สามีกลับใจเป็นพยานให้เมียหลวง ฟ้องเมียน้อย งานนี้จะรอดมั้ย

ข่าว

  สามีกลับใจเป็นพยานให้เมียหลวง ฟ้องเมียน้อย งานนี้จะรอดมั้ย

  ทนายเจมส์

  24 ส.ค. 2564 13:50 น.

  สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจ เกี่ยวกับเรื่องรักสามเส้าเราสามคน โดยมีแฟนเพจมาปรึกษาผ่านเพจทนายเจมส์ LK เพื่อขอคำแนะนำด้านคดีความ เรื่องที่สามีกลับใจไปเป็นพยานให้แก่ภรรยาหลวง เพื่อฟ้องเรียกค่าทดแทนและค่าเสียหายจากภรรยาน้อยนั้น จะทำได้หรือไม่

  เรื่องนี้ เป็นกรณีที่สามีออกจากบ้านไปหลายปี เพื่ออยู่กินกับภรรยาน้อย ซึ่งภรรยาหลวงก็ทราบดี และยินยอมให้สามีไปโดยดี แต่หลังจากนั้น สามีก็กลับมาอยู่กินฉันสามีภรรยากับภรรยาหลวงตามเดิม ต่อมาภรรยาหลวงติดต่อไปยังภรรยาน้อยแจ้งว่า จะดำเนินการฟ้องภรรยาน้อยในข้อหาเป็นชู้กับสามีของตน จะเรียกค่าทดแทนให้หมดตัว หากไม่อยากถูกฟ้องก็ให้ชำระเงินเป็นค่าเสียหายให้แก่ภรรยาหลวง

  ประเด็นคำถาม คือ ภรรยาหลวงจะสามารถฟ้องภรรยาน้อยในข้อหาเป็นชู้กับสามีของตน เพื่อเรียกค่าทดแทนได้หรือไม่

  จากพฤติการณ์ที่ภรรยาหลวงทราบดีว่า สามีของตนไปอยู่กินฉันสามีภรรยากับภรรยาน้อย และยินยอมให้สามีไปโดยดี ไม่เคยติดตาม หรือไม่เคยว่ากล่าวสามี หรือไม่เคยว่ากล่าวภรรยาน้อย ดังนั้น แม้สามีจะมาเบิกความเป็นพยานต่อศาลว่า ไปอยู่กินฉันสามีภรรยากับภรรยาน้อยจริง อุปการะเลี้ยงดูหรือยกย่องภรรยาน้อยจริง และแสดงตนโดยเปิดเผยว่ามีสัมพันธ์ในทำนองชู้สาวจริง แต่ก็เป็นการยินยอมหรือรู้เห็นเป็นใจให้สามีไปอุปการะเลี้ยงดู หรือยกย่องหญิงอื่นเยี่ยงภรรยา ภรรยาหลวงจึงไม่มีสิทธิ์ที่จะเรียกค่าทดแทนจากภริยาน้อยได้

  ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

  มาตรา 1523 เมื่อศาลพิพากษาให้หย่ากันเพราะเหตุตามมาตรา 1516 (1) ภริยาหรือสามีมีสิทธิได้รับค่าทดแทนจากสามีหรือภริยาและจากผู้ซึ่งได้รับการอุปการะเลี้ยงดูหรือยกย่อง หรือผู้ซึ่งเป็นเหตุแห่งการหย่านั้นสามีจะเรียกค่าทดแทนจากผู้ซึ่งล่วงเกินภริยาไปในทำนองชู้สาวก็ได้ และภริยาจะเรียกค่าทดแทนจากหญิงอื่นที่แสดงตนโดยเปิดเผยเพื่อแสดงว่าตนมีความสัมพันธ์กับสามีในทำนองชู้สาวก็ได้ ถ้าสามีหรือภริยายินยอมหรือรู้เห็นเป็นใจให้อีกฝ่ายหนึ่งกระทำการตามมาตรา 1516 (1) หรือให้ผู้อื่นกระทำการตามวรรคสอง สามีหรือภริยานั้นจะเรียกค่าทดแทนไม่ได้

  สุดท้ายนี้ ขอฝากเคสนี้ไว้เป็นอุทาหรณ์ครับ ซึ่งเริ่มมีคดีในลักษณะนี้มาปรึกษาในเพจทนายเจมส์มากขึ้น และหากมีบุคคลที่คิดหาเงินในลักษณะนี้ สังคมนี้จะเกิดความวุ่นวายมากยิ่งขึ้นครับ การที่จะทำอะไรก็ตาม หากยึดมั่นในกฎหมาย และศีลธรรมอันดีของประชาชน ก็จะเป็นเครื่องปกป้องไม่ให้ท่านตกเป็นเหยื่อครับ

  สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com  ได้เลยครับ

  Instagram: james.lk

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คนดังนั่งเขียนทนายเจมส์เมียหลวงเมียน้อยปัญหาครอบครัวค่าทดแทนฟ้องร้องกฎหมายฟ้องเมียน้อยฟ้องชู้กฏหมาย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 10:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์