กระทรวงศึกษาธิการฟังเสียงสะท้อนรูปแบบการสอน

ข่าว

  กระทรวงศึกษาธิการฟังเสียงสะท้อนรูปแบบการสอน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ส.ค. 2564 09:08 น.

  น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มอบนโยบายและวางแผนกับทุกส่วนราชการในการจัดการเรียนการสอนในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ
  โควิด-19 โดยการสอนแบบ 5 On (Online/On Air/On Demand/On Hand/On Site) นั้น ตนเห็นว่าเด็กนักเรียนและครูได้จัดการเรียนการสอนรูปแบบดังกล่าวมาสักระยะแล้ว แต่ยังไม่ได้รับข้อมูลจากแต่ละพื้นที่ว่าเกิดปัญหาและอุปสรรคที่ชัดเจน จึงต้องการรับฟังความคิดเห็นจากนักเรียน ครู และผู้ปกครองในแต่ละพื้นที่เพื่อสะท้อนปัญหาและอุปสรรคที่ส่งผลต่อการจัดการเรียนการสอนมายัง ศธ. จึงมอบหมายให้ รศ.ดร.ประวิต เอราวรรณ์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) หาแนวทางและวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลและประเมินแบบเร่งด่วน

  เบื้องต้นทราบว่า รศ.ดร.ประวิตได้วางระบบวิธีการเก็บข้อมูลจากนักเรียน ครู และผู้ปกครองจากพื้นที่ต่างๆในทุกภูมิภาคผ่านกลไกใหม่ที่เรียกว่าการประเมินแบบเร่งด่วน ได้รับความร่วมมือจาก 4 สถาบันอุดมศึกษา คือ คณะวิทยาลัยการศึกษา ม.พะเยา, ภาควิชาวิจัยและพัฒนาการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ ม.มหาสารคาม, คณะศึกษาศาสตร์ ม.ศิลปากร และคณะศึกษาศาสตร์ ม.ทักษิณ รวมถึงข้าราชการครูที่มีความรู้ความสามารถด้านวิชาการ ภายใต้โครงการ “อาสาสมัครครูนักประเมิน” จะเป็นผู้เก็บรวบรวมข้อมูลจากโรงเรียน หรือพื้นที่ต่างๆ

  “หลังจากที่ ศธ.ได้รับข้อมูลมาแล้วจะเร่งดำเนินการวางแนวทางปรับปรุงนโยบายในการพัฒนา การบริหารจัดการการเรียนการสอนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อลดปัญหาและอุปสรรคของการ จัดการเรียนการสอนให้นักเรียน ครู รวมถึงผู้ปกครองได้คลายความกังวล และคลายความเครียดที่ต้องเผชิญสภาวการณ์เช่นนี้โดยเร็วที่สุด” น.ส.ตรีนุชกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียนออนไลน์การเรียนการสอนออนไลน์โควิด-19กระทรวงศึกษาธิการปัญหาเรียนออนไลน์ตรีนุช เทียนทองข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 17:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์