กสศ.เปิดศูนย์ประสานช่วยเด็กวิกฤติ นำร่อง กทม.ติดตามเฝ้าระวัง

ข่าว

  กสศ.เปิดศูนย์ประสานช่วยเด็กวิกฤติ นำร่อง กทม.ติดตามเฝ้าระวัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2564 09:34 น.


  ดร.ไกรยส ภัทราวาท รองผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ขณะนี้พบว่ามีเด็กได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 จำนวนมาก จำนวนเด็กติดเชื้อรายวันมากกว่า 2,000 คน เฉพาะพื้นที่ กทม.เฉลี่ยวันละ 500 คน ส่วนใหญ่มาจากครอบครัวยากจน ด้อยโอกาส กลุ่มเปราะบาง โดยเฉพาะในชุมชนแออัด ทำให้ประสบปัญหาขาดโอกาสเข้าถึงการรักษาและการช่วยเหลือที่เหมาะสมได้ทันสถานการณ์ ซึ่งปัจจุบันยังมีเด็กส่วนหนึ่งที่อยู่อย่างโดดเดี่ยวตกค้างในชุมชน หรือได้รับการกระทบกระเทือนทางจิตใจจากการสูญเสียคนในครอบครัว

  ทั้งนี้ กสศ.ได้จัดให้มีโครงการศูนย์ประสานช่วยเหลือเด็กในภาวะวิกฤติขึ้น เพื่อประสานช่วยเหลือให้ผู้ป่วยเด็กกลุ่มเปราะบางในชุมชนที่ยังเข้าไม่ถึงการดูแล รวมถึงเด็กกำพร้าพ่อแม่เสียชีวิต เน้นทำงานพื้นที่วิกฤติกรุงเทพมหานคร ซึ่งในระยะเร่งด่วน กสศ.สนับสนุนการจัดตั้งศูนย์พักคอยสำหรับเด็กป่วยโควิดเกียกกาย กรุงเทพมหานคร และสนับสนุนกลไกอาสาสมัครคุณภาพ เข้าไปเสริมการทำงานให้แก่ภาคประชาชน ชุมชนในการดูแลผู้ป่วยเด็กและครอบครัวด้วยตัวเอง รวมถึงเป็นกำลังเสริมให้แก่หน่วยงานหลักต่างๆ เช่น สถาบันสุขภาพเด็กมหาราชินี อาสาสมัครจุดบริการคัดกรองเชิงรุกสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) อาสาสมัครคุณครูทั้งในระบบและนอกระบบในชุมชนต่างๆ อาสาสมัครขนส่งผู้ป่วยเด็กและครอบครัว การส่งชุดยา เครื่องมือติดตามอาการหรืออุปกรณ์ช่วยชีวิต ในกรณีจำเป็นเร่งด่วนตลอด 24 ชม.

  รองผู้จัดการ กสศ. กล่าวด้วยว่า อาสาสมัคร กสศ.จะได้รับการอบรมระยะสั้น เพื่อให้สามารถคัดกรอง ให้คำแนะนำ และติดตามเคสผู้ป่วยเด็ก เป็นหนึ่งในสะพานเชื่อมระหว่างระบบสาธารณสุขกับผู้ป่วยเด็กและครอบครัวยากจนด้อยโอกาส

  นอกจากนี้ กสศ.ยังจัดให้มีโปรแกรมฟื้นฟูและสร้างโอกาสทางการศึกษาให้แก่เด็กกลุ่มวิกฤติ รายบุคคล ทั้งกลุ่มกำพร้า พ่อแม่เสียชีวิต หรือครอบครัวได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงเพื่อป้องกันไม่ให้หลุดออกนอกระบบการศึกษา สำหรับเครือข่ายชุมชน และคุณครูในพื้นที่ที่พบเด็กกลุ่มเปราะบางได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 หรือสนใจร่วมเป็นอาสาสมัคร สามารถประสานมาที่ศูนย์ช่วยเหลือเด็กในภาวะวิกฤติ กสศ. โทร.0-2079-5475 ต่อ 0 หรือ 08-3610-0997 และ 08-3408-9306 ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ นอกจากนี้ ประชาชนหรือองค์กรภาคเอกชนสามารถร่วมบริจาคสนับสนุนการดำเนินงานของอาสาสมัครและช่วยเหลือเด็กกลุ่มเปราะบางได้ ดูข้อมูลที่ https://donate.eef.or.th/main-donate

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิด 19 ล่าสุดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 21:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์