กรมอนามัย วอนชุมชน เพื่อนบ้าน เห็นใจผู้หายป่วยโควิด ที่จำเป็นต้องกักตัวในบ้าน

ข่าว

  กรมอนามัย วอนชุมชน เพื่อนบ้าน เห็นใจผู้หายป่วยโควิด ที่จำเป็นต้องกักตัวในบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ส.ค. 2564 12:45 น.

  "กรมอนามัย" ขอความร่วมมือ ชุมชน เพื่อนบ้าน ทำความเข้าใจและเห็นอกเห็นใจ ไม่รังเกียจผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อ "โควิด-19" ที่จำเป็นต้องกักตัวที่บ้านเพื่อเฝ้าระวังอาการจนครบ 14 วัน

  วันที่ 18 ส.ค. 2564 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ของประเทศไทย แม้ว่าจะพบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน แต่การรักษาของผู้ป่วยก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งตามกระบวนการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการรักษาจนหายป่วยแล้ว แพทย์จะอนุญาตให้ผู้ป่วยกลับไปพักฟื้นหรือกักตัวต่อที่บ้านจนครบ 14 วัน นับจากวันตรวจพบเชื้อ

  ทั้งนี้ จึงขอความร่วมมือให้ชุมชน เพื่อนบ้านทำความเข้าใจ และเห็นอกเห็นใจไม่รังเกียจผู้ที่ติดเชื้อจากโควิด-19 พร้อมสนับสนุนดูแลผู้ที่กลับมากักตัวต่อที่บ้าน เช่น อาหาร สิ่งของจำเป็น หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นต้น

  สำหรับผู้ที่ออกจากโรงพยาบาล หรือศูนย์แยกกักตัวในชุมชนกลับไปกักตัวที่บ้านต่อจนครบ 14 วัน ให้ปฏิบัติตนตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ดังนี้

  1. งดออกจากบ้านทุกกรณี จนกว่าจะครบ 14 วัน ยกเว้นการเดินทางไปโรงพยาบาลโดยการนัดหมาย

  2. ให้แยกห้องนอนจากผู้อื่น ถ้าไม่มีห้องนอนแยก ให้นอนห่างจากผู้อื่นให้มากที่สุดอย่างน้อย 3-5 เมตร และต้องเป็นห้องที่เปิดให้อากาศระบายได้ดี ผู้ติดเชื้อนอนอยู่ด้านใต้ลม

  3. ถ้าแยกห้องน้ำได้ควรแยก ถ้าแยกไม่ได้ ให้ผู้ติดเชื้อใช้ห้องน้ำเป็นคนสุดท้ายและทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหรือน้ำยาล้างห้องน้ำ หรือผงซักฟอก หลังการใช้ทุกครั้ง

  4. การดูแลสุขอนามัย ให้สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เมื่อต้องอยู่ร่วมกับผู้อื่น

  5. ล้างมือด้วยสบู่และน้ำเป็นประจำ โดยเฉพาะหลังจากถ่ายปัสสาวะ หรืออุจจาระ หรือถูมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์

  6. ไม่รับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น

  7. หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้อื่นในระยะไม่เกิน 2 เมตร การพบปะกันให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

  8. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่สุก สะอาด และมีประโยชน์ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ

  9. หากมีอาการป่วยเกิดขึ้นใหม่ หรือมีอาการ เช่น ไข้สูง ไอมาก เหนื่อย แน่นหน้าอก หอบ หายใจไม่สะดวก เบื่ออาหาร ให้ติดต่อสถานพยาบาล และหากต้องเดินทางมาสถานพยาบาล แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยระหว่างเดินทางตลอดเวลา

  ทั้งนี้ ผู้ที่กักตัวครบ 14 วันแล้ว สามารถอยู่ร่วมกับคนในบ้านได้ตามปกติ ไม่ต้องตรวจเชื้อซ้ำแต่อย่างใด แต่ยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือให้สะอาด เว้นระยะห่าง และหลีกเลี่ยงสถานที่แออัดหรือสถานที่ที่ระบายอากาศไม่ดี เพราะจากข้อมูลของการแพร่เชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ ที่มีการติดต่อผ่านฝอยละอองขนาดเล็กจากผู้ติดเชื้อ นอกจากนี้ หลังจากที่ผู้ป่วยโควิด-19 รักษาหายแล้ว 3 เดือน ควรได้รับการฉีดวัคซีนโควิด เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ซ้ำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดกรมอนามัยผู้หายป่วยโควิดหายป่วยโควิดกักตัว 14 วันรักษาตัวที่บ้านรักษาโควิดที่บ้าน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 13:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์