กกจ.เผยแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมาย มีสิทธิฉีดวัคซีนป้องกันโควิด

ข่าว

  กกจ.เผยแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมาย มีสิทธิฉีดวัคซีนป้องกันโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ส.ค. 2564 03:42 น.

  "กรมการจัดหางาน" เผย แรงงานต่างด้าวมีใบอนุญาตทำงานตามกฎหมาย มีสิทธิฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

  เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 64 นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กล่าวว่า รัฐบาลโดยการนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มีนโยบายแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยภายในปี 2564 มีเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากร จำนวน 50 ล้านคน หรือคิดเป็น 70% ของจำนวนประชากร สำหรับแรงงานต่างด้าวที่ทำงานในประเทศไทย และมีใบอนุญาตทำงานถูกต้องตามกฎหมายนั้น สามารถฉีดวัคซีนได้ทุกคน โดยมีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ทำหน้าที่ในการจัดสรรจำนวน และมีแนวทางการดำเนินการดังนี้ 

  1.แรงงานต่างด้าวที่อยู่ในระบบประกันสังคม (มาตรา 33 )
  แรงงานต่างด้าวแจ้งความประสงค์เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับนายจ้าง/สถานประกอบการ เพื่อนายจ้างยื่นบัญชีรายชื่อและจำนวนลูกจ้าง ทั้งคนไทยและคนต่างด้าวไปยังกระทรวงสาธารณสุข เพื่อพิจารณาจัดสรรจำนวนวัคซีน หลังจากนั้นสำนักงานประกันสังคมจะทำการแจ้งนัดวันและสถานที่ฉีดให้นายจ้างทราบ และจัดให้ลูกจ้างมาฉีดตามกำหนดนัดหมาย

  2.แรงงานต่างด้าวที่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคม แรงงานต่างด้าวที่ประสงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สามารถดำเนินการจองฉีดวัคซีนได้ที่สถานพยาบาลที่เปิดจองวัคซีนทางเลือก ซึ่งมีกระทรวงสาธารณสุขเป็นหน่วยงานรับผิดชอบจัดสรรวัคซีน เบื้องต้นอยู่ระหว่างการกำหนดเลขประจำตัวสำหรับบุคคลซึ่งไม่มีสัญชาติไทย เพื่อรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทย

  ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ติดต่อสายด่วน 1506 กด 7 เจ้าหน้าที่พร้อมให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กรมการจัดหางานกกจ.แรงงานแรงงานต่างด้าววัคซีนฉีดวัคซีนโควิดโควิด-19ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 16:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์