สธ.ใช้สูตรวัคซีนไขว้ "ซิโนแวค-แอสตราฯ" ฉีดทั่วประเทศ หลังพบภูมิสูงใน 5 สัปดาห์

ข่าว

  สธ.ใช้สูตรวัคซีนไขว้ "ซิโนแวค-แอสตราฯ" ฉีดทั่วประเทศ หลังพบภูมิสูงใน 5 สัปดาห์

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ส.ค. 2564 21:21 น.

  "กระทรวงสาธารณสุข" ใช้สูตรวัคซีนไขว้ "ซิโนแวค-แอสตราเซเนกา" เป็นสูตรหลักฉีดให้ประชาชนทั่วประเทศ เนื่องจากสร้างภูมิคุ้มกันสูงภายใน 5 สัปดาห์ ต้านเชื้อ "เดลตา" ได้

  วันที่ 25 ส.ค. 2564 นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค เผยว่า การฉีดวัคซีนสูตรไขว้ ซิโนแวค ตามด้วย แอสตราเซเนกา ห่างกัน 3 สัปดาห์ จากการศึกษาภูมิคุ้มกันต่อการยับยั้งเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตา พบว่ามีระดับภูมิคุ้มกันสูง 78.65 สูงระดับเดียวกันกับแอสตราเซเนกา 2 เข็ม ที่ได้ภูมิคุ้มกัน 76.52 ส่วนการฉีดซิโนแวค 2 เข็ม และกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยแอสตราเซเนกาในบุคลากรทางการแพทย์บางส่วนพบว่าภูมิคุ้มกันสูงถึง 271.17

  ซึ่งแอสตราเซเนกาจะเร่งส่งมอบวัคซีนให้ครบ 61 ล้านโดส ภายในปีนี้ ไทยจึงนำเข้าซิโนแวคอีก 12 ล้านโดส เพื่อนำมาฉีดไขว้เป็นสูตรไขว้ มีระยะห่างระหว่างเข็ม 3 สัปดาห์ และใช้เวลาอีก 2 สัปดาห์ จะมีภูมิคุ้มกันระดับสูงที่ต้านเชื้อเดลตาได้ กระทรวงสาธารณสุขจึงปรับมาฉีดสูตรนี้ทั่วประเทศ เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ในเวลาอันรวดเร็ว โดยจากการฉีดที่ผ่านมาพบอาการไม่พึงประสงค์ไม่แตกต่างจากการฉีดวัคซีนตัวอื่น

  สำหรับการตรวจพบสายพันธุ์ย่อยเดลตาในไทย ยังไม่ถือว่าเป็นสายพันธุ์ไทย เพราะมีรายงานตรวจพบในหลายประเทศอยู่ก่อนแล้ว ทั้งอังกฤษ, เดนมาร์ก, สหรัฐอเมริกา และยังไม่มีการจัดระดับความรุนแรงหรือความน่ากังวลของสายพันธุ์ย่อยนี้ โดยในไทยพบเพียง 7 ราย ซึ่งต้องติดตามเฝ้าระวังในเรื่องความรุนแรงของเชื้อ สัดส่วนการตรวจพบ ความสามารถในการแพร่กระจายโรค เพื่อเตรียมการรับมือต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนไขว้ซิโนแวคแอสตราเซเนกากระทรวงสาธารณสุขเฉวตสรร นามวาท

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 16:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์