มือกำซองยาสลด กักตัวดับคาบ้าน พิษโควิดรายวัน หญิงวัยเกษียณ ลูกชายเพิ่งตาย

ข่าว

  มือกำซองยาสลด กักตัวดับคาบ้าน พิษโควิดรายวัน หญิงวัยเกษียณ ลูกชายเพิ่งตาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2564 05:29 น.

  อนาถใจโควิด-19 เชื้อโรคมัจจุราช ทำคนตายคาบ้านทุกวัน สลดสองแม่ลูกไวรัสมรณะคร่าแม่ลูก 2 ชีวิต ลูกป่วยก่อนไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้วเสียชีวิต แม่เป็นผู้เสี่ยงสูงกักตัวอยู่ที่บ้านคนเดียว มี ผช.ผญบ.ดูแลคอยส่งข้าวส่งน้ำให้ แต่ร่างกายไม่ไหวหมดลมหายใจเดียวดายในสภาพมือยังกำซองยาเตรียมกิน อีกรายที่ดอนเมือง สองแม่ลูกป่วยคาบ้าน แม่ป่วยหนักจนพูดไม่ได้หมดลมนอนตาย ส่วนลูกชายหมดแรงพับคาบ้าน ชาวยะลาลุ้นผลชุดตรวจ ATK ไทยรัฐ วัคซีนไฟเซอร์กระจายไปหลายโรงพยาบาลในต่างจังหวัดเตรียมฉีดหมอพยาบาลและบุคลากรการแพทย์ด่านหน้า โคราชติดเชื้อทำนิวไฮทุกวัน ปัตตานีวิกฤติเชื้อยังระบาดหนัก

  ไทยยังเผชิญกับวิกฤติโควิด-19 ที่รุนแรง โดยพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากทุกวัน รวมทั้งผู้เสียชีวิตก็มีจำนวนหลักร้อยและพบการระบาดเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ๆอย่างต่อเนื่องในหลายจังหวัด

  ติดเชื้อใหม่ยังหนักตาย 160

  ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 5 ส.ค. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 20,920 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 20,650 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 17,312 ราย ค้นหาเชิงรุก 3,338 ราย จากเรือนจำ 262 ราย มาจากต่างประเทศ 8 ราย ทำให้มียอดติดเชื้อสะสม 693,305 ราย รักษาอยู่ 213,910 ราย อาการหนัก 4,993 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 1,058 ราย ผู้เสียชีวิตเพิ่ม 160 ราย เป็นชาย 90 ราย หญิง 70 ราย อยู่ใน กทม. มากที่สุด 78 ราย มีหญิงตั้งครรภ์เสียชีวิต 2 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมรวม 5,569 ราย ยอดผู้ได้รับวัคซีนรวม 18,961,703 โดส

  เริ่มกระจายไฟเซอร์แล้ว

  พญ.อภิสมัยกล่าวอีกว่า ขณะนี้วัคซีนไฟเซอร์ที่จะส่งให้บุคลากรทางการแพทย์เพื่อกระตุ้นภูมิ มีการกระจายไปโรงพยาบาลต่างๆทั้งใน กทม. อาทิ รพ.จุฬาลงกรณ์ รพ.ศิริราช รพ.รามาธิบดี รพ.ราชวิถี สถาบันบำราศนราดูร ในต่างจังหวัด อาทิ รพ.พุทธโสธร รพ.พระปกเกล้า สำหรับวัคซีนที่ฉีดให้นักศึกษาที่จำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ และได้โควตาตรงนี้ ให้ไปลงทะเบียนโดยสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อนัดหมายฉีดวัคซีน

  ตจว.ยังพบคลัสเตอร์

  พญ.อภิสมัยกล่าวต่อว่า 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 5 ส.ค. ได้แก่ กทม.4,140 ราย สมุทรปราการ 1,326 ราย ชลบุรี 1,311 ราย สมุทรสาคร 1,279 ราย นนทบุรี 754 ราย นครราชสีมา 565 ราย สระบุรี 494 ราย ปทุมธานี 463 ราย ฉะเชิงเทรา 449 ราย พระนครศรีอยุธยา 427 ราย พบคลัสเตอร์ในต่างจังหวัด 8 แห่ง ได้แก่ จ.สมุทรปราการ 2 แห่ง คือโรงงานหล่อโลหะ อ.บางพลี พบผู้ติดเชื้อ 29 ราย บริษัทผลิตพรม อ.พระประแดง 12 ราย จ.ชลบุรี 2 แห่ง คือ บริษัทลวดสายไฟ อ.ศรีราชา 18 ราย โรงงานโลหะ อ.เมือง 13 ราย ที่ อ.เมืองสมุทรสาคร 2 แห่ง โรงงานห้องเย็น 63 ราย บริษัทกล่องกระดาษ 45 ราย คลังสินค้าอำเภอวังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา 19 ราย แพปลา อ.เมืองภูเก็ต 18 ราย และยังคงมีผู้เดินทางผ่านช่องทางธรรมชาติผิดกฎหมายอยู่ ข้อมูลตั้งแต่เดือน ก.ค.63 ถึงปัจจุบันลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย 44,168 ราย จับกุมได้ที่ชายแดน 3 หมื่นกว่าราย

  กรมวิทย์สอนตรวจ ATK

  พญ.อภิสมัยกล่าวอีกว่า อธิบดีกรมควบคุมโรคให้ข้อมูลการตรวจเชิงรุกว่า กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ปรับระเบียบให้ประชาชนสามารถหา Antigen Test Kit (ATK) มาตรวจด้วยตัวเอง สำนักงานอาหารและยา ขึ้นทะเบียนชุดตรวจ 2 แบบ คือ แบบที่ใช้ในสถานพยาบาลและแบบที่ประชาชนหามาใช้เองได้ ตอนนี้อนุญาตแล้ว 19 ยี่ห้อ และต้องซื้อในสถานพยาบาลหรือร้านขายยาเท่านั้น ยังไม่อนุญาตให้ซื้อในออนไลน์หรือร้านสะดวกซื้อ กรมวิทยาศาสตร์ฯ มีนโยบายให้โรงงานและสถานบริการเข้ามาอบรมวิธีการตรวจ เพื่อไปตรวจบุคลากรของตัวเอง พร้อมเผยแพร่คลิปวิดีโอการตรวจที่เว็บไซต์กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ขณะที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จัดหางบประมาณอนุมัติชุดตรวจแบบห้องปฏิบัติการ 8.5 ล้านชุด ให้ประชาชนเบิกใช้ได้

  เข้าระบบรักษาโทร. 1330

  รองโฆษก ศบค.กล่าวว่า นโยบายของกรมการ แพทย์ ทุกคนที่ติดเชื้อโควิด-19 ต้องรับบริการทางการแพทย์อย่างรวดเร็ว ถ้าผลบวกอย่าตื่นตระหนก ขอให้ลงทะเบียนเข้าสู่ระบบ ติดต่อ รพ.ที่ไปตรวจ หรือโทร.สายด่วน 1330 เบอร์เดียวเท่านั้น ส่วนสายด่วน 1669 ขอสงวนไว้เป็นสายด่วนช่วยชีวิต ให้ผู้ป่วยสีแดงได้ใช้เข้าถึงข้อมูลโดยเร็ว เพื่อลดความหนาแน่นผู้ที่จะโทร.เข้าไป ใน กทม.ยังมีสายตรง 50 เลขหมายใน 50 เขต แต่ละเลขหมายมี 20 คู่สาย ก่อนโทร.สายด่วนให้ทุกคนเตรียมข้อมูลและเอกสารส่วนตัวให้พร้อม ทั้งหมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่ เพื่อลงทะเบียนเบิกจ่ายจาก สปสช.ได้ และมีส่วนสำคัญในการส่งยากับเวชภัณฑ์ ขณะนี้มีศูนย์บริการที่จะเข้ามาดูแลผู้ป่วยใน กทม.รวม 226 หน่วย

  คนเข้าระบบ HI เกือบแสน

  พญ.อภิสมัยกล่าวต่อว่า ขณะนี้ผู้ป่วยใน กทม.ที่เข้าสู่โฮมไอโซเลชันหรือ HI เกือบแสนรายแล้ว (ข้อมูลวันที่ 5 ส.ค.) ขณะนี้ตัวเลขอัปเดต คอมมูนิตี้ไอโซเลชันหรือ CI ใน กทม.มี 64 แห่ง มีเตียงรองรับ 6,958 เตียง มีผู้ป่วยเข้าไปแล้ว 3,015 คนและยังมีคอมมูนิตี้ไอโซเลชันที่ดำเนินการโดยชุมชนภาคประชาสังคมอีกกว่า 100 แห่งที่เปิดให้บริการ ได้เร่งลงทะเบียนกับสำนักงานเขตเพื่อช่วยสนับสนุนค่ายา ค่าอาหาร ส่งทีมช่วยจัดการด้านสุขาภิบาล ขยะติดเชื้อ ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากโรงพยาบาลพี่เลี้ยงและภาคประชาสังคมชุมชน เอ็นจีโอ โดยจะมีโรงพยาบาลพี่เลี้ยง จากกรมการแพทย์ เช่น โรงพยาบาลราชวิถี เป็นพี่เลี้ยงให้กับอาคารกีฬาเวสน์ 2 โรงพยาบาลกลาง เป็นพี่เลี้ยงให้กับศูนย์สร้างสุขทุกวัยจตุจักร โรงพยาบาลตำรวจ เป็นพี่เลี้ยงที่วัดบรมนิวาส นอกจากนี้ ยังมีโรงพยาบาลเอกชน เช่น โรงพยาบาลปิยะเวท เป็นพี่เลี้ยงให้กับสุเหร่าบ้านดอน

  กลับบ้านเกิดรักษาตัวเพียบ

  ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการนำผู้ติดเชื้อกลับไปรักษาที่ภูมิลำเนาว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.-4 ส.ค.ผู้ติดเชื้อใน กทม.และปริมณฑล ที่แจ้งความประสงค์กลับไปรักษาตัวที่ภูมิลำเนาทั่วประเทศมี 94,664 คน ในจำนวนนี้กลับไปภาคตะวันออกเฉียงเหนือมากที่สุด ได้แก่ เขต 9 จังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ รวม 17,293 คน รองลงมาคือ เขตสุขภาพที่ 8 ได้แก่ จังหวัดอุดรธานี สกลนคร เลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ รวม 13,761 คน เป็นต้น คาดว่ายังมีผู้ติดเชื้อขอกลับภูมิลำเนาอีกมาก อีก 2 สัปดาห์ถึง 1 เดือน จะเป็นช่วงพีกสูงสุดที่จัดส่งผู้ติดเชื้อกลับภูมิลำเนา

  ต่างจังหวัดรับภาระหนัก

  นพ.ธงชัย กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์เตียงรองรับผู้ป่วยในต่างจังหวัด ภาพรวมเตียงทั้งประเทศ ยกเว้นกรุงเทพฯ มี 156,189 เตียง มีคนไข้ครองเตียง 114,786 เตียง เหลือเตียงว่าง 41,185 เตียง กรณีที่เป็นเตียงสำหรับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวยังรองรับได้ ผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองจะมีโรงพยาบาลชุมชน 800 กว่าแห่งทั่วประเทศรองรับ บางจังหวัดนำโรงพยาบาลชุมชนทั้งโรงมาดูแลผู้ป่วยโควิดโดยเฉพาะ ผู้ป่วยโรคอื่นให้ไปรักษาตัวในโรงพยาบาลอื่นที่ใกล้เคียง ผู้ป่วยกลุ่มสีแดงครองเตียงในภาพรวมร้อยละ 75 ยังพอมีเหลือ จะบริหารโดยการส่งต่อผู้ป่วยในโรงพยาบาลในเขตสุขภาพ สำหรับบุคลากรที่มาดูแลยอมรับว่ามีภาระงานมากขึ้น เพราะบุคลากรทางการแพทย์ส่วนหนึ่งของภูมิภาค มาช่วยดูแลผู้ป่วยที่ รพ.บุษราคัม ทำให้ต่างจังหวัดต้องดูแลผู้ป่วยโควิดของจังหวัดเอง รวมทั้งผู้ป่วยโควิดที่กลับจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล

  ไฟเซอร์ถึงแล้วหลายจังหวัด

  ขณะที่ นพ.เอกชัย เพียรศรีวัชรา โฆษกกรมอนามัย กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขจัดส่งวัคซีนไฟเซอร์เพื่อฉีดให้กับบุคลากรด่านหน้าไปจังหวัดต่างๆ แล้ว เช่น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทรา 4,080 โดส สสจ.สมุทรปราการ 1,080 โดส สสจ.ชลบุรี 12,700 โดส สสจ.ระยอง 3,840 โดส สสจ.จันทบุรี 3,380 โดส แล้วยังส่งไปจังหวัดนครนายก ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี รวมสถานพยาบาล 69 แห่ง อาทิ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ศิริราช รามาธิบดี ราชวิถี ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ สถาบันบำราศนราดูร เป็นต้น บางแห่งได้เริ่มฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์แล้ว ตั้งเป้าว่าจะฉีดบุคลากรด่านหน้าได้ครบตามเป้าหมายภายในเดือน ส.ค.

  จ่อขึ้นทะเบียนซิโนฟาร์มฉีดเด็ก

  ทางด้าน ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าวว่า ราชวิทยาลัยฯ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนซิโนฟาร์ม ข้อมูลต่างๆ ให้ครบถ้วนเพื่อยื่นต่อคณะกรรมการอาหารและยา ในการขึ้นทะเบียนให้บริการฉีดในกลุ่มเด็กเร็วๆนี้ การให้วัคซีนโควิด-19 ในเด็กเป็นกลุ่มสำคัญเช่นเดียวกับกลุ่มอื่น หากคนในสังคมได้รับวัคซีนขณะที่คนอื่นไม่ได้ก็ไม่รอดเช่นกัน การให้วัคซีนต้องให้โดยเร็วพร้อมกันในวงกว้างที่เพียงพอถึงจะไปรอด ข้อมูลในต่างประเทศคนที่ติดเชื้อหลังได้รับวัคซีนไปแล้ว ติดมาจากคนที่ไม่ได้รับวัคซีน เพราะหลังรับวัคซีนไปแล้วภูมิคุ้มกันจะลดลงตามระยะเวลา อีกทั้งเชื้อพันธุ์ใหม่ๆจะเกิด จึงต้องเร่งให้วัคซีนโดยเร็วในกลุ่มเด็กที่ติดเชื้อแม้มีอาการน้อย แต่เป็นกลุ่มสำคัญที่แพร่เชื้อไปสู่คนอื่นได้ ขณะนี้วัคซีนหลายชนิดมีการศึกษาวิจัยติดตามผลการใช้ในกลุ่มเด็กที่มีการบ่งชี้ขยายการใช้ได้ลดอายุไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ 12 ปี จนถึงต่ำสุด 3 เดือน

  เด็กโตติดเชื้อมากกว่าเด็กเล็ก

  ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า การติดเชื้อโควิด-19 ในเด็กไทยเพิ่มสูงขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นผลจากการติดเชื้อในผู้ใหญ่ที่เพิ่มขึ้น มีอัตราการป่วยประมาณ 60,000 คน คิดเป็น 14% อายุเฉลี่ยของเด็กที่ติดเชื้อพบในเด็กโตประมาณ 15 ปีขึ้นไป ส่วนในเด็กเล็กแม้ติดเชื้อแต่อัตราการแพร่ยังน้อย เนื่องจากภูมิต้านทานดี ประกอบกับเด็กเล็กตัวเตี้ย ไอไม่แรง ทำให้เชื้อมักตกลงที่ขามากกว่า ผิดกับเด็กโตที่ตัวสูงและไอแรง ทำให้มีอัตราเด็กป่วยต้องนอน รพ.มีประมาณ 1% และอัตราการเสียชีวิตในเด็กยังพบน้อย ส่วนใหญ่เป็นเด็กที่มีโรคประจำตัว การให้ยาในเด็กต้องให้อย่างรวดเร็วทันทีเพื่อฆ่าเชื้อไวรัส ส่วนการให้วัคซีนในเด็กขณะนี้ ยังไม่จำเป็นเท่าผู้กับใหญ่ที่พบอัตราการป่วยรุนแรงกว่า เนื่องจากเด็กมีภูมิต้านทานที่ดี เป็นกลไกตามธรรมชาติของเด็กในการเจริญเติบโตต้องเผชิญกับโรคใหม่ ร่างกายจะปรับตัวได้ดีกว่าคนสูงอายุ

  “เฉลิมชัย” เปิดศูนย์พักคอย

  ที่โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม เขตบางกอกน้อย กทม. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานเปิดศูนย์พักคอยรองรับผู้ป่วยรอเตียงรักษา เพื่อส่งต่อผู้ป่วยโควิด-19 พร้อมมอบอาหาร น้ำ สิ่งของและปัจจัยเบื้องต้นแก่ศูนย์ มีนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และสมาชิกพรรคร่วมพิธี นายเฉลิมชัยกล่าวว่า ศูนย์แห่งนี้รองรับได้ 120 เตียง แบ่งเป็นโซนชัดเจนแยกชายหญิง มีห้องน้ำ ห้องสุขาสะอาดถูกสุขอนามัย ถือเป็นจุดแรกที่จะมีบุคลากรการแพทย์จากโรงพยาบาลศิริราชเข้ามาดูแล เน้นประชาชนในเขตชุมชนรอบวัด กับพื้นที่ใกล้เคียงย่านฝั่งธนบุรีและจะขยายไปยังชุมชนอื่นต่อไป มีบริษัท เจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) สนับสนุนข้าวกล่องพร้อมรับประทาน เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ขนม และหน้ากากอนามัยซีพี ในโครงการ “CPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด-19” แจกให้ผู้ติดเชื้อโควิดที่เข้ามากักตัวในศูนย์พักคอยด้วย

  WHO เบรกฉีดเข็มสาม

  วันเดียวกัน นายเทดรอส อดานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทุกประเทศระงับแผนการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 เข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน จนกว่าจะถึงสิ้นเดือน ก.ย.นี้ เพราะจากการประเมินเชื่อว่าจะช่วยแก้ปัญหาวัคซีนขาดแคลน และเปิดโอกาสให้นานาประเทศทั่วโลก สามารถฉีดวัคซีนครบสองโดสแก่ประชากรอย่างน้อย 10 เปอร์เซ็นต์ คำแถลงมีขึ้นหลังรัฐบาลอิสราเอลและเยอรมนีประกาศแผนฉีดวัคซีนเข็มสาม ตรงข้ามกับเฮติและสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ที่ยังไม่มีประชาชนได้รับการฉีดเข็มสอง หรืออย่างเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำ

  หนุ่มเครียดติดเชื้อผูกคอดับ

  ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังรุนแรง ได้เกิดเรื่องราวน่าสลดใจหลายเคสในแต่ละวัน เช่นรายนี้ เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 4 ส.ค. นายชุติเดช ม่วงใจรักษ์ อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง รับแจ้งมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 ผูกคอตายในบ้านชั้นเดียวที่หมู่ 2 ซอยสุขสวัสดิ์ 33 แขวงและเขตราษฎร์บูรณะ กทม. พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน สน.ราษฎร์บูรณะ แพทย์นิติเวช รพ.ศิริราช ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นเพิงเล็กปลูกอยู่ข้างบ้าน พบศพนายณัฐวุฒิ ต้นเตย อายุ 38 ปี ชาวสกลนคร ใช้ผ้าขาวม้าผูกคอกับขื่อเพิงพักตายมาแล้ว 12-14 ชั่วโมง นางทองดี เหลือง–ประสิทธิ์ อายุ 64 ปี เจ้าของบ้านเล่าว่า นายณัฐวุฒิเป็นคนเร่ร่อน อาศัยหลับนอนอยู่ในละแวกนี้มาก่อน เห็นนิสัยดี เลยให้มาปลูกเพิงพักอาศัย สัปดาห์ก่อนนายณัฐวุฒิติดเชื้อโควิด ศูนย์อนามัยส่งตัวไปรักษาที่ รพ.สนามย่านสุขุมวิท อยู่ได้ 5 วันหนีกลับมาที่บ้านเจ้าตัวอ้างว่าเครียด อาหารที่ รพ.สนามไม่อร่อยและเปิดเครื่องปรับอากาศเย็นเกินไป จึงแจ้งเจ้าหน้าที่เขตราษฎร์บูรณะและกำชับว่าห้ามออกไปไหนให้รักษาตัวอยู่ในบ้าน กระทั่งช่วงค่ำเอะใจเลยมองที่เพิงพบผูกคอตายไปแล้ว

  เศร้าแม่ตายลูกชายก็ป่วย

  อีกรายที่น่าเศร้าไม่แพ้รายอื่น เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 5 ส.ค. ร.ต.อ.ชญาสิทธิ์ พามา รอง สว. (สอบสวน) สน.ดอนเมือง ไปตรวจสอบเหตุผู้เสียชีวิตในทาวน์เฮาส์ชั้นเดียวในซอยวิภาวดีรังสิต 35 แขวงสนามบิน เขตดอนเมือง กทม. เมื่อไปถึงพบนายธีฆพรรดิ์ อรุณภพ อายุ 26 ปี นอนอ่อนเพลียไร้เรี่ยวแรงอยู่ที่หน้าบ้าน สวมหน้ากากอนามัยไว้ด้วย ส่วนในห้องโถงบ้านพบศพนางศิริพร อรุณภพ อายุ 61 ปี แม่นายธีฆพรรดิ์ นอนเสียชีวิต นายธีฆพรรดิ์เล่าว่า แม่เป็นอดีตเจ้าหน้าที่ทำงานอยู่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะเกษียณแล้ว ส่วนตนไม่ได้ทำงาน ก่อนหน้านี้เพื่อนบ้านฝั่งตรงข้ามติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้านจึงเป็นผู้เสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อ 2 วันก่อนแม่ป่วยต้องนอนพักตลอดพูดไม่ได้ตนจะพาไปรักษาแต่พออุ้มแม่ก็ดิ้น ให้พักอยู่ที่บ้านและดูอาการ กระทั่งเช้าพบแม่นอนเสียชีวิตแจ้งเจ้าหน้าที่ แต่ขณะเดินมาเปิดประตูบ้าน รู้สึกไม่มีแรงจนล้มลงนอนหน้าบ้าน เบื้องต้นแพทย์ได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 กับศพนางศิริพรพบติดเชื้อโควิด-19 ส่วนนายธีฆพรรดิ์ ได้ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 หากพบจะนำเข้ารับการรักษาต่อไป

  โควิดคร่าชีวิต 2 แม่ลูก

  นอกจากนี้ยังมีเคสสะเทือนใจ เมื่อโควิดคร่าชีวิตทั้งแม่และลูกเสียชีวิตไปตามกัน พ.ต.อ.พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผกก.สภ.บางปู รับแจ้งมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตภายในบ้านเลขที่ 299/21 หมู่ 2 หมู่บ้านบางปูแลนด์ ต.ท้ายบ้านใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ ประสานชุดปฏิบัติการเฉพาะทางโควิด-19 ของมูลนิธิร่วมกตัญญูเข้าตรวจสอบพบศพนางเดือนฉาย จ้อย-ชู อายุ 60 ปี เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอยู่ระหว่างกักตัว เนื่องจากลูกชายเพิ่งเสียชีวิตจากโควิด-19 ไปเมื่อ 5-6 วันที่ผ่านมา สภาพศพนั่งพิงอยู่กับผนังข้างบันไดขึ้นบ้าน มือขวายังกำซองยาอยู่ นางมะลิวรรณ ธิมูล ผช.ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.บางปูใหม่ เผยว่านางเดือนฉายมีลูกชาย 2 คน คนเล็กชื่อนายประสิทธิ์ จ้อยชู ทำงานอยู่ที่ อ.วังน้ำเขียว คนโตชื่อนายสิทธิพร พรมเกิด อาศัยอยู่กับแม่ที่บ้านนี้ เมื่อวันที่ 23 ก.ค. นายสิทธิพรติดเชื้อโควิด-19 ไปรักษาที่ รพ.เมืองสมุทรปากน้ำ นางเดือนฉายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง กักตัวในบ้านเพียงลำพัง ช่วงกักตัวได้นำอาหารมาให้ทุกวัน

  กำซองยาในมือก่อนสิ้นใจ

  นางมะลิวรรณเล่าอีกว่า จนวันที่ 29 ก.ค. นางเดือนฉายรู้ข่าวร้ายว่าลูกชายที่กำลังรักษาตัวเสียชีวิต จนวันนี้เวลา 06.00 น. ได้นำอาหารไปให้ที่บ้าน ยังพบ น.ส.เดือนฉายเดินออกมารับอาหารตามปกติ ระหว่างสนทนากันนางเดือนฉายบอกว่าป้าเหนื่อยมาก บอกว่าให้พักผ่อนเยอะๆ อยากกินอะไรจะซื้อมาให้ กระทั่งเวลา 09.00 น. นายประสิทธิ์โทรศัพท์มาหาให้ช่วยไปดูแม่เพราะโทร.หาไม่ติด เมื่อไปถึงได้ตะโกนเรียกอยู่นาน ไม่มีเสียงตอบรับเข้าไปในบ้านพบนางเดือนฉายเสียชีวิตแล้วในสภาพมือขวายังกำซองยาอยู่ สำหรับผู้ตายมีโรคประจำตัวคือโรคเบาหวาน ต่อมาผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของผู้ตายออกมาพบติดเชื้อโควิด ขณะที่นายประสิทธิ์ที่มารับศพแม่กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้น เข้าใจบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนทำงานกันเต็มที่แล้ว ในสถานการณ์ แบบนี้ไม่อยากให้โทษใคร อยากให้ทุกคนให้กำลังใจกันมากกว่าและไม่ติดใจในการเสียชีวิตของแม่

  “หมอเณร” ส่งหลักฐาน

  วันเดียวกัน นายชัยรัตน์ นนทชัย หรือหมอเณร ผู้เชี่ยวชาญด้านแพทย์แผนไทย และเจ้าของสวนสมุนไพรไทย เข้ายื่นหลักฐานเพิ่มเติมต่อศาลปกครองสูงสุด กรณีที่ยื่นฟ้องกระทรวงสาธารณสุข กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เป็นผู้ถูกฟ้องที่ 1-2 ฐานละเลยต่อหน้าที่ ไม่ออกใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะ สาขาการแพทย์แผนไทยและรับรองสูตรตำรับยาสมุนไพรให้แก่นายชัยรัตน์ ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 28 ธ.ค.63 ให้กรมแพทย์แผนไทยพิจารณาคำขอจดทะเบียนสิทธิในภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยของนายชัยรัตน์ และแจ้งผลการพิจารณาให้นายชัยรัตน์ทราบ ให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน แต่กรมแพทย์แผนไทยได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด

  อยากให้ใช้ยาไทยแก้วิกฤติ

  นายชัยรัตน์กล่าวว่า วันนี้นำหลักฐานเป็นผลการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิดของครอบครัวพ่อแม่ลูก 4 คน คนเป็นแม่เมื่อรู้ผลติดเชื้อและรักษาตัวอยู่ที่บ้านได้นำยาสมุนไพรปรับไฟธาตุของตนไปรับประทาน 4 วัน อาการก็ดีขึ้น และได้นำยาไปให้สามีที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล มีผลตรวจว่าเชื้อลงปอด หายใจลำบาก ทานอะไรไม่ได้เพราะเจ็บคอมากมา 10 วัน เมื่อทานยาปรับไฟธาตุ อาการก็ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน จนหมอแปลกใจว่าทำไมอาการดีขึ้นได้เร็ว ส่วนลูกชายเมื่อหมอให้มากักตัวที่บ้าน มีอาการเม็ดผื่นขนาดใหญ่ขึ้นตามลำตัว ทางแพทย์แผนไทยเรียกว่าไข้กาฬ ก็ทานยาของตนไล่พิษจนหาย เมื่อบุคคลทั้งหมดได้ไปตรวจเลือด ผลตรวจโควิดเป็นลบ นำหลักฐานทั้งหมดรวมถึงผลเลือดของผู้ป่วยมายื่นให้กับศาลปกครองสูงสุดเพื่อประกอบการพิจารณาคดี ขณะนี้ประเทศประสบกับวิกฤติโควิดอย่างรุนแรง ประชาชนเดือดร้อนมาก อยากให้ผู้บริหารประเทศหันมาให้ความสำคัญกับ ภูมิปัญญาแพทย์แผนไทยเพื่อเป็นทางออกในภาวะวิกฤติของสาธารณสุขไทย ตนสู้เรื่องนี้มา 7 ปี รู้สึกท้อแต่ต้องสู้เพื่อรักษาภูมิปัญญาแพทย์แผนไทย ขณะนี้ก็กำลังรักษาผู้ป่วยโควิดอีกหลายราย

  เอาผิดงานแต่งก่อคลัสเตอร์

  สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในต่างจังหวัด ที่ จ.ตรัง มีการตรวจสอบงานแต่งงานงานหนึ่งที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิดจำนวนมากจนกลายเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ในพื้นที่ อ.กันตัง หากพบว่ามีความผิด นอภ.กันตัง จะแจ้งความดำเนินคดีเนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดตรังตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ด้าน นพ.ตุลกานต์ มักคุ้น แพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.ตรังในฐานะโฆษก ศบค.จังหวัดตรังเผยว่ายอดผู้ติดเชื้อวันที่ 4 ส.ค.มี 57 ราย และผู้ป่วยของจังหวัดทั้งหมดกระจายอยู่ใน 20 คลัสเตอร์ใหญ่ๆ

  ภูเก็ตติดเชื้อ 69 ปิดตลาด

  ด้านสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต พบผู้ป่วยใหม่ 69 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ 4 ราย เสียชีวิต 1 ราย ส่งผลให้มีการประกาศพื้นที่เสี่ยงหลายจุดเนื่องจากพบผู้ติดเชื้อ และเทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาดสาธารณะ 1 (ตลาดบ่านซ้าน ถ.ระนอง) ระหว่างวันที่ 5-11 ส.ค.รวม 7 วัน เนื่องจากพบแรงงานต่างด้าวติดเชื้อและยังปิด อบต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด

  ปัตตานีเหงาเศรษฐกิจเงียบ

  ที่ จ.ปัตตานี วิกฤติโควิด-19 ทำให้เมืองที่เคยคึกคักกลายเป็นเมืองร้าง โดยเมื่อวันที่ 4 ส.ค.พบผู้ติดเชื้อถึง 228 ราย ตาย 8 ศพ และจากมาตรการที่ไม่ให้นั่งรับประทานอาหารในร้าน ทำให้บรรยากาศบนถนนเจริญประดิษฐ์ ต.รูสะมิแล อ.เมืองปัตตานี หรือสาย ม.อ.ปัตตานี ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจชื่อดังตกอยู่ในสภาวะเงียบเหงาเกือบทุกร้านแบกภาระไม่ไหวถอดใจปิดร้านติดป้ายให้เช่า เซ้งร้านในราคาถูก บางร้านปล่อยทิ้งร้างต้นไม้ขึ้นจนรก ในจำนวนนี้มีนายฮาดีษ มั่นใจเกษตร วัย 23 ปี เจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งที่ต้องตัดใจปิดร้านเหลือพนักงานเพียง 3 คน ออกมาทำข้าวกล่องขายริมทางบนถนนสาย มอ.ปัตตานี เจ้าตัวเผยว่าจากเดิมที่เปิดร้านขายได้วันละ 50,000 บาท แต่ตอนนี้ขายได้วันละ 2,000 บาท สถานการณ์โควิดปัตตานีลำบากสุดๆ แต่ต้องดิ้นรนต่อไป

  ชาวยะลาชื่นชมชุดตรวจไทยรัฐ

  ที่ จ.ยะลา ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อในวันที่ 5 ส.ค.รวม 219 ราย มากเป็นอันดับ 4 ในภาคใต้ นพ.สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา เผยเกี่ยวกับสายพันธุ์โควิด-19 ที่สุ่มตรวจในพื้นที่ จ.ยะลา ว่าพบสายพันธุ์เดลตาประมาณร้อยละ 10 ใน อ.รามัน และ อ.บันนังสตา ส่วนอีกสายพันธุ์ที่พบคือ อัลฟา ขณะนี้เป็นช่วงขาลงของสายพันธุ์นี้ แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในช่วงนี้อาจจะยังสูง ด้านนายอาแซ กาเซ็ง สาธารณสุขอำเภอยะหา เผยว่า ได้รับการจัดสรรชุดตรวจจากสำนักงานสาธารณสุขยะลา 400 ชุด ไทยรัฐกรุ๊ปและพันธมิตร สนับสนุน เพราะเป็นการลดระยะเวลารอคอย รอผลใช้เวลาเพียง 15 นาที ขอขอบคุณไทยรัฐและพันธมิตร ที่ส่งมอบสิ่งดีๆ ให้ความสะดวกให้เจ้าหน้าที่ และชาวยะลา

  โคราชเฝ้าระวังคลัสเตอร์ รง.ไก่

  ที่ จ.นครราชสีมา พบผู้ป่วยติดเชื้อใหม่ 494 ราย เสียชีวิต 4 ราย ขณะที่คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.นครราชสีมา เฝ้าระวังคลัสเตอร์ใหม่ มีผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน ที่โรงงานแปรรูปไก่ ต.ท่าเยี่ยม อ.โชคชัย หลังพบพนักงานติดเชื้อ 3 คน เมื่อวันที่ 29 ก.ค. ก่อนแพร่กระจายเชื้อให้กับพนักงานในแผนกเดียวกันรวม 56 ราย พนักงานที่ติดเชื้อทั้งหมด พักอาศัยอยู่ใน 5 อำเภอ มี อ.โชคชัย 23 คน อ.ปักธงชัย 12 คน อ.หนองบุญมาก 8 คน อ.สูงเนิน 2 คน อ.ครบุรี 1 คน และ จ.บุรีรัมย์อีก 11 คน ทางโรงงานได้กักตัวพนักงาน 3,260 คน อยู่ในหอพักของโรงงาน เพื่อตรวจหาเชื้อเพิ่มเติมอีก คาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อไม่น้อยกว่า 100 คน ขณะที่นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกฯ ประธานที่ปรึกษาศูนย์คนโคราชรักกันจริงไม่ทิ้งกันแจกต้นฟ้าทะลายโจร 12,000 ต้น แก่ชาวโคราชนำไปสู้ภัยโควิด

  บุรีรัมย์ป่วยพุ่ง 408 ราย

  ที่ จ.บุรีรัมย์ สถานการณ์โควิด-19 ยังหนักทำผู้ป่วยพุ่งถึง 408 ราย ขณะที่ “โครงการอุ้มลูกหลานเซราะกราวกลับบ้าน” มารักษาที่บ้านเกิด จ.บุรีรัมย์ ที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน จัดขึ้น โดยรับเฉพาะคนบุรีรัมย์ที่ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ไม่มีที่รักษากลับมารักษาตัวที่บ้านเกิด ขณะนี้มีคนบุรีรัมย์ที่ทำงานต่างจังหวัดติดเชื้อโควิดไม่มีที่รักษา ติดต่อขอกลับบ้าน 958 คน รับกลับแล้ว 526 ราย กระจายไปรักษาตาม รพ.ต่างๆในพื้นที่จังหวัด ที่เหลืออยู่ระหว่างเดินทางและส่งรถไปรับ

  หนูน้อย 4 ขวบติดเชื้อตามย่า

  ที่ จ.ศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างจิตต์ศรีสะเกษธรรมสถาน ไปรับเด็กหญิงอายุ 4 ขวบ ที่ติดเชื้อโควิด-19 โดยติดจากผู้เป็นย่า ซึ่งติดเชื้อจากตลาดสดแห่งหนึ่งและเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามไปก่อนหน้าแล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพ่อแม่ของเด็กน้อยจะไม่ยอมให้ลูกไปกับเจ้าหน้าที่ จนเจ้าหน้าที่ต้องอธิบายให้เข้าใจจึงยอมให้ลูกไปรักษาโดยเจ้าหน้าที่จูงมือผู้ป่วยเด็กน้อย ที่เดินตามเจ้าหน้าที่ไปอย่างร่าเริง ไม่มีทีท่ากลัวอะไรและก่อนออกจากบ้านยังได้หันไปโบกมือให้กับครอบครัวอีกด้วย

  สมุทรสาครยังหลักพันกว่าคน

  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งอีก 1,279 ราย ผู้เสียชีวิตรายใหม่ 7 ราย ผู้ติดเชื้อมาจากค้นหาเชิงรุก 402 ราย มาจากการตรวจในโรงพยาบาล 877 ราย ในจำนวนนี้เป็นคนในสมุทรสาคร 641 ราย ที่เหลือเป็นคนนอกจังหวัด 236 ราย อีกด้านพระญาณวิกรม (หลวงพี่อุเทน) เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ได้มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ อาทิ เครื่องช่วยหายใจ เครื่องให้ออกซิเจนอัตราการไหลสูง เครื่องติดตามสัญญาณชีพ เตียงผู้ป่วย 10 เตียงให้กับโรงพยาบาลกระทุ่มแบน โดยมีนายแพทย์ธรรมวิทย์ เกื้อกูลเกียรติ ผอ.รพ.เป็นผู้รับมอบ

  นครปฐมป่วยกว่า 400

  ทางด้านสถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดนครปฐม พบผู้ป่วยอีก 476 ราย อำเภอที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด คือ อ.เมือง 188 ราย อ.สามพราน 80 ราย อ.ดอนตูม 65 ราย อ.พุทธมณฑล 63 ราย อ.นครชัยศรี 42 ราย อ.บางเลน 9 ราย อ.กำแพงแสน 3 รายปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อมาจากครอบครัวและเพื่อนร่วมงานมากที่สุด ตามด้วยจากกลุ่มใกล้ชิดคลัสเตอร์ภายในโรงงาน ส่วนที่ จ.ราชบุรี ยอดติดเชื้อยังพุ่งไม่หยุด โดยทำนิวไฮถึง 350 ราย ในวันที่ 5 ส.ค.

  ชลบุรีแดงจัดป่วย 1.3 พันคน

  นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี เผยถึงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ชลบุรีว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จ.ชลบุรี ได้กลายเป็นพื้นที่สีแดงจัดไปแล้วในวันนี้พบผู้ติดเชื้อใหม่ 1,312 คน เสียชีวิต7คน พื้นที่แพร่ระบาดมากที่สุดอ.ศรีราชา 374 คนรองลงมา อ.เมืองชลบุรี 276 คน อ.บางละมุง207คนอ.พานทอง 120 คน และเป็นบุคลากรทางการแพทย์7คน

  ทหารตรวจเข้มตลาดโรงเกลือ

  ส่วนพื้นที่ชายแดน จ.สระแก้ว พ.อ.เอกสรรค์ พรหมศักดิ์ รองผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา นำคณะมาตรวจตลาดโรงเกลือและโดยรอบ ตามคำสั่งจังหวัดสระแก้ว ที่ประกาศล็อกดาวน์ตลาดโรงเกลือและพื้นที่โดยรอบ โดยเฉพาะบริเวณตลาดสดสายันต์ (ตลาดผักผลไม้) ตลาดโกลเด้นเกต จุดเริ่มต้นของคลัสเตอร์แม่ค้าชาวกัมพูชาติดโควิดแล้วนำเชื้อมาแพร่ระบาดไปทั่วตลาดโรงเกลือ เป็นเหตุให้มีชาวกัมพูชาติดโควิดทั้งตลาดโรงเกลือรวมกว่า 1,000 ราย ส่วน ผู้ป่วยรายใหม่ มี 265 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย

  นนทบุรีติดเชื้อพุ่ง 619 ราย

  ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จ.นนทบุรี รายงานพบผู้ป่วยโควิดใหม่ 619 ราย นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ. นนทบุรี สั่งการให้นายอำเภอ 6 อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆในจังหวัด จัดตั้งศูนย์บริหารโควิด-19 แบบเบ็ดเสร็จประจำอำเภอ 7 แห่งรวม 1,272 เตียง และ Community Isolation ในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆอีก 41 แห่ง 2,976 เตียง รวม Community Isolation ทั้งหมด 48 แห่ง รวม 4,248 เตียง ทยอยเปิดระหว่างวันที่ 2-16 ส.ค. นอกจากนี้ยังมี local Quarantine ในทุกอำเภออีก 8 แห่ง รับผู้กักตัวได้รวม 560 คนส่วนที่โรงเรียนวัดใหญ่สว่างอารมณ์ ต.อ้อมเกร็ดอ.ปากเกร็ด ถูกเปิดเป็นศูนย์พักคอยชุมชน รองรับผู้ติดเชื้อที่มีภูมิลำเนาอาศัยอยู่ใน ต.บางพลับ เข้ามาดูแลเบื้องต้นเป็นวันแรก ก่อนส่งตัวไปรักษาต่อยังโรงพยาบาล

  ทารกน้อย 22 วันติดโควิด

  นายณัชวันก์ อัลภาชน์ เตชะเสน นอภ.เมืองสมุทรปราการ นายคำรนณ์ มั่งมี สาธารณสุข อ.เมืองสมุทรปราการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พยาบาลจากสวางคนิวาส สภากาชาดไทย ไปรับตัว ด.ช.ชัยพล ภูมิกระจ่าง ทารกวัย 22 วัน ที่ติดโควิด-19 จากห้องเช่าเล็กๆภายในซอยอุดมโชค ต.ท้ายใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ หลังจาก น.ส.วัชราภรณ์ แม่เด็กติดเชื้อโควิดแยกออกไปกักตัวอยู่ที่ห้องเช่าอีกหลังและ รพ.สมุทรปราการ นำรถมารับตัวแม่และเด็กไปรักษาตัวแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19วัคซีนโควิดติดเชื้อนิวไฮป่วยโควิดตายคาบ้านป่วยโควิดตายวัคซีนไฟเซอร์ข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 08:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์