กรมศิลป์ยกเครื่องปรับโฉมพิพิธภัณฑ์ ให้ทันสมัย ดึงดูดผู้เข้าชม

ข่าว

  กรมศิลป์ยกเครื่องปรับโฉมพิพิธภัณฑ์ ให้ทันสมัย ดึงดูดผู้เข้าชม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ส.ค. 2564 07:35 น.

  นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรมศิลปากรมีนโยบายเร่งรัด การปรับปรุง เพื่อพัฒนาพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ให้มีความทันสมัย และดึงดูดผู้เข้าชมทั่วประเทศ

  โดยล่าสุดได้เปิดอาคารประติมากรรมขุนหลวงพะงั่วและประวัติศาสตร์สุพรรณบุรี ผ่านระบบ smart museum ของกรมศิลปากร ให้ประชาชนสามารถเข้าไปชมรูปแบบพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ หรือ Virtual Museum ขณะเดียวกัน กำลังเร่งรัดดำเนินการเปิด พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อีก 2 แห่ง ซึ่งทำการบูรณะเสร็จเรียบร้อยแล้ว ได้แก่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเก่า จ.กาญจนบุรี ซึ่งกำหนดเปิดในช่วงวันพิพิธภัณฑ์ไทย วันที่ 19 ก.ย.นี้ ซึ่งหากสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่ดีขึ้น ก็จะเปิดในรูปแบบออนไลน์ไปก่อน และทยอยลงข้อมูลองค์ความรู้ทางออนไลน์ เฟสบุ๊ก กลุ่มเผยแพร่ฯ กรมศิลปากร เป็นหลัก

  นายประทีปกล่าวอีกว่า สำหรับจุดเด่นของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระปฐมเจดีย์ ได้ออกแบบปรับปรุง การจัดแสดงภายใน มีการถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์สมัยทวารวดี โดยมีโบราณวัตถุชิ้นสำคัญ เช่น พระพุทธรูป ภาพสลักเล่าเรื่องพุทธประวัติ ภาพปูนปั้นเรื่องชาดก ประดับฐานเจดีย์และธรรมจักร ยังมีรูปจำลอง รูปสันนิษฐานของโบราณวัตถุ ของเมืองทวารวดี นครปฐมด้วย ขณะที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเก่า มีการปรับปรุงและสร้างอาคารจัดแสดงใหม่ ตลอดจนพัฒนาพิพิธภัณฑ์ในแหล่งโบราณคดี สัมพันธ์กับโบราณคดีก่อนประวัติศาสตร์ ในวัฒนธรรมบ้านเก่า ที่มีชื่อเสียงตั้งแต่หลังสงครามโลก จึงถือว่าเป็นแหล่งโบราณคดียุคแรกของประเทศไทย และในอนาคตจะยกระดับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นศูนย์ศึกษาโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์วัฒนธรรมบ้านเก่า โดยขณะนี้ได้มีการขยายพื้นที่ด้านข้างพิพิธภัณฑ์ ซึ่งได้มีหลุมขุดค้น จึงมีการจัดทำเป็น side museum ต่อเนื่องไปด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิพิธภัณฑ์ปรับปรุงพิพิธภัณฑ์พิพิธภัณฑ์ออนไลน์Virtual Museumกรมศิลปากรข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 18:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์