ทึ่งวิชาสื่อมวลชน-หน้าที่พลเมือง ร.ร.ไทยรัฐ ขอมูลนิธิไทยรัฐขยายผลสอนโรงเรียน

ข่าว

  ทึ่งวิชาสื่อมวลชน-หน้าที่พลเมือง ร.ร.ไทยรัฐ ขอมูลนิธิไทยรัฐขยายผลสอนโรงเรียน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  27 ส.ค. 2564 09:54 น.


  นายสนิท แย้มเกษร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตนและสำนักติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สตผ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ประชุมคณะกรรมการประสานงานระหว่าง สพฐ. และมูลนิธิไทยรัฐผ่านระบบออนไลน์ เพื่อรายงานผลการดำเนินงานการขับเคลื่อนเพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียนและโรงเรียนไทยรัฐวิทยาทั่วประเทศ โดย สตผ.และมูลนิธิไทยรัฐได้รายงานให้ทราบว่าได้ขับเคลื่อนและพัฒนาคุณภาพโรงเรียนไทยรัฐวิทยาตามแผนพัฒนาคุณภาพโรงเรียนไทยรัฐวิทยา พ.ศ.2563-2566 ใน 3 ด้าน ประกอบด้วย 1.ด้านคุณภาพผู้เรียน 2.ด้านกระบวนการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ และ 3.ด้านกระบวนการบริหารจัดการ ในปีงบประมาณ 2564 สพฐ.ได้พัฒนาศักยภาพยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน “ด้านการอ่านออกเขียนได้” สอดคล้องกับนโยบายที่เด็กไทยต้องอ่านออกเขียนได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เนื่องจากภาษาเป็นเครื่องมือติดต่อสื่อสารสร้างความเข้าใจที่ดี และเป็นพื้นฐานสร้างสมรรถนะการเรียนรู้ภาษาที่สอง พร้อมทั้งได้เตรียมความพร้อมจัดการเรียนการสอนช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย

  รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าวอีกว่า มูลนิธิไทยรัฐยังรายงานให้ทราบถึงการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนรวมถึงการอบรมสัมมนาความเป็นพลเมืองดี โครงการรักการอ่าน โครงการคนดีศรีไทยรัฐวิทยา การอบรมสัมมนาและพัฒนาครูผู้สอนหลักสูตรสื่อมวลชนศึกษาเพื่อใช้เป็นแนวทางจัดการศึกษาของโรงเรียนไทยรัฐวิทยา รวมถึงการพัฒนานวัตกรรมการเรียนรู้สื่อมวลชนศึกษา มีการจัดประกวด Best Practices การจัดการเรียนการสอนสื่อมวลชนศึกษา และจัดทำแผนการเรียนรู้สื่อมวลชนศึกษาตั้งแต่ระดับชั้นปฐมวัยถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และแบบเรียน “รู้เท่าทันสื่อสารสนเทศและดิจิทัล” ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3

  “จากรายงานพบว่าหลักสูตรสื่อมวลชนศึกษา และหน้าที่พลเมืองของมูลนิธิไทยรัฐมีประโยชน์มาก ผมจึงหารือกับทางมูลนิธิเพื่อขอใช้หลักสูตรดังกล่าวมาขยายผลให้กับนักเรียนในโรงเรียนสังกัด สพฐ. ซึ่งทางมูลนิธิไทยรัฐก็ยินดี หลังจากนี้ สพฐ.จะเร่งจัดทำสื่อการเรียนการสอนหลักสูตรสื่อมวลชนศึกษา และหน้าที่พลเมืองในรูปแบบหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-book เพื่อแจกจ่ายให้โรงเรียนต่างๆได้นำไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนต่อไป” นายสนิทกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มูลนิธิไทยรัฐโรงเรียนไทยรัฐวิทยาการศึกษาขั้นพื้นฐานสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานพัฒนาคุณภาพผู้เรียนข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 04:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์