สั่ง "กรมคุ้มครองสิทธิฯ" ช่วยแท็กซี่ไทย เจรจาปรับลดหนี้ จากพิษโควิด

ข่าว

  สั่ง "กรมคุ้มครองสิทธิฯ" ช่วยแท็กซี่ไทย เจรจาปรับลดหนี้ จากพิษโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ส.ค. 2564 03:33 น.

  รมว.ยุติธรรม สั่ง "กรมคุ้มครองสิทธิฯ" ช่วยเหลือเครือข่ายแท็กซี่ไทย หลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด เป็นคนกลางเจรจาบริษัทสินเชื่อปรับโครงสร้าง-ลดหนี้

  เมื่อวันที่ 23 ส.ค.64 นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าวว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบและสร้างความเดือดร้อนให้ผู้ประกอบการสหกรณ์แท็กซี่ ซึ่ง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้แสดงความเป็นห่วง โดยกรมคุ้มครองสิทธิฯได้มีการประชุมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน ของสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์เมื่อวันที่ 18 ส.ค.64 ที่ผ่านมา ซึ่งสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย รวมถึงผู้ประกอบการสหกรณ์แท็กซี่ที่ได้รับความเดือดร้อน มีความประสงค์ให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นคนกลางในการเจรจากับบริษัทผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อ เพื่อพิจารณาพักชำระหนี้ ปรับโครงสร้างหนี้ หรือพิจารณาลดหรืองดการเรียกเก็บค่าส่วนต่างที่เกิดขึ้น หลังจากการขายทรัพย์ที่ได้ยึดไป โดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ จะเป็นคนกลางในการประสานงานกับบริษัทลิสซิ่ง เพื่อเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทต่อไป

  นายเรืองศักดิ์ กล่าวอีกว่า หากประชาชนได้รับความเดือดร้อน และไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรมพร้อมและยินดีให้ความช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนทุกคนอย่างเท่าเทียม โดยนำกระบวนการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ตามพระราชบัญญัติการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ.2562 มาใช้แทนการฟ้องร้องดำเนินคดี เพื่อสร้างสังคมให้สันติสุข และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนและรัฐอีกด้วย และการเข้าถึงสิทธิต่างๆ ของประชาชนต้องได้รับโดยสะดวก รวดเร็ว และไม่มีค่าใช้จ่าย โดยประชาชนสามารถใช้บริการได้ทุกที่ ซึ่งกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้เพิ่มช่องทางและอำนวยความสะดวกให้ประชาชน เพื่อเข้าถึงการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทตามกฎหมาย ผ่านศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชนในทุกพื้นที่และทางออนไลน์ 

  โดยสามารถยื่นคำร้องขอไกล่เกลี่ยข้อพิพาท และติดตามความคืบหน้าในการให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ส่วนกลาง (กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ) และส่วนภูมิภาค (สำนักงานยุติธรรมจังหวัด ทุกแห่งทั่วประเทศ) หรือติดต่อที่สายด่วนยุติธรรม โทร. 1111 กด 77

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แท็กซี่เครือข่ายแท็กซี่โครงสร้างหนี้หนี้สินโควิดกรมคุ้มครองสิทธิฯข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 05:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์