กรมอนามัย ย้ำ "ไรเดอร์" ส่งอาหาร ทำตาม 9 ข้อ ลดติด-แพร่เชื้อโควิด-19

ข่าว

  กรมอนามัย ย้ำ "ไรเดอร์" ส่งอาหาร ทำตาม 9 ข้อ ลดติด-แพร่เชื้อโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2564 10:49 น.

  กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เน้นย้ำ ให้ผู้ขนส่งอาหาร (Rider) ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขเคร่งครัด หากพบมีอาการป่วยให้หยุดงานทันที เพื่อลดการติดและแพร่เชื้อโควิด-19

  วันที่ 6 ส.ค.นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโควิด-19 ที่แพร่กระจายเป็นวงกว้างในขณะนี้ ความนิยมในธุรกิจการสั่งอาหารหรือเครื่องดื่มแบบเดลิเวอรี่ มีมากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตและการทำงานที่ต้องอยู่กับบ้าน ซึ่งจากข้อมูลของศูนย์วิจัยกสิกรไทย ได้ประเมินในปี 2563 พบว่า มีบริการส่งอาหาร 66-68 ล้านครั้งต่อปี และในช่วงการ แพร่ระบาดของโควิด-19 จะเพิ่มขึ้นปีละกว่าร้อยละ 70 จากตัวเลขดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงจำนวนการใช้บริการ เดลิเวอรี่ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งสถานการณ์ช่วงนี้ผู้ขนส่งอาหาร (Rider) ในฐานะคนกลางสำหรับการส่งต่ออาหารจากร้านค้าไปยังผู้บริโภคต้องคุมเข้มความปลอดภัย เพื่อลดความเสี่ยงในการติดและแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 โดยขอให้ผู้ขนส่งอาหาร (Rider) ยึดมาตรการทั้ง 9 แนวทาง ดังนี้

  1) คัดกรองและประเมินตนเอง ผ่านแพลตฟอร์ม Thai Stop COVID Plus และบันทึกข้อมูลของตนเอง หากมีอาการป่วยให้หยุดงาน และไปพบแพทย์ทันที

  2) กล่องบรรจุอาหารท้ายยานพาหนะต้องแข็งแรง ปกปิดมิดชิด และทำความสะอาดฆ่าเชื้อ ทุกครั้งก่อนปฏิบัติงาน

  3) สวมหน้ากากอนามัยให้ถูกต้องตลอดเวลา

  4) ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์

  5) รอรับอาหารในจุดที่ร้านกำหนด

  6) งดรวมกลุ่มพูดคุย สูบบุหรี่ และเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร ณ จุดพักคอย

  7) ตรวจสอบความสะอาดของกล่องบรรจุอาหารทันทีหลังได้รับจากร้านอาหาร

  8) ไม่เปิดกล่องบรรจุอาหารจนกว่าจะถึงมือผู้สั่งซื้อ และก่อนเปิดกล่องทุกครั้งต้องล้างมือให้สะอาด

  และ 9) ทำความสะอาดมือและถุงมือก่อนและหลังการรับ-ส่งอาหาร โดยให้ผู้ขนส่งอาหาร (Rider) ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

  “สำหรับผู้ประกอบการที่มีระบบบริการอาหารแบบเดลิเวอรี่ในการจัดส่งให้กับผู้ซื้อ ต้องเน้นย้ำให้ ผู้ขนส่งอาหาร (Rider) ควรอยู่ห่างจากลูกค้าอย่างน้อย 1 เมตร และห้ามวางอาหารบนพื้น สำหรับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ปรุงให้สุกด้วยความร้อนไม่น้อยกว่า 70 องศาเซลเซียส นานกว่า 5 นาที ในส่วนของผู้สั่งซื้ออาหารหรือผู้บริโภคให้จัดเตรียมภาชนะรองรับอาหาร เช่น กล่องหรือโต๊ะแบบพับได้ และให้ยืนห่างจากผู้ขนส่งอาหาร (Rider) อย่างน้อย 1 เมตร หลังจากรับอาหาร ให้ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือ และควรจ่ายค่าบริการโดยวิธี e-payment หรือเตรียมเงินสดให้พอดีเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสเงินทอน ก็จะช่วยให้ปลอดภัยและลดความเสี่ยงโควิด-19 ได้” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดพื้นที่สีแดงเข้มวัคซีนโควิดกรมอนามัยไรเดอร์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัยอธิบดีกรมอนามัยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 12:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์