ชง สกสค.ลงโทษ “สมศักดิ์-เกษม” หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

ข่าว

  ชง สกสค.ลงโทษ “สมศักดิ์-เกษม” หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 ส.ค. 2564 07:15 น.

  นายธนพร สมศรี เลขาธิการคณะกรรมการสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กล่าวว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดกรณีสำนักงาน สกสค.อนุมัตินำเงินกองทุนการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) จำนวน 500 ล้านบาท ไปซื้อตั๋วสัญญาจากบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด เพื่อนำไปดำเนินการร่วมทุน โดยโอนเงินไปให้ก่อนทั้งที่ยังไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งมีผู้เกี่ยวข้องตั้งแต่ระดับผู้บริหารจนถึงเจ้าหน้าที่

  ดังนั้น สกสค.จะต้องดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งนี้ การพิจารณาโทษทางวินัยกับนายสมศักดิ์ ตาชัย อดีตเลขาธิการ สกสค. โดยจะเสนอเรื่องดังกล่าวให้คณะกรรมการ สกสค.พิจารณาได้ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ ส่วนระดับเจ้าหน้าที่จะใช้กฎหมายของ สกสค.ที่เกี่ยวข้องดำเนินการ พร้อมกันนี้เรายังได้มีการตั้งคณะกรรมการความรับผิดทางละเมิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย ส่วนคดีอาญาจะเป็นอำนาจของอัยการสูงสุดซึ่งกระบวนการจะต้องเสร็จภายใน วันที่ 27 ส.ค.นี้

  เลขาธิการ สกสค. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ป.ป.ช.ยังได้ชี้มูลกรณีนายเกษม กลั่นยิ่ง อดีตเลขาธิการ สกสค.ที่ปรับปรุงแก้ไขระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 2 ครั้ง เพื่อแก้ไขการดำรงตำแหน่งของประธาน ช.พ.ค. จากวาระดำรงตำแหน่ง 4 ปี ให้เป็น 6 ปี โดยมีเจตนาเพื่อรองรับกรณีที่ตนเองจะพ้นจากตำแหน่งเลขาธิการ สกสค.ไปเป็นประธาน ช.พ.ค. โดยที่ไม่ให้เหตุผลรายละเอียดในการขยายเวลาดังกล่าว จึงถือว่ามีเจตนาชัดเจนในการเอื้อตนเองไปเป็นประธาน ซึ่งถือเป็นความผิดเฉพาะตัว โดยจะมีการพิจารณาลงโทษทางวินัย ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุจริตเงินกองทุนฌาปนกิจกองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูสมศักดิ์ ตาไชยเกษม กลั่นยิ่งสกสค.ข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 15:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์