ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดตัว "ยาน้ำฟาวิพิราเวียร์" สำหรับเด็ก-ผู้สูงอายุ

ข่าว

  ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดตัว "ยาน้ำฟาวิพิราเวียร์" สำหรับเด็ก-ผู้สูงอายุ

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ส.ค. 2564 13:59 น.

  ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดตัว "ยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์" ต้านเชื้อไวรัสสำหรับ เด็ก-ผู้ป่วยที่มีความลำบากในการกลืนยาเม็ด เป็นตำรับแรกในประเทศไทย

  วันที่ 5 ส.ค. 2564 นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และพลอากาศตรี นายแพทย์สันติ ศรีเสริมโภค รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จากทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ พร้อมด้วย คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริษัท เมดิกา อินโนวา จำกัด ร่วมชี้แจง การพัฒนาและคิดค้นสูตรตำรับยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์ สำหรับผลิตในโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เพื่อต้านเชื้อไวรัสสำหรับเด็ก และผู้ป่วยที่มีความลำบากในการกลืนยาเม็ด ตำรับแรกในประเทศไทย โดยตัวยาจะเป็นน้ำเชื่อม

  นพ.นิธิ กล่าวว่า จนถึงตอนนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกันเด็กที่ติดเชื้อโควิด-19 หรือที่มีก็ยังไม่ได้การรับรอง สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงห่วงใยสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ที่ขณะนี้มีผู้ป่วยและติดเชื้อจำนวนมาก โดยเฉพาะเด็กที่ยังไม่มีวัคซีน

  ทั้งนี้ จึงให้ทีมแพทย์ของราชวิทยาลัยหารือจนนำมาสู่การผลิตยาฟาวิฟิราเวียร์ชนิดน้ำในโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ได้สำเร็จ ที่จะช่วยให้เด็กเล็กที่กลืนยาเม็ดลำบาก หรือในผู้สูงอายุบางรายได้รับยาได้สะดวก ซึ่งยาสูตรน้ำเชื่อมสูตรไร้น้ำตาล จะเป็นทางเลือกให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้เข้าถึงยาได้

  ขณะที่ ทีมผลิตยา กล่าวว่า ยาสูตรน้ำเชื่อมนี้ เป็นยาน้ำที่ผลิตได้ไนโรงพยาบาล ตั้งสูตรตำรับตามหลักสากล จะช่วยให้เด็กที่ติดเชื้อโควิด-19 ได้รับยาต้านไวรัสทัน ลดอาการป่วยหนักได้ โดยยาตัวนี้สามารถใช้ได้กับเด็กอายุตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป สัดส่วนการให้ยาเป็นไปตามแพทย์สั่ง ซึ่งยาจะมีอายุแค่ 30 วัน ไม่เหมาะกับที่ที่มีความร้อนจัด หรือต่ำกว่า 30 องศาเซียลเซียส

  เมื่อถามว่า ในอนาคตจะเอายาสูตรน้ำนี้ไปแจกให้ประชาชน หรือเด็กที่ติดเชื้อตามชุมชนแออัดที่มีจุดตรวจโควิด-19 เหมือนที่แจกยาฟาวิฟิราเวียร์ชนิดเม็ดได้หรือไม่นั้น นพ.นิธิ เผยว่า จะให้เอาไปตอนนี้ก็ยังได้ แต่ยานี้จะต้องได้รับการวินิจฉัย ประเมินก่อนจ่ายยาโดยแพทย์ รวมถึงจะต้องรักษาในตู้เก็บความเย็นเท่านั้น กลัวว่าถ้าเอาไปแจกตามจุดตรวจต่างๆ อากาศร้อน ยาก็จะเสีย

  ทั้งนี้ หากโรงพยาบาลไหนอยากจะได้สูตรยาไปผลิตเองนั้น ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ มีความยินดีที่จะให้สูตรยาไปผลิต เพราะวัตถุประสงค์ต้องการให้ผู้ป่วยทุกคนเข้าถึงยา แต่ต้องอยู่ใต้การกำกับของราชวิทยาลัยฯ

  อย่างไรก็ตาม สำหรับช่องทางการลงทะเบียนขอรับ "ยาน้ำเชื่อมฟาวิฟิราเวียร์" สำหรับแพทย์ สามารถสแกนคิวอาร์โค้ด หรือลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ www.favipiravir.cra.ac.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดยาฟาวิพิราเวียร์ยาน้ำฟาวิพิราเวียร์ยาน้ำเชื่อมฟาวิฟิราเวียร์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 21:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์