เปิดศูนย์ประสานช่วยเด็กภาวะวิกฤติจากโควิด-19 นำร่องพื้นที่สีแดงเข้ม กทม.

ข่าว

เปิดศูนย์ประสานช่วยเด็กภาวะวิกฤติจากโควิด-19 นำร่องพื้นที่สีแดงเข้ม กทม.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2564 19:25 น.

กสศ.เปิดศูนย์ประสานช่วยเหลือเด็กในภาวะวิกฤติ นำร่องพื้นที่สีแดงเข้ม กทม.ส่งอาสาสมัครคุณภาพเสริมทัพเครือข่ายประชาชน ดูแลเด็กกลุ่มเปราะบางให้ได้รับช่วยเหลือทันสถานการณ์ พร้อมติดตาม เฝ้าระวังไม่ให้หลุดออกนอกระบบ

วันที่ 4 ส.ค. ดร.ไกรยส ภัทราวาท รองผู้จัดการ กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ขณะนี้พบว่ามีเด็กได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 จำนวนมาก จำนวนเด็กติดเชื้อรายวันมากกว่า 2,000 คน เฉพาะพื้นที่ กทม.เฉลี่ยวันละ 500 คน ส่วนใหญ่มาจากครอบครัวยากจน ด้อยโอกาส กลุ่มเปราะบาง โดยเฉพาะในชุมชนแออัด ทำให้ประสบปัญหาขาดโอกาสเข้าถึงการรักษาและการช่วยเหลือที่เหมาะสมได้ทันสถานการณ์ ซึ่งปัจจุบันยังมีเด็กส่วนหนึ่งที่อยู่อย่างโดดเดี่ยวตกค้างในชุมชน หรือได้รับการกระทบกระเทือนทางจิตใจจากการสูญเสียคนในครอบครัว

ดร.ไกรยส กล่าวว่า กสศ.ได้มีโครงการศูนย์ประสานช่วยเหลือเด็กในภาวะวิกฤติขึ้นเพื่อประสานช่วยเหลือให้ผู้ป่วยเด็กกลุ่มเปราะบางในชุมชนที่ยังเข้าไม่ถึงการดูแล เด็กกำพร้าพ่อแม่เสียชีวิต เน้นทำงานพื้นที่วิกฤติ กรุงเทพมหานคร ซึ่งในระยะเร่งด่วน กสศ.สนับสนุนการจัดตั้งศูนย์พักคอยสำหรับเด็กป่วยโควิดเกียกกาย กรุงเทพมหานคร และสนับสนุนกลไกอาสาสมัครคุณภาพ เข้าไปเสริมการทำงานให้แก่ภาคประชาชน ชุมชนในการดูแลผู้ป่วยเด็กและครอบครัวด้วยตัวเอง รวมถึงเป็นกำลังเสริมให้แก่หน่วยงานหลักต่างๆ เช่น สถาบันสุขภาพเด็กมหาราชินี อาสาสมัครจุดบริการคัดกรองเชิงรุกสปสช. อาสาสมัครคุณครูทั้งในระบบและนอกระบบในชุมชนต่างๆ อาสาสมัครขนส่งผู้ป่วยเด็กและครอบครัว การส่งชุดยา เครื่องมือติดตามอาการ หรืออุปกรณ์ช่วยชีวิต ในกรณีจำเป็นเร่งด่วนตลอด 24 ชม.

โดยอาสาสมัคร กสศ.จะได้รับการอบรมระยะสั้น เพื่อให้สามารถคัดกรอง ให้คำแนะนำ และติดตามเคสผู้ป่วยเด็ก เป็นหนึ่งในสะพานเชื่อมระหว่างระบบสาธารณสุขกับผู้ป่วยเด็กและครอบครัวยากจนด้อยโอกาส นอกจากนี้ กสศ.ยังจัดให้มีโปรแกรมฟื้นฟูและสร้างโอกาสทางการศึกษาให้แก่เด็กกลุ่มวิกฤติรายบุคคล ทั้งกลุ่มกำพร้า พ่อแม่เสียชีวิต หรือครอบครัวได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง เพื่อป้องกันไม่ให้หลุดออกนอกระบบการศึกษา

สำหรับเครือข่ายชุมชน และคุณครูในพื้นที่ ที่พบเด็กกลุ่มเปราะบางได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรคของโควิด-19 หรือสนใจร่วมเป็นอาสาสมัคร สามารถประสานมาที่ ศูนย์ช่วยเหลือเด็กในภาวะวิกฤต กสศ. ที่เบอร์ 0-2079-5475 ต่อ 0 หรือที่หมายเลข 08-3610-0997 และ 08-3408-9306 ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ

นอกจากนี้ ประชาชน หรือองค์กรภาคเอกชนที่สนใจร่วมบริจาคสนับสนุนการดำเนินงานของอาสาสมัครและช่วยเหลือเด็กกลุ่มเปราะบาง โดยไม่หักค่าบริหารจัดการ และยังสามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีได้สองเท่าที่ เว็บไซต์ https://donate.eef.or.th/main-donate หรือหากบริจาคทางบัญชีธนาคารกรุงไทย เลขที่ 172-0-30021-6 ชื่อบัญชี กสศ.มาตรา 6(6) - เงินบริจาค ประเภทบัญชีออมทรัพย์ สามารถส่งสลิปยืนยันการบริจาคที่อีเมล donation@eef.or.th ภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อแสดงความประสงค์ในการใช้สิทธิลดหย่อนภาษี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดการศึกษากสศ.กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษาเด็กกลุ่มเปราะบางพื้นที่สีแดงเข้มกทม.กรุงเทพมหานครไกรยส ภัทราวาทครอบครัวยากจนข่าวการศึกษาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 01:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์