญชีวิตกิเลน ประลองเชิงชักธงรบ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 16:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์