กรมส่งเสริมวัฒนธรรมเพิ่มมูลค่าภูมิปัญญา “ผ้า-อาหาร”

ข่าว

  กรมส่งเสริมวัฒนธรรมเพิ่มมูลค่าภูมิปัญญา “ผ้า-อาหาร”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  27 ส.ค. 2564 10:07 น.

  นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า การดำเนินงานของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 จะเน้นการดำเนินงานที่ขับเคลื่อนได้เห็นผลจริงและเป็นรูปธรรม พร้อมกำหนดเป้าหมายการใช้จ่ายงบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และบูรณาการกับหน่วยงานพันธมิตรเพื่อให้เกิดการทำงานที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และมีคุณภาพสูงสุด โดยในระยะแรกจะลงลึกในการนำเสนอมรดกภูมิปัญญาเรื่อง ผ้า และอาหาร มีทั้งการอนุรักษ์ภูมิปัญญาดั้งเดิม การต่อยอดองค์ความรู้ใหม่ สร้างช่องทางการจัดจำหน่าย และสนับสนุนการส่งออก ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้เกิดการสร้างรายได้ให้กับชุมชน พร้อมทั้งขยายฐานความรู้ และเผยแพร่สู่สาธารณชนด้วย 

  อธิบดี สวธ. กล่าวอีกว่า ส่วนงานด้านผ้าจะร่วมกับกรมการพัฒนาชุมชน ขับเคลื่อนให้เกิดกระแสหลักในการใช้ผ้าไทย โดย สวธ.จัดทำเทรนด์บุ๊ก หรือหนังสือกำหนดอนาคตของวงการแฟชั่นผ้าในอีก 1-2 ปีข้างหน้า แล้วสรุปเป็นแนวโน้มการใช้สี ชนิดผ้า สไตล์ และรูปแบบการตัดเย็บที่นักออกแบบสามารถนำไปปรับใช้ไม่ให้ตกเทรนด์ ขณะที่ พช. จะส่งเสริมผู้ประกอบการ เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย การตลาด ซึ่งจะช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าไทยให้มีคุณค่า และมูลค่าเพิ่มเป็นที่นิยมทั้งในประเทศ และต่างประเทศมากขึ้น ขณะที่ด้านอาหารร่วมกับสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ สร้างความสำคัญของอาหารในทุกชุมชน ไม่ให้คนในท้องถิ่นมองข้ามและจะผลักดัน ข้าวแกงไทย เสนอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมส่งเสริมวัฒนธรรมมรดกภูมิปัญญาผ้าไทยอาหารอนุรักษ์ภูมิปัญญาส่งออกข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 05:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์