ขนุน..ไม้ผลที่น่าจับตา

ข่าว

  ขนุน..ไม้ผลที่น่าจับตา

  สะ-เล-เต

   23 ส.ค. 2564 05:01 น.

   ขนุน...เป็นไม้ผลเศรษฐกิจที่น่าจับตามอง เนื่องจากมีปริมาณการส่งออกเติบโตเร็ว ตลาดต่างประเทศมีความต้องการสูง โดยเฉพาะจีน

   จากการลงพื้นที่ของ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 12 นครสวรรค์ (สศท.12) เพื่อติดตามสถานการณ์ผลิตและการตลาดของกลุ่มผู้ปลูกขนุนเพื่อการส่งออก อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร ที่ได้รับการส่งเสริมการผลิตเพื่อส่งออกตลาดต่างประเทศ มีเนื้อที่ปลูก 240 ไร่ มีสมาชิก 62 ราย

   พบว่าเกษตรกรนิยมปลูกพันธุ์ทองประเสริฐ โดยมีต้นทุนการผลิตไร่ละ 10,749 บาทต่อปี (เริ่มให้ผลผลิตในปีที่ 2-3 และเก็บเกี่ยวได้นาน 25 ปี) เกษตรกรจะเน้นเก็บเกี่ยว 2 รอบ ในเดือนมีนาคมและสิงหาคม ได้ผลผลิตเฉลี่ยไร่ละ 5,250 กก.ต่อปี ได้ผลตอบแทนเฉลี่ยไร่ละ 52,500 บาทต่อปี หลังหักต้นทุนเกษตรกรได้กำไรเฉลี่ยไร่ละ 41,751 บาทต่อปี

   ด้านการตลาดผลผลิตทั้งหมดของกลุ่มจำหน่ายให้พ่อค้ารวบรวมส่งให้กับล้งในจังหวัดนครราชสีมาเพื่อส่งออกไปยังตลาดประเทศจีน ซึ่งในอนาคตทางกลุ่มตั้งเป้าจะตั้งโรงรับซื้อเพื่อรวบรวมส่งออกไปจีน และตั้งโรงงานแปรรูปขนุน อาทิ อบแห้ง เชื่อม ทอด ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมแหล่งผลิตเพื่อรองรับความต้องการและตลาดส่งออก

   หากสามารถบังคับขนุนให้ผลผลิตออกมาไม่ตรงกับช่วงทุเรียน มังคุด ออกสู่ตลาดได้จะส่งผลให้ราคารับซื้อปรับเพิ่มขึ้น

   นอกจากมีรายได้จากการจำหน่ายขนุนแก่ ยังสามารถขายขนุนอ่อนซึ่งเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมโดยเฉพาะภาคอีสานและภาคเหนือ เช่น ตำขนุน แกงขนุน ยำ เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรอีกทางหนึ่งด้วย

   แถมส่วนอื่นๆของขนุนยังมีประโยชน์ เม็ดช่วยบำรุงน้ำนม เนื้อหุ้มเม็ดสุกใช้หมักทำเหล้า แก่นของต้นนำมาใช้ทำสีย้อมผ้า และเนื้อไม้ของต้นสามารถใช้ทำเฟอร์นิเจอร์และเครื่องดนตรี

   ขนุนจึงเป็นพืชทางเลือกที่น่าสนใจ แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ได้ผลผลิตมีคุณภาพ เกษตรกรควรเฝ้าระวังด้วงเจาะลำต้น และควรตรวจดินและน้ำเพื่อเตรียมรับมือกับโรคเนื้อสนิม...สนใจข้อมูลปรึกษา นายชูชาติ นาคสะอาด ประธานกลุ่มผู้ปลูกขนุนเพื่อการส่งออก ได้ที่ 08-9703-8739.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ขนุนส่งออกการส่งออกส่งออกขนุนปลูกขนุนหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 04:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์