หมอขอคุ้มครอง ออกแถลง อาจผิดโดยสุจริต ยันเพื่อประโยชน์ประชาชน

ข่าว

  หมอขอคุ้มครอง ออกแถลง อาจผิดโดยสุจริต ยันเพื่อประโยชน์ประชาชน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  12 ส.ค. 2564 05:29 น.

  สังคมกังขาการประมูลชุดตรวจ ATK โดยองค์การเภสัชกรรมมีข้อสงสัย หลังประมูลได้ยี่ห้อที่องค์การอาหารและยา หรือ FDA ของสหรัฐฯ เรียกคืนเนื่องจากอาจไม่มีมาตรฐานและคุณภาพเพียงพอ รอง ผอ.องค์การเภสัชฯอ้างเปิดประมูลเร่งด่วน เพราะ สปสช.ต้องการของไปให้ประชาชนใช้ตรวจคัดกรองเชิงรุกและช่วยรัฐประหยัดงบ เพราะประมูลได้ถูก ปลัดกระทรวงสาธารณสุขนำทีมแถลงการณ์เรื่อง พ.ร.ก.นิรโทษกรรม อ้างเหตุที่ต้องขอ “วิษณุ” ติงให้กลับไปคิดให้ดีๆ ยังไม่มีความจำเป็น “หมอทศพร” บุกกระทรวงสาธารณสุขขอความชัดเจน จี้ “อนุทิน” ประกาศรายชื่อคนได้ฉีด “ไฟเซอร์” ลอตบริจาค 1.5 ล้านโดส ที่ภาคประชาชนต้องตรวจสอบได้ หลังพบการจัดสรรที่ไม่โปร่งใส ไม่ทั่วถึง ขณะที่สหรัฐฯเตรียมบริจาคให้อีก 1 ล้านโดส ศบค.ขอบคุณสื่อที่ตีแผ่ข่าวคนตายคาบ้าน ยอดติดเชื้อเด้งขึ้นไปแตะหลัก 2 หมื่นกว่าอีกครั้ง หลังลดระดับลงมาได้ 3-4 วัน คุณยายวัย 95 ปีฉีดวัคซีนไขว้เข็มแรกเป็นซิโนแวค จากนั้น 2 วันเสียชีวิต

  หลังยอดผู้ติดเชื้อลดระดับลงไปได้ 2-3 วันก็กลับขึ้นมาแตะหลัก 2 หมื่นอีกครั้ง ขณะที่ประเด็นร้อนประเด็นใหม่เป็นที่คาใจของสังคม นอกจากเรื่อง พ.ร.ก.นิรโทษกรรมบุคลากรสาธารณสุขเรื่องวัคซีนแล้ว ยังมีเรื่องการซื้อชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิต ยี่ห้อหนึ่งขององค์การเภสัชกรรม ที่องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา หรือ FDA เรียกคืนชุดตรวจนี้ เพราะส่อเค้าว่าจะเป็นชุดตรวจที่ไม่ได้มาตรฐาน

  ติดเชื้อ 21,038 ดับ 207 ราย

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 11 ส.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ว่า มีผู้ติดเชื้อใหม่ 21,038 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 20,846 ราย มาจากเฝ้าระวังและระบบบริการ 16,464 ราย จากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 4,382 ราย จากเรือนจำและสถานที่ต้องขัง 173 ราย เป็นผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศ 19 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 816,989 ราย รักษาอยู่ 210,042 ราย อาการหนัก 5,407 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจ 1,094 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 207 ราย เป็นชาย 112 ราย หญิง 95 ราย เสียชีวิตมากที่สุดอยู่ในกรุงเทพฯ 60 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิตที่บ้าน 2 ราย อยู่ในกรุงเทพฯและนครศรีธรรมราช รวมยอดผู้เสียชีวิตสะสม 6,795 ราย

  พบอีก 3 คลัสเตอร์ใน ตจว.

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า สำหรับ 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด ได้แก่ กรุงเทพฯ 4,525 ราย สมุทรสาคร 1,683 ราย สมุทรปราการ 1,388 ราย ชลบุรี 1,368 ราย นนทบุรี 691 ราย พระนครศรีอยุธยา 580 ราย ปทุมธานี 512 ราย ฉะเชิงเทรา 467 ราย อุบลราชธานี 420 ราย ราชบุรี 399 ราย ขณะที่พบคลัสเตอร์ใหม่ในต่างจังหวัด 3 คลัสเตอร์คือ บริษัทปิโตรเลียม อ.เมืองสมุทรสาคร พบผู้ป่วย 19 ราย บริษัทอาหารสำเร็จรูป อ.เมืองราชบุรี พบผู้ป่วย 32 ราย บริษัทเครื่องดื่ม อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี พบผู้ป่วย 26 ราย

  ขอบคุณสื่อตีข่าวตายคาบ้าน

  โฆษก ศบค.ยังได้กล่าวถึงกรณีภาพข่าวในหนังสือพิมพ์ลงภาพยังมีผู้เสียชีวิตอยู่ที่บ้านว่า พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค.เป็นห่วงและสอบถามหน่วยงานเกี่ยวข้องว่าจะช่วยลดภาพดังกล่าวได้อย่างไร ทั้งการฉีดวัคซีน การรักษาให้ได้โดยเร็ว รวมทั้งการช่วยเหลือต่างๆ โดยให้เพิ่มช่องทางติดต่อรักษา หากประชาชนต้องการความช่วยเหลือ เพื่อให้เข้าสู่ระบบการรักษาโดยเร็ว ติดต่อได้ทางโทรศัพท์สายด่วน 1330 ของ สปสช.และมีช่องทางสายด่วนโควิด 50 เขตใน กทม. เพื่อนำผู้ป่วยโควิดใน กทม. เข้าสู่ระบบการรักษาพยาบาลโดยเร็ว พร้อมขอบคุณสื่อมวลชนที่สะท้อนภาพว่ายังมีช่องว่างที่ต้องเข้าไปเติมเต็ม ทีมงานของ กทม. สธ. หน่วยงานภาครัฐและเอกชน จะช่วยกันคลี่คลายให้เบาบางลงไป

  สหรัฐฯให้อีก 1 ล้านโดส

  อีกด้านที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นางลินดา โธมัส-กรีนฟิลด์ เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรสหรัฐอเมริกา ประจำสหประชาชาติ เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ในโอกาสเยือนประเทศไทย ในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ นายกฯกล่าวต้อนรับและฝากความระลึกถึงพร้อมขอบคุณ นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในความร่วมมือและความสนับสนุนที่มีให้ไทยมาตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อสถานการณ์โควิด-19 ขณะที่นางลินดา กล่าวว่ายินดีที่ได้เยือนไทย ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ฝากความระลึกถึง ขอชื่นชมรัฐบาลไทยจัดสรรวัคซีนอย่างรวดเร็วเหมาะสม นายกฯได้ขอบคุณรัฐบาลสหรัฐฯถึงความร่วมมือ โดยเฉพาะการบริจาควัคซีนกว่า 1.5 ล้านโดส นางลินดากล่าวว่า สหรัฐฯจะมอบวัคซีนเพิ่มเติมให้ไทยอีก 1 ล้านโดสเร็วๆนี้ และจะมอบความช่วยเหลือมูลค่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้ไทยเพื่อสนับสนุนการต่อสู้โควิด-19

  จี้ประกาศชื่อคนได้ฉีดไฟเซอร์

  ขณะเดียวกัน ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ตัวแทนภาคประชาชน เข้ายื่นหนังสือให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เรียกร้องให้กระทรวงเปิดเผยแผนการจัดการวัคซีนไฟเซอร์ลอตบริจาค 1.5 ล้านโดสอย่างโปร่งใส ระบุว่าได้รับการร้องเรียนจากบุคลากรสาธารณสุข นักศึกษา ประชาชนจำนวนมากเรื่องการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ มีการจัดสรรวัคซีนไม่ทั่วถึง ไม่เพียงพอ ถูกกีดกันด้วยกฎเกณฑ์ต่างๆ บุคคลที่ยังไม่จำเป็นเร่งด่วนได้รับการฉีด ขอเรียกร้องให้นายอนุทินกำหนดแผนการกระจายการฉีดให้ชัดเจน เพียงพอสำหรับบุคลากรสาธารณสุขทุกคน รวมถึงอาสาสมัครต่างๆ ผู้ทำหน้าที่จัดเก็บขยะ จัดการศพ รายชื่อบุคคลที่จะได้ฉีดให้ระบุชื่อตำแหน่งหน้าที่การปฏิบัติงาน ให้เข้าถึงการตรวจสอบและคัดค้านได้ โดยประกาศที่หน่วยฉีดและในเว็บไซต์

  “อนุทิน” อ้างไม่มีกลุ่มวีไอพี

  ด้านนายอนุทินกล่าวว่า ที่ผ่านมากระทรวง พยายามจัดสรรวัคซีนให้ครบทุกคนในกลุ่มผู้ปฏิบัติงานด่านหน้าเป็นไปตามแผน ไม่เลือกปฏิบัติ ไม่มีนโยบายกลุ่มวีไอพี มีแต่คำว่าประชาชน ส่วนแผนการฉีดวัคซีนต่างๆปรับไปตามสถานการณ์ตลอดเวลา การปรับสูตร การไขว้วัคซีน มีคณะทำงานวิชาการ 3-4 คณะเสนอเข้าที่ประชุม ขอย้ำว่า การฉีดวัคซีนไขว้เพราะมีการกลายพันธุ์ ไม่ใช่เพราะวัคซีนไม่พอ การจัดหาวัคซีนพยายามจัดหาให้ได้มากตามเป้า เช่นโนวาแวกซ์มีการเจรจาแต่เป็นของปีหน้า ขณะที่ไฟเซอร์ สั่งซื้อแล้ว 20 ล้านโดสและเจรจาจะซื้อเพิ่มอีก 10 ล้านโดส เท่ากับจัดซื้อทั้งหมด 30 ล้านโดส รวมที่บริจาค 1.5 ล้านโดส และจะบริจาคเพิ่มอีก 1 ล้านโดส รวมเป็น 32.5 ล้านโดส

  ปลัด สธ.นำทีมแถลงการณ์

  ต่อมาเวลา 13.00 น. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นำทีมผู้บริหารประกอบด้วย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข อธิบดีทุกกรม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา สถาบันวัคซีนแห่งชาติ สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ องค์การเภสัชกรรม แพทยสภา สภาการพยาบาล ทันตแพทยสภา สภาเภสัชกรรม สภาเทคนิคการแพทย์ สภากายภาพบำบัด และแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ร่วมประกาศแถลงการณ์ขอให้คุ้มครองผู้ปฏิบัติงานในสถานการณ์โควิด-19

  ชี้อาจทำงานพลาดโดยสุจริต

  นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า กระทรวงฯและสภาวิชาชีพด้านสุขภาพเห็นพ้องต้องกันว่า โรคโควิด-19 เป็นโรคอุบัติใหม่ร้ายแรงที่มีผลกระทบในวงกว้างทุกมิติ ทำให้มีผู้คนเจ็บป่วยจำนวนมาก บางครอบครัวต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ระบบสาธารณสุขของไทยต่อสู้กับโรคนี้มานานเกือบ 2 ปี ด้วยสรรพกำลังทั้งภาครัฐ เอกชน จิตอาสา ประชาสังคมและประชาชน ด้วยสถานการณ์ทุกด้านที่มีความเร่งด่วน ต้องการความร่วมมือร่วมใจในการควบคุมป้องกันโรค การรักษาพยาบาลในทุกวิถีทางที่จะทำได้ รวมทั้งการจัดหายา เวชภัณฑ์และวัคซีน การตัดสินใจและการทำงานในภาวะเร่งด่วน รวมทั้งมีข้อจำกัดในเรื่องขององค์ความรู้และทรัพยากร อาจก่อให้เกิดความไม่สมบูรณ์ หรืออาจเกิดข้อผิดพลาดจากการปฏิบัติงานโดยสุจริตใจได้ ดังนั้น กระทรวงฯร่วมกับภาคีเครือข่ายด้านสุขภาพข้างต้น ขอเสนอให้รัฐบาลได้โปรดพิจารณาดำเนินการหามาตรการในการปกป้องคุ้มครองผู้ปฏิบัติงาน ตลอดจนนักวิชาการต่างๆ เพื่อลดความวิตกกังวล และสร้างความมั่นใจในการทำงานที่จะเป็นประโยชน์สูงสุดกับประชาชนต่อไป

  พ.ร.ก.นิรโทษกรรมไปคิดให้ดีๆ

  ส่วนนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสคัดค้าน พ.ร.ก.จำกัดความรับผิดสำหรับบุคลากรสาธารณสุขในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโรคติดเชื้อโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข เพราะอาจนิรโทษกรรมให้รัฐบาลบริหารจัดการวัคซีนผิดพลาดว่า ในที่ประชุม ครม.วันที่ 10 ส.ค. มีการสอบถามประเด็นนี้กับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ที่ได้ชี้แจงว่าเป็นเพียงการหารือของคณะแพทย์ หลังได้รับการร้องเรียนจากบุคลากรทางการแพทย์ กังวลต่อการปฏิบัติหน้าที่ ยังไม่ถึงขั้นยกร่างและยังไม่มีการเสนอมายัง ครม. จึงไม่มีใครทราบรายละเอียดเนื้อหา ขอย้ำว่ายังไม่มีใครรู้เรื่อง ไม่มีใครเคยเห็นร่างด้วยซ้ำไป ได้แจ้งให้กระทรวงสาธารณสุขกลับไปคิดให้ดีเพราะสถานการณ์ขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องทำขนาดนั้น อาจไม่เข้าข่ายที่จะออกเป็น พ.ร.ก.ได้ เมื่อถามถึงแนวทางให้บุคลากรทางการแพทย์มาเป็นเจ้าหน้าที่ใน ศบค. เพื่อให้ได้รับการคุ้มครองในการปฏิบัติหน้าที่ นายวิษณุตอบว่า ดำเนินการได้แต่อาจไม่ครอบคลุมหรือให้ความคุ้มครองตามกฎหมายได้ทุกคนและจะรวมไปถึงบุคลากรด่านหน้า เช่น อาสาสมัครต่างๆด้วยหรือไม่ กระทรวงสาธารณสุขต้องนำไปพิจารณา

  วิจารณ์แซ่ดประมูลชุดตรวจ

  วันเดียวกัน มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่ชอบมาพากล เรื่ององค์การเภสัชกรรมประมูลชุดตรวจยี่ห้อ Lepu จำนวน 8.5 ล้านชุด ในวงเงินกว่า 600 ล้านบาท และถูกตั้งข้อสงสัยว่าจะเป็นชุดตรวจที่ไม่มีคุณภาพ เนื่องจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาหรือ FDA ได้เรียกคืนชุดตรวจยี่ห้อนี้เพราะมีการลักลอบนำเข้าไปจำหน่ายในสหรัฐฯจึงเรียกคืนโดยเกรงว่าจะมีปัญหาเรื่องคุณภาพ ส่งผลกระทบต่อการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่อาจได้ผลไม่ถูกต้อง

  มี 16 บริษัทยื่นซองประมูล

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ นางศิรินุช ชีวันพิศาลนุกูล รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า องค์การได้รับมอบหมายจากโรงพยาบาลราชวิถี ให้ดำเนินการจัดหาชุดตรวจโควิด-19 แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง หรือ ATK จำนวน 8.5 ล้านชุดเป็นการเร่งด่วน ตามโครงการพิเศษของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) สำหรับให้ประชาชนใช้ตรวจคัดกรองเชิงรุก เพื่อค้นหาผู้ป่วยเข้าสู่ระบบการรักษารวดเร็วขึ้น องค์การ ให้บริษัทผู้จำหน่าย ATK 19 บริษัทจากที่เชิญไป 24 บริษัท เข้าร่วมเสนอราคาเมื่อวันที่ 10 ส.ค. คณะกรรมการพิจารณาขั้นต้นพบว่า มีบริษัทที่มีคุณสมบัติเป็นไปตามข้อกำหนดและสามารถส่งมอบได้ตามกำหนด 16 บริษัท เปิดซองประมูลปรากฏว่า บริษัทออสแลนด์ แคปปิตอล จำกัด เป็นผู้ที่เสนอราคาต่ำสุดต่ำกว่าวงเงินงบประมาณที่ สปสช.ตั้งไว้ ประหยัดงบประมาณภาครัฐได้กว่า 400 ล้านบาท ทำให้ราคาชุดตรวจ ATK เหลือประมาณชุดละ 70 บาทรวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว ทั้งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการขึ้นทะเบียน รับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือ อย. แล้ว

  ยึดหลักถูกต้องโปร่งใส

  รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชฯกล่าวต่อว่า การจัดหาชุดตรวจ ATK ครั้งนี้ ยึดหลักความถูกต้อง โปร่งใส แต่มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว ทันต่อสถานการณ์ความต้องการที่เร่งด่วน ประหยัดงบประมาณให้รัฐ มีการประสานงานกับโรงพยาบาลราชวิถี สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ อย่างใกล้ชิดโดยตลอด จากนี้องค์การฯจะนำรายละเอียดเสนอให้โรงพยาบาลราชวิถี คณะทำงานกำกับติดตามการจัดหายาเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำ เป็นตามโครงการพิเศษใน สปสช. และคณะกรรมการองค์การเภสัชกรรมพิจารณา แล้วจะเร่งทำสัญญาเพื่อให้ส่งมอบ ATK กระจายให้กับหน่วยงานต่างๆ ให้ทันต่อความจำเป็นเร่งด่วนของ สปสช.ต่อไป

  เผย FDA สหรัฐฯเรียกคืน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับชุดตรวจ ATK ของบริษัทออสแลนด์ แคปปิตอล จำกัด ที่ได้รับการอนุญาตให้ผลิต/นำเข้าจาก อย. ประกาศที่หน้าเว็บไซต์ของ อย.เป็นแบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง ลำดับที่ 4 ชื่อผลิตภัณฑ์ SARS-CoV-2 Antigen Rapid Test Kit (Colloidal Gold Immuno-chromatography) ชื่อผู้ผลิต Beijing Lepu Medical Techology Co.,Ltd P.R.China วันที่ได้รับใบอนุญาต 15 ก.ค.2564 เลขที่ใบรับรอง ประเมินเทคโนโลยี T 6400123 อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ FDA : Food & Drug Adminitration สหรัฐอเมริกา หรือ อย. ของสหรัฐฯ ประกาศเรียกคืนชุดตรวจ ATK ยี่ห้อ Lepu เนื่องจากผลการทดสอบอาจผิดพลาดได้ ส่งผลต่อการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของบุคคลได้ อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวพยายามโทรศัพท์ติดต่อ นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม เพื่อสอบถามกรณีสหรัฐฯเรียกเก็บผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ทว่าไทยกลับประมูลมาเพื่อนำไปใช้ตรวจเชิงรุกในชุมชน ทว่าไม่สามารถติดต่อได้

  นำไปใช้ตรวจเชิงรุกแล้ว

  ขณะที่ นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.กล่าวว่า เกณฑ์การพิจารณาของ อย.แต่ละประเทศไม่เหมือนกัน สำหรับ อย.ไทยใช้เกณฑ์พิจารณาจากเอกสารข้อมูลและขอให้สภาเทคนิคการแพทย์ช่วยดูรายละเอียด นอกจากนี้ยังเพิ่มเติมเกณฑ์คือ ให้บริษัทที่ขอยื่นจดทะเบียนซึ่งมี 29 บริษัท นำตัวอย่างชุดตรวจ ATK มาให้ทดสอบ อย.ได้ขอให้โรงเรียนแพทย์ทดสอบ เช่น รพ.รามาธิบดี รพ.ศิริราช ทดสอบว่ามีความไว ความจำเพาะ ตามเกณฑ์ที่กำหนดหรือไม่ ทุกยี่ห้อผ่านเกณฑ์ ได้รับการขึ้นทะเบียนหลังการอนุมัติแล้วยังมีการติดตามผลการใช้งานเป็นระยะ ทั้งอาหาร ยา ผลิตภัณฑ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19 เช่น เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ชุดตรวจ ATK รวมทั้งรับข้อร้องเรียนจากประชาชนที่นำไปใช้ด้วย 29 บริษัท ที่ อย.อนุมัติ รวมถึงชุดตรวจที่เป็นข่าวมีการใช้ในท้องตลาด มีการนำไปตรวจเชิงรุกในชุมชน จนถึงขณะนี้ยังไม่มีอะไรผิดปกติ

  เรียกคืนเพราะยังไม่ขึ้นทะเบียน

  ส่วนที่ FDA ของสหรัฐอเมริกาเรียกคืนชุดตรวจนี้ นพ.สุรโชคกล่าวว่า หากดูในรายละเอียดจะเห็นว่า FDA เรียกคืนเพราะชุดตรวจนี้ยังไม่ขึ้นทะเบียนกับ อย. เป็นการลักลอบนำเข้า เมื่อไม่มีการขึ้นทะเบียนแสดงว่า ยังไม่มีการตรวจสอบคุณภาพ การแจ้งให้ประชาชนทราบต้องระบุว่า หากนำไปใช้จะเกิดข้อผิดพลาดเป็นเรื่องปกติของการแจ้งข่าวสารให้ประชาชนทราบ เช่นเดียวกับ อย.ไทย เช่น ถ้าพบยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับ อย. ถือว่าเป็นยาปลอม ถ้านำไปใช้จะเป็นอันตราย ไม่สามารถบอกได้ว่าของที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นของดีได้

  นักวิจัยไทยทำวัคซีนพ่น

  ขณะที่ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยว่า นายกฯชื่นชมทีมนักวิจัยไทยจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ได้พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แบบพ่นจมูก ชนิด Adenovirus-based และ Influenza-based ผ่านการทดสอบกระตุ้นภูมิคุ้มกันในหนูทดลองแล้ว มีประสิทธิภาพคุ้มโรค ปลอดภัยไม่มีปัญหา จะยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ขอทดสอบในมนุษย์ โดยร่วมกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ทดสอบประสิทธิภาพวัคซีนกับเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา หากได้รับอนุมัติเร็วจะเริ่มทดสอบในมนุษย์เฟสแรกปลายปี 64 ต่อเนื่องเฟส 2 เดือน มี.ค.65 หากได้ผลดีจะผลิตออกมาใช้ได้ราวกลางปีหน้า

  นาโนเทคพัฒนาชุดตรวจ

  น.ส.รัชดากล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) ได้พัฒนาชุดตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 “NANO COVID-19 Antigen Rapid Test” แบบรวดเร็ว ใช้งานสะดวกรวดเร็ว ตรวจหาเชื้อได้ใน 15 นาที มีความไว 98% ความจำเพาะสูงถึง 100% ใช้ตรวจคัดกรองผู้ป่วยโควิด-19 เบื้องต้นได้ ศูนย์กำลังเร่งผลักดันการถ่ายทอดเทคโนโลยีและรูปแบบการใช้ประโยชน์ เพื่อให้ผลิตใช้เองได้ในประเทศ ส่วนศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้ทดสอบฉีดวัคซีน “ChulaCov19” ให้อาสาสมัครศึกษาประสิทธิภาพสูงสุดของปริมาณวัคซีนที่จะสร้างภูมิคุ้มกันอย่างเหมาะสม ระยะที่ 2 รวม 150-300 คน คาดจะเริ่มต้นฉีดได้ในเดือน ส.ค.

  เปิดสายด่วนช่วยเด็กเหยื่อโควิด

  วันเดียวกัน น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษก ประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลขอเชิญชวนให้ร่วมแจ้งข้อมูลเด็กที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เข้ามายังศูนย์ช่วยเหลือเด็กโควิด-19 ผ่านไลน์ @savekidscovid19 หรือช่องทางอื่นๆ เช่น แอปพลิเคชัน “คุ้มครองเด็ก” สายด่วน “ศูนย์ช่วยเหลือสังคม” โทร.1300 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือแจ้งที่บ้านพักเด็กและครอบครัวทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ ตั้งแต่ 1 ม.ค.-10 ส.ค.64 มี 79,989 คน อยู่ในกรุงเทพฯ 18,260 คน ต่างจังหวัด 61,729 คน แต่ยัง มีเด็กอีกมากที่ได้รับผลกระทบจากกรณีที่ผู้ปกครอง ป่วย หรือเสียชีวิตแล้วขาดคนดูแล สามารถแจ้งศูนย์ช่วยเหลือเด็กโควิด-19 ตามข้อมูลข้างต้นได้

  ห่วงคนงานหญิงท้องป่วย

  อีกด้านหนึ่ง จากการเสวนาออนไลน์ “ท้อง-คลอดในวิกฤติโควิด ชะตากรรมแรงงานหญิงที่ถูกเมิน” จัดโดยมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผอ.มูลนิธิฯ กล่าวว่า คนงานและแรงงานหญิงในช่วงวิกฤติโควิดน่าเป็นห่วงมาก หลายแห่งไม่มีมาตรการตรวจเชิงรุก ห่วงแต่เรื่องการผลิตให้ทัน ตามออเดอร์ ทำให้มีการกระจายเชื้อไปในชุมชนมากมาย จึงอยากเสนอว่า 1.โรงงานต่างๆควรมีการตรวจเชิงรุก 2.สร้าง รพ.สนามที่มีมาตรฐานรองรับ 3.ร่วมมือกับองค์กรแรงงานช่วยเหลือดูแลเรื่องการเจ็บป่วย 4.ต้องมีการเยียวยาตามสิทธิที่ลูกจ้างมีอยู่ โดยเฉพาะคนงานหญิงที่ตั้งครรภ์ มีสถานการณ์ที่น่า เป็นห่วงมาก เพราะเจอหลายกรณีที่คนงานหญิงตั้งครรภ์มีอาการรุนแรง บางคนถึงขั้นเสียชีวิต การ ตรวจเชิงรุกให้กับแรงงานหญิงและกลุ่มต่างๆ หรือคนงานที่ท้องมีความจำเป็นมาก สิทธิต่างๆของประกัน สังคมต้องครอบคลุมและช่วยเหลือมากกว่านี้

  หลาย รง.เจอนายจ้างปิดปาก

  ด้าน น.ส.ศรีไพร นนทรี นักจัดตั้งกลุ่มสหภาพ แรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง กล่าวว่า จ.ปทุมธานียังมีปัญหาการป้องกันและการตรวจเชิงรุกที่ไม่ทันสถานการณ์ เท่าที่รับเรื่องร้องทุกข์ สหภาพฯหลายโรงงานวิกฤติ บางที่ไม่มีสหภาพแรงงาน มีคนงานกว่า 4 พันคน ตรวจ 1,000 คน พบติดเชื้อ 200 คน แต่ไม่มีรายงานคลัสเตอร์เป็นข่าวออกมา คนงานพยายามโทร.ไปที่สาธารณสุขจังหวัด แต่บ่ายเบี่ยงว่าได้คุยกับบริษัทแล้วว่าต้องมีมาตรการอย่างไร แต่ก็ยังไม่มีการทำอะไร เป็นเรื่องน่ากังวล หากไม่มีการ หยุดและตรวจเชิงรุกอย่างทันควัน คนงานจะติดมากขึ้นและแพร่ไปยังครอบครัว คนที่บ้านก็อาจไปติดยังโรงงานอื่นต่อๆกัน อย่างกรณีโรงงานวัสดุก่อสร้างแห่งหนึ่งในนิคมอุตสาหกรรมเลยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต สหภาพฯพยายามพูดคุยกับนายจ้างให้ตรวจเชิงรุก แต่ฝ่ายบริหารบอกถ้าเจอเยอะจะทำอย่างไร เอาไปไว้ที่ไหน แม้แต่โรงงานผลิตอุปกรณ์การแพทย์ที่อยู่ในนิคมฯ เช่นกัน พบคนงานติดโควิดต่อเนื่องทุกวัน แต่ฝ่ายบริหารกลัวจะต้องหยุดการผลิต นอกจากนี้ยังพบโรงงานผลิตไก่แห่งหนึ่ง คนงานต้องถูกกักตัวเป็นพันทั้งติดโควิดและเป็นกลุ่มเสี่ยง แต่ตอนนี้เข้าทำงานแล้ว เพราะไม่มีการตรวจติดเชิงรุก หน้าโรงงานปิดให้ดูเหมือนไม่ให้เข้าทำงาน แต่นายจ้างให้คนงานเข้าประตูด้านหลัง ไม่ให้ประชาชนคนอื่นหรือหน่วยงานรัฐเห็นว่ามีคนกลับเข้าไปทำงาน เราต้องกินไก่จากโรงงานนี้ จะเกิดอะไรขึ้น

  ปตท. เปิดจุดคัดกรอง-รพ.สนาม

  นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปตท.ได้เปิดหน่วยคัดกรองและโรงพยาบาลสนามครบวงจร ภายใต้โครงการลมหายใจเดียวกันและนับเป็นครั้งแรกที่ภาคเอกชนร่วมมือกับภาครัฐในการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 แบบครบวงจร ที่อาคาร EnCo Terminal หรือ Enter ของบริษัท เอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ จำกัด กลุ่ม ปตท.ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ ใช้เป็นจุดคัดกรองสำหรับกลุ่มเสี่ยงและตรวจโดยชุดตรวจ Antigen test kit หากพบว่าเสี่ยงติดเชื้อ จะนำส่งตรวจ RT-PCR ต่อไป ขณะที่จุดที่ 2, 3, 4 จัดเตรียมเป็นโรงพยาบาลสนามครบวงจร รองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ทุกระดับความรุนแรง ผู้ป่วยสีเขียวเปิดให้บริการแบบฮอสพิเทล กระจายไปในหลายโรงแรมในกรุงเทพฯ รวม 1,000 เตียง ผู้ป่วยสีเหลืองที่มีอาการหนักขึ้น เปิดให้บริการที่โรงแรมเดอะบาซาร์ กรุงเทพฯ 300 เตียง ผู้ป่วยสีแดง จัดสร้างโรงพยาบาลสนามระดับวิกฤติ บนพื้นที่ 4 ไร่ ที่โรงพยาบาลปิยะเวท รองรับผู้ป่วย 120 เตียง

  แจกถุงคลายทุกข์บ้านริมน้ำ

  ที่ท่าเทียบเรือ สน.บวรมงคล พ.ต.อ.โชคชัย คณะเจริญ ผกก.สน.บวรมงคล นายเขมภณ ฉัตรวิทยา ประธาน กต.ตร.โรงพัก เจ้าหน้าที่จิตอาสาและทีมงานไลออนส์ดอนเมือง นำเรือตรวจการณ์ สน.บวรมงคล และเรือโดยสาร 40 ที่นั่ง พร้อมถุงคลายทุกข์ ประกอบด้วย ข้าวสาร อาหารแห้ง ไข่ไก่ ยาฟ้าทะลายโจร ยารักษาโรค 130 ชุด ไปแจกจ่ายให้ประชาชนและผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาศัยในชุมชนตามลำน้ำเจ้าพระยาทั้ง 2 ฝั่งในความรับผิดชอบ เป็นการประเดิมท่าจอดเรือตรวจการณ์ใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จแต่ยังไม่ได้ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเพราะติดสถานการณ์โควิด

  คุณยาย 95 ปีดับหลังฉีดไขว้

  ที่ จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากน.ส.นริน นทัยธีติ อายุ 36 ปี อยู่ที่บ้านแหวน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ถึงเรื่องราวความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับครอบครัว หลังพานางเขียว แสนใจกล้า ผู้เป็นยาย วัย 95 ปี ไปฉีดวัคซีนซิโนแวค จากนั้นเพียง 2 วันก็เสียชีวิต โดยตอนแรกที่จองสิทธิ์ระบุว่าจะได้วัคซีนแอสตราเซเนกาทั้ง 2 โดส แต่ภายหลังมีการเปลี่ยนแปลงเป็นการฉีดวัคซีนแบบไขว้ เข็มแรก เป็นซิโนแวค เข็มสองเป็นแอสตราเซเนกา ทำให้เกิดความลังเลเนื่องจากยายอายุมากและมีโรค ประจำตัวหลายโรค แต่ในที่สุดก็ตัดสินใจพาไปฉีดวัคซีนเมื่อบ่ายวันที่ 30 ก.ค. หลังฉีดวัคซีนประมาณ 1 ชั่วโมงมีอาการหัวใจเต้นเร็วขึ้นและเสียชีวิตช่วงเช้ามืดวันที่ 2 ส.ค. ผลชันสูตรศพระบุว่าสาเหตุเสียชีวิตมาจากหลอดเลือดหัวใจอุดตัน แต่ตนเชื่อว่าสาเหตุการเสียชีวิตเป็นผลร่วมจากการฉีดวัคซีนซิโนแวค การตัดสินใจที่ผิดพลาดของลูกหลานกลายเป็นตราบาปที่จะติดตัวไปตลอดชีวิต ต้องการเรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุขหรือรัฐบาลพิจารณาการบริหารวัคซีนสำหรับกลุ่มผู้ป่วยติดเตียงและกลุ่มเปราะบาง ให้ชัดเจนก่อนว่าปลอดภัย จะได้ไม่เกิดความสูญเสียแบบนี้ไปอีกไม่จบสิ้น โดยเชื่อว่าจะมีผู้เสียชีวิตในลักษณะเดียวกันกับคุณยายอีกหลายคน

  นครปฐมจองวัคซีนระบบล่ม

  ที่ จ.นครปฐม อบจ.นครปฐม เปิดให้ประชาชนทั่วไปที่อยู่ในเขต จ.นครปฐม ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน จองวัคซีนทางเลือก (ซิโนฟาร์ม) ทางออนไลน์ https://bit.ly/vaccine_nkppao  และลงทะเบียนด้วยตนเอง ปรากฏว่าตั้งแต่เช้ามีผู้ไปรอลงทะเบียนที่ อบจ.นครปฐม และลงทะเบียนทางออนไลน์เป็นจำนวนมาก ทำให้ระบบการลงทะเบียนล่ม ประชาชนต่างด่าทอเพราะเสียเวลามารอกันตั้งแต่เช้า นายจิรวัฒน์ สะสมทรัพย์ นายก อบจ. ต้องออกมาชี้แจงและขอโทษประชาชน ส่วนที่ จ.เพชรบุรี พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 133 รายเป็นคลัสเตอร์โรงงานที่กลับมาระบาดอีกรอบ

  สมุทรสาครปิดตลาด

  ส่วนสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดสมุทรสาคร พบผู้ติดเชื้อใหม่พุ่งอีก 1,683 ราย นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร มีคำสั่งปิดตลาดโรงไม้ ร้านค้าแผงลอย รวมถึงร้านค้าแผงลอยบนบาทวิถีและบริเวณข้างเคียง ตั้งอยู่ ม.7 ถ.เศรษฐกิจ ต.ท่าทราย อ.เมืองสมุทรสาคร ชั่วคราว ห้ามทำการค้าขายโดยสิ้นเชิง จนกว่าจะมีการเสนอมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในตลาดที่ชัดเจน แล้วเสนอให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่พิจารณาและเสนอความเห็นต่อคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาครเพื่อพิจารณา ก่อนเปิดดำเนินกิจการต่อไป

  ป่วยออกจาก รพ.โดดน้ำตาย

  ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.ท.มาโนช ฤทธิพูน สว. (สอบสวน) สภ.พระนครศรีอยุธยา ไปตรวจสอบเหตุชายกระโดดน้ำเสียชีวิตที่แม่น้ำเจ้าพระยา ม.4 ต.ประตูชัย ตรงข้าม รพ.พระนครศรีอยุธยา พบผู้ตายคือนายฉลวย รื่นภาคกลิ่น อายุ 59 ปี อยู่ ต.อุทัย อ.อุทัย อาชีพขายของทะเลอยู่ในตลาดเจ้าพรหม น.ส.พรรณรัตน์ อยู่บุญ อายุ 48 ปี ญาติผู้ตาย เผยว่า มารับนายฉลวยที่ รพ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อช่วงบ่ายเพราะผู้ตายป่วยโควิดมารักษาตัวได้ 14 วัน และวันนี้มีกำหนดออกจาก รพ.ไปกักตัวต่อที่บ้าน ขณะกำลังนั่งรอรับยาเห็นนายฉลวยนั่งอยู่ที่เก้าอี้หน้าห้องยาสักพักก็หายไป ได้ตามหาแต่ไม่พบและมาเจออีกทีเป็นศพโดดน้ำตายไปแล้ว

  คัดกรองพระวัดชลประทาน

  ที่ศาลา 100 ปี ปัญญานันทภิกขุ วัดชลประทานรังสฤษฎ์ ถนนติวานนท์ ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช. ผศ.นพ.สุรสิทธิ์ ตั้งสกุลวัฒนา ผอ.รพ.ชลประทาน ปากเกร็ด นำเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าตรวจคัดกรองเชิงรุกหาเชื้อโควิด-19 ให้กับพระทั้งวัดกว่า 100 รูป รวมทั้งพระวัดอื่นๆที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง กับฆราวาสและญาติโยม แบบ Antigen Test Kit โดยพระสงฆ์ สามเณรที่ผ่านการคัดกรองแล้วมีผลเป็นบวก หากเป็นกลุ่มอาการสีเขียวสามารถรักษาตัวผ่านระบบโฮมไอโซเลชันได้ ถ้าไม่เข้าเกณฑ์จะส่งต่อไปรักษาด้วยระบบคอมมูนิตี้ไอโซเลชัน ที่จัดเตรียมสถานที่ไว้เฉพาะพระสงฆ์และสามเณร ที่วัดกู้ ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด

  ตรวจ RT–PCR ที่จุดตรวจ 14 แห่ง ทั่วกรุง

  พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า กทม.อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ต้องการตรวจยืนยันผลโควิด-19 หลังจากตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยตนเอง หรือรับบริการตรวจคัดกรองที่สถานพยาบาล ด้วยชุดตรวจเร็ว Antigen Test Kit หรือ ATK แล้วผลเป็นบวก ถือเป็นผู้ป่วยเข้าข่าย แต่ผลที่ได้ยังไม่ 100% รับบริการตรวจยืนยันด้วยวิธี RT-PCR ได้ที่จุดบริการของ กทม.ฟรี แต่เพื่อลดความแออัด จึงขอให้โทรศัพท์นัดหมายล่วงหน้ากับจุดที่ต้องการไปตรวจโดยไม่รับวอล์กอิน เมื่อได้รับนัดหมายแล้วให้นำใบผลตรวจ Covid-19 Antigen Test Kit หรือรูปถ่าย ATK self test คู่กับบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมนำบัตรประชาชนตัวจริงไปแสดง เพื่อขอตรวจซ้ำด้วยวิธี RT-PCR ตามวันเวลาที่ได้รับนัดหมาย ได้ที่จุดตรวจ 14 แห่งทั่ว กทม.

  สปุตนิก วี ต้านโควิด 83%

  สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ยอดติดเชื้อสะสมเป็น 204,860,392 คน เสียชีวิตรวม 4,328,344 คน เป็นการติดเชื้อวันเดียว 609,902 คน เสียชีวิตในวันเดียว 10,092 คน ที่รัสเซีย นาย มิคาอิล มูราชโก รมว.สาธารณสุขของรัสเซีย เปิดเผยว่าวัคซีนสปุตนิก วีของรัสเซียมีประสิทธิภาพต้านไวรัสโควิด-19 ได้ผลราว 83% ต่อสายพันธุ์กลายพันธุ์เดลตา ต่ำกว่าที่ผู้พัฒนาวัคซีนเคยกล่าวไว้เมื่อเดือน มิ.ย. ว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพต้านสายพันธุุ์์เดลตาได้ประมาณ 90% ขณะที่รัสเซียมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 21,571 ราย ค่อยๆลดลงหลังจากจุดสูงสุดเมื่อเดือนที่แล้ว แต่ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 กลับสูงถึง 799 รายในวันเดียวกัน สูงเป็นประวัติการณ์ หลังการแพร่ระบาดที่รวดเร็วและรุนแรงของสายพันธุ์เดลตา ประกอบกับชาวรัสเซียไม่เต็มใจจะรับการฉีดวัคซีน แม้ว่าจะมีวัคซีนให้ฉีดอย่างแพร่หลาย ส่วนออสเตรเลียขยายระยะเวลาล็อกดาวน์ในเมืองเมลเบิร์น อีก 7 วัน จนถึงวันที่ 19 ส.ค. เนื่องจากการระบาดจากสายพันธุ์เดลตายังอยู่ในระดับสูง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19วัคซีนโควิดพ.ร.ก.นิรโทษกรรมพ.ร.ก.นิรโทษกรรมบุคลากรทางการแพทย์ไฟเซอร์วัคซีนไฟเซอร์ฝ่าวิกฤติโควิดข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 19:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์