แนะทิ้งชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit และหน้ากากอนามัย อย่างถูกวิธี

ข่าว

  แนะทิ้งชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit และหน้ากากอนามัย อย่างถูกวิธี

  ข่าวประชาสัมพันธ์

  16 ส.ค. 2564 18:30 น.

  “วราวุธ” ห่วงใยประชาชน แนะทิ้งชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit และหน้ากากอนามัย อย่างถูกวิธี ป้องกันการแพร่ระบาดจากขยะติดเชื้อ

  รมว.ทส. “วราวุธ ศิลปอาชา” ห่วงใยประชาชน กำหนดแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดจากขยะติดเชื้อ โควิด-19 หลังมีการใช้ชุดตรวจโควิด-19 antigen test kid และหน้ากากอนามัยมากขึ้น พร้อมแนะ 3 วิธีกำจัดอย่างถูกต้อง

  นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้อนุญาตให้มีการวางขาย Antigen Test Kit ชุดตรวจ COVID-19 ให้ประชาชนสามารถซื้อตรวจเองที่บ้านได้ ส่งผลให้ขณะนี้ประชาชนสนใจใช้ชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit กันมากขึ้น เพราะมีความสะดวก ปลอดภัย ลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อในการเดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาล และลดจำนวนการติดเชื้อให้น้อยลง แต่เมื่อมีการใช้มากขึ้น อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากทิ้งและนำไปกำจัดอย่างไม่ถูกวิธี ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ตระหนักถึงปัญหาและผลกระทบดังกล่าว จึงได้มีนโยบายให้จัดทำข้อแนะนำเบื้องต้นสำหรับประชาชนในการทิ้งชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit รวมถึงหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดจากขยะติดเชื้อที่ใช้แล้วดังกล่าว

  “สำหรับแนวทางการจัดการมูลฝอยติดเชื้อจากชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit รวมถึงหน้ากากอนามัย ด้วยการจัดทำเป็นข้อแนะนำ และแนวทางดำเนินการไปยังสถานพยาบาลภาครัฐและเอกชน รวมถึงประชาชนอย่างถูกวิธี โดยต้องมีระบบจัดการขยะมูลฝอยติดเชื้ออย่างถูกวิธี และครบวงจร ตั้งแต่การคัดแยก การเก็บรวบรวม การขนส่ง การบำบัด และการกำจัด และประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมดำเนินงานในการจัดการมูลฝอยติดเชื้อ ”

  นายวราวุธ กล่าวต่ออีกว่า เนื่องจากชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit เมื่อใช้แล้วถือเป็นขยะติดเชื้อชนิดหนึ่ง ซึ่งอันตรายและเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในการจัดการขยะติดเชื้อ และไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยต้องทิ้งอย่างถูกวิธีใน 3 วิธีการ คือ หนึ่ง แยกชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit ที่ใช้แล้ว ในซองยาหรือถุงพลาสติก เขียนระบุ “ขยะติดเชื้อ” ให้ชัดเจน สอง พ่นหรือราดด้วย แอลกอฮอล์/น้ำยาฆ่าเชื้อ/น้ำยาฟอกขาว เพื่อฆ่าเชื้อและปิดถุงให้สนิท และสาม นำไปทิ้งโดยแยกถุงออกจากขยะทั่วไป เพื่อให้เจ้าหน้าที่แยกไปกำจัดได้อย่างถูกต้อง

  “3 วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและคล้ายกับการทิ้งหน้ากากอนามัย ดังนั้นประชาชนจึงสามารถทิ้งรวมกับหน้ากากอนามัยใช้แล้วได้ และปิดปากถุงให้แน่น และอาจมีเขียนหรือติดหน้าถุงไว้ เพื่อเจ้าหน้าที่ที่เก็บขนจะได้ทราบและป้องกันความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ไปในตัว รวมถึงไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย”

  นายวราวุธ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับสถานที่ราชการ สถานที่ทำงานเอกชน สถานประกอบการ อาคารชุด ขอให้มีการจัดให้มีถังขยะสำหรับทิ้ง ชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit และหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วโดยเฉพาะ และติดสัญลักษณ์ รูปภาพข้อความที่สื่อถึงชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit และหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว ควรวางไว้ในจุดรวบรวมที่สามารถเห็นได้ชัดเจน พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ความรู้การทิ้งชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit และหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วในองค์กรอย่างต่อเนื่อง โดยแสดงแผนผังหรือรูปภาพแสดงวิธีการทิ้งที่ถูกต้องไว้บริเวณที่ตั้งถังขยะ และที่สำคัญต้องรวบรวมโดยแยกทิ้งจากขยะอื่น เพื่อส่งให้กรุงเทพมหานคร และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือส่งให้สถานที่กำจัดเอกชนนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีต่อไป” นายวราวุธ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วราวุธ ศิลปอาชาโควิด-19หน้ากากอนามัยขยะติดเชื้อAntigen Test Kitกำจัดขยะโควิดวันนี้ข่าวทั่วไป
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์