ยันไม่มีเอี่ยวซื้อวัคซีน สธ.ปกป้องคณาจารย์หมอ กลับลำให้ร้านในห้างขายโดยตรงลูกค้าได้

ข่าว

ยันไม่มีเอี่ยวซื้อวัคซีน สธ.ปกป้องคณาจารย์หมอ กลับลำให้ร้านในห้างขายโดยตรงลูกค้าได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2564 05:29 น.

“หมอสันต์” มาแรงจี้นายกฯเร่งแก้ปัญหาโควิด-19 ขอให้หยุดให้ข่าวที่สร้างความสับสนแก่ประชาชนจนเกิดความไม่เชื่อมั่นในตัวผู้นำประเทศและรัฐบาล ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นำทีมผู้บริหารระดับรองปลัดและอธิบดีทุกกรม ออกแถลงการณ์แจงสังคมปกป้องคณะคณาจารย์ ด้านวิชาการของกระทรวงสาธารณสุข ที่ถูกโจมตีเรื่องนโยบายวัคซีน อธิบดีกรมอนามัยกลับลำเรื่องการซื้ออาหารจากร้านค้าในห้าง ให้ซื้อใส่ห่อกลับบ้านได้ แนะร้านจัดพื้นที่รอรับอาหารป้องกันการแพร่เชื้อ ย้ำพนักงานส่งอาหารอย่ารวมกลุ่มหรือสูบบุหรี่ระหว่างรอรับอาหาร เจอใครฝ่าฝืนแจ้งจับได้ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ร่วมกับจุฬาฯผลิตยาน้ำฟาวิพิราเวียร์ใช้ในเด็กกับผู้กลืนยายาก วัคซีนแอสตราฯจากอังกฤษถึงไทยอีก 4 แสนกว่าโดส ปัตตานีหมอตรวจเชิงรุกเหนื่อยจัดจนล้มฟุบคาพื้น โคราชติดเชื้อยังพุ่ง จับตา 9 คลัสเตอร์ใหญ่

ยังคงเป็น “สงครามเชื้อโรค” ที่น่ากลัวสำหรับสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังอยู่ในขั้นพีก โดยยอดผู้ติดเชื้อยังทวีจำนวนเพิ่มขึ้นและผู้เสียชีวิตยังมีเพิ่มทุกวันเป็นที่น่าสลดใจ โดยเฉพาะการเสียชีวิตคาบ้าน แม้ว่าแพทย์ พยาบาลทุกคนจะพยายามช่วยเหลือรักษาชีวิตผู้ป่วยอย่างเต็มที่และสุดกำลังความสามารถ

ติดเชื้อใหม่ 18,901 ดับ 147 ศพ

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ศบค.แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 18,901 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 18,151 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 15,176 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุก 2,975 ราย มาจากเรือนจำ 743 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 7 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 652,185 ราย รักษาอยู่ 209,039 ราย อาการหนัก 4,893 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 1,046 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 147 ราย เป็นชาย 84 ราย หญิง 63 ราย อยู่ใน กทม.มากที่สุด 55 ราย รองลงมาคือ ปทุมธานี 11 ราย มีผู้เสียชีวิตที่บ้าน 2 ราย อยู่ใน กทม. 1 ราย ปทุมธานี 1 ราย ผู้เสียชีวิตสะสม 5,315 ราย ผู้ได้รับวัคซีนวันที่ 2 ส.ค. 332,299 โดส ทำให้มียอดฉีดวัคซีนสะสม 18,198,825 โดส

เจอคลัสเตอร์ใหม่ 4 แห่ง

สำหรับ 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 3 ส.ค. ได้แก่ กทม. 3,566 ราย สมุทรปราการ 1,361 ราย ชลบุรี 1,359 ราย สมุทรสาคร 1,282 ราย นนทบุรี 565 ราย ปทุมธานี 465 ราย นครราชสีมา 454 ราย อุบลราชธานี 448 ราย บุรีรัมย์ 405 ราย สระแก้ว 382 ราย มีคลัสเตอร์ใหม่ 4 แห่ง ประกอบด้วย ที่ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 2 แห่ง คือ โรงงานถุงพลาสติก พบผู้ติดเชื้อ 19 ราย โรงงานกระป๋องบรรจุอาหาร 11 ราย บริษัทคอนกรีต อ.บางเลน จ.นครปฐม 10 ราย โรงงานข้าวโพด อ.เมือง จ.กาญจนบุรี 24 ราย

ปลัด สธ.นำทีมแถลงการณ์

ที่กระทรวงสาธารณสุข วันเดียวกัน ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข โดย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นำทีมผู้บริหารระดับรองปลัดและอธิบดีทุกกรม ได้แก่ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์และแพทย์แผนไทย นพ.นคร เปรมศรี ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ยืนเรียงหน้ากระดาน อ่านแถลงการณ์กระทรวงสาธารณสุข กรณีการแสดงความคิดเห็นต่อคณะคณาจารย์ด้านวิชาการของกระทรวงสาธารณสุข

แจงสังคมเรื่องนโยบายวัคซีน

นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า ตามที่ได้มีการแสดงความคิดเห็นของคนบางกลุ่มด้วยถ้อยคำที่รุนแรง จนมีผลกระทบต่อการทำงานและต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ของคณาจารย์ในคณะที่ปรึกษากระทรวงสาธารณสุข เช่น ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นต้น กระทรวงสาธารณสุขขอทำความเข้าใจว่า กระทรวงได้เรียนเชิญคณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญจากหลายสถาบันมาช่วยเป็นที่ปรึกษาคณะกรรมการหรือคณะทำงาน ที่ผ่านมาได้รับความอนุเคราะห์ จากผู้เชี่ยวชาญของสถาบันทางการแพทย์ต่างๆอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ก่อนการระบาดของโควิด-19 ทุกท่านได้ให้ความเห็นและข้อเสนอแนะในฐานะนักวิชาการอย่างเป็นอิสระและเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง คณาจารย์ทุกท่านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการกำหนดนโยบาย หรือการจัดซื้อจัดหาเวชภัณฑ์และวัคซีนแต่อย่างใด ขอขอบพระคุณ ชื่นชมและให้กำลังใจคณาจารย์ทุกท่านในความเสียสละ ทำงานเพื่อประเทศชาติ และขอให้สังคมได้ร่วมเข้าใจ รับทราบบทบาทที่มีคุณค่ายิ่งของคณาจารย์ทุกท่านในครั้งนี้

แนะห้างจัดพื้นที่รับอาหาร

จากนั้น นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงการสั่งอาหารดีลิเวอรี หลังมีประชาชนข้องใจกับประกาศของ ศบค.ที่ให้ร้านอาหารหรือเครื่องดื่มที่อยู่ในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ เปิดได้ถึงเวลา 20.00 น. ขายอาหารจากร้านในห้างผ่านการบริการขนส่งอาหารหรือดีลิเวอรีเท่านั้น ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 29 จังหวัดว่า มาตรการดังกล่าวกำหนดขึ้น มีจุดประสงค์เพื่อลดความแออัดหน้าร้าน การติดต่อระหว่างผู้จำหน่ายอาหารกับผู้บริโภคโดยตรง แต่กรณีประชาชนไปซื้อสินค้าในซุปเปอร์มาร์เกตของห้างฯ ยังซื้ออาหารจากร้านอาหารในห้างหรือศูนย์ การค้าฯนั้นได้ โดยห้างต้องจัดพื้นที่รอคิวสั่งและรับอาหาร มีระบบคัดกรอง สถานที่พักคอยต้องเว้นระยะห่างระหว่างนั่งหรือยืน เน้นย้ำให้พนักงานส่งอาหาร งดการรวมกลุ่มพูดคุยหรือสูบบุหรี่ กรณีพบเห็นพนักงานส่งอาหารไม่สวมหน้ากากอนามัย จะมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินและ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ผู้พบเห็นร้องเรียนได้ที่สำนักอนามัย กทม.และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด

สปสช.ของบซื้อยาเพิ่ม

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติหรือ สปสช. เผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ สปสช. เมื่อวันที่ 2 ส.ค. มีมติเห็นชอบให้ยา วัคซีน เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ชุดตรวจทางห้องปฏิบัติการสำหรับการตรวจคัดกรอง ตรวจยืนยัน การดูแลรักษาที่เกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19 ที่ถูกกำหนดโดยกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข หรือหน่วยงานที่ ศบค.มอบหมายให้กำหนดมาตรฐาน ทุกรายการเป็นสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เนื่องจากเป็นโรคระบาดในภาวะเร่งด่วน นอกจากนี้ ยังเห็นชอบให้เพิ่มรายการยาฟาวิพิราเวียร์ในแผนการจัดหา เพื่อให้เครือข่ายหน่วยบริการด้านยาและเวชภัณฑ์จัดหาเพิ่มเติมอย่างเร่งด่วนในปี 2564 ไม่เกิน 27 ล้านเม็ด วงเงินไม่เกิน 891 ล้านบาท ต่อเนื่องไปปี 2565 รองรับกรณีหน่วยบริการไม่สามารถหายาฟาวิพิราเวียร์ได้เพียงพอ เนื่องจากกระทรวง กำหนดให้เริ่มใช้ยาในผู้ป่วยโดยเร็วที่สุด มีปริมาณการใช้ประมาณ 50 เม็ดต่อผู้ป่วย 1 คน และมีแผนจัดซื้อเดือน ก.ย.40 ล้านเม็ด สปสช.จึงต้องเสนอขอเตรียมงบประมาณจัดซื้อเพิ่ม

ผล ATK บวกเข้าข่ายรักษาให้ยา

ขณะที่ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ได้มีหนังสือเรื่อง แนวทางการดูแลผู้ที่มีผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ด้วยแอนติเจน เทสต์ คิต (ATK) เป็นบวก ถึงนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรัฐทุกสังกัดและโรงพยาบาลเอกชน ดังนี้ 1.หากผล ATK เป็นบวก เรียกว่า “ผู้ติดเชื้อเข้าข่าย” สามารถรับยาและเข้ารับการรักษาแบบโฮม ไอโซเลชันได้ทันที 2.หากจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในลักษณะคอมมูนิตี้ โฮม ไอโซเลชัน หรือในสถานพยาบาล ผู้ติดเชื้อเข้าข่ายควรได้รับการตรวจด้วยวิธี RT-PCR คู่ขนาน ให้พยายามแยกจากผู้ป่วยโควิด-19 ระหว่างรอผลตรวจ RT-PCR เนื่องจากการตรวจด้วยเอทีเคให้ผลบวกลวงได้ร้อยละ 3-5 เพื่อลดปัญหาการเข้าถึงการตรวจ RT-PCR เป็นเหตุให้ผู้ป่วยเข้าถึงระบบการรักษาล่าช้า

“หมอสันต์” จี้ “บิ๊กตู่” เร่งแก้โควิด

ศ.นพ.สันต์ หัตถีรัตน์ นายกสมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันระบบการแพทย์ฉุกเฉินและบุคลากรทางการแพทย์ฉุกเฉินกำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤติ ผู้ป่วยฉุกเฉินจำนวนมากไม่ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างทันกาล บุคลากรทางการแพทย์ฉุกเฉินจำนวนไม่น้อยล้มป่วย เสียชีวิต ที่เหลือกำลังเหนื่อยล้า จึงมีข้อเสนอต่อนายกรัฐมนตรี ที่รวบอำนาจการบังคับใช้กฎหมายต่างๆ ได้เร่งทำให้การประสานงานระหว่างหน่วยงานราชการต่างๆ ให้เป็นเอกภาพ มีประสิทธิภาพ ประสิทธิผลอย่างจริงจัง โดยเฉพาะในเขต กทม. ปริมณฑล หยุดให้ข่าวและการสร้างข่าวที่ทำให้เกิดความสับสนจนประชาชนไม่เกิดความเชื่อมั่นในตัวนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล เร่งตรวจเชิงรุกแยกผู้ติดเชื้อโดยเร็วที่สุด โดยเฉพาะในพื้นที่และชุมชนที่มีปัจจัยเสี่ยง แยกกักอย่างจริงจังและเข้มงวด ปัจจุบันยังปล่อยปละละเลยกันอยู่ เพิ่มและกระจายศูนย์ตรวจเชิงรุก ฉีดวัคซีนไปยังพื้นที่เสี่ยง ลดการแพร่เชื้อและการเดินทางไปยังศูนย์ฯ ที่มีอยู่น้อยในปัจจุบัน สนับสนุน ช่วยเหลือให้ประชาชนผู้ติดเชื้อมั่นใจว่าจะได้รับการดูแลตามสมควร

ผลิตยาน้ำฟาวิพิราเวียร์ตำรับแรก

วันเดียวกัน ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า งานเภสัชกรรม ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ร่วมกับคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริษัท เมดิกา อินโนวา จำกัด พัฒนาและคิดค้นสูตรตำรับยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์ สำหรับผลิตในโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เป็นยาต้านเชื้อไวรัสสำหรับเด็กและผู้ป่วยที่มีความลำบากในการกลืนยาเม็ด ตำรับแรกในประเทศไทย ปกติตัวยานี้มีไว้ใช้สำหรับรักษาไข้หวัดใหญ่ แต่มีรายงานเบื้องต้นว่าช่วยลดอาการป่วยรุนแรงของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ได้ยาเร็วในระยะเริ่มต้นของอาการ มุ่งหวังช่วยประเทศไทยให้ผลิตยาเพียงพอต่อความต้องการในสถานการณ์โควิด-19 และสนองพระนโยบาย ศ.ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรม พระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี องค์ประธานราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ที่ทรงห่วงใยและตระหนักถึงความจำเป็นเร่งด่วนที่ผู้ป่วยโควิด-19 จะเข้าถึงยาอย่างทั่วถึงรวดเร็ว

ให้ใช้ตามแพทย์สั่ง

ศ.นพ.นิธิระบุด้วยว่า ตำรับยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์ ปราศจากน้ำตาล ได้คัดเลือกและควบคุมคุณภาพวัตถุดิบตัวยาสำคัญ ตลอดจนควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์ยาตามมาตรฐานสากล กรณีที่แพทย์มีความประสงค์จะใช้ยานี้ในผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยเด็กและผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไปที่มีผลตรวจ RT-PCR ยืนยันการติดเชื้อหรือตามแพทย์เห็นสมควรจากประวัติสัมผัสและผลตรวจ Antigen rapid test เป็นบวก สามารถส่งข้อมูลผู้ป่วยเพื่อขอรับยาได้ทางเว็บไซต์ favipiravir. cra.ac.th หรือ โทร.06-4586-2470 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 6 ส.ค.เป็นต้นไป ด้วยการสนับสนุนจากมูลนิธิภัทรมหาราชานุสรณ์ ในพระอุปถัมภ์ฯ ระหว่างเดือน ส.ค. และ ก.ย. โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ผลิตยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์ ได้จำนวนจำกัดสำหรับผู้ป่วยไม่เกิน 100 รายต่อสัปดาห์ โดยยานี้ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

ส่งวัคซีนให้ไทย 5.3 ล้านโดส

นายเจมส์ ทีก ประธานบริษัท แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ตลอดเดือน ก.ค.บริษัทแอสตราฯได้ส่งมอบวัคซีนแอสตราฯจำนวน 5.3 ล้านโดส ให้กับกระทรวงสาธารณสุข เป็นไปตามที่บริษัทคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่า เมื่อกระบวนการผลิตดำเนินไปได้ราบรื่นตามแผน จะสามารถจัดสรรและส่งมอบวัคซีนให้กับไทยได้ 5-6 ล้านโดสต่อเดือน ยอดรวมวัคซีนที่ได้ส่งมอบให้แก่ประเทศไทยแล้ว จำนวนทั้งสิ้น 11.3 ล้านโดส และได้เริ่มจัดสรรวัคซีนที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศใกล้เคียงแล้วในเดือน ก.ค.เช่นกัน

อังกฤษส่งแอสตราฯถึงไทย

วันเดียวกัน เพจเฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย เปิดเผยถึงเรื่องที่รัฐบาลสหราชอาณาจักรประกาศบริจาควัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัท แอสตราเซเนกา ที่ผลิตในสหราชอาณาจักรให้ไทยจำนวน 415,000 โดส ว่าวัคซีนดังกล่าวมาถึงไทยคืนวันที่ 3 ส.ค. ทั้งนี้สหราชอาณาจักรมุ่งมั่นช่วยเหลือประเทศไทยปกป้องประชาชนจากโรคโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่และให้ติดตาม Instagram @ukinthailand เพื่อดูสตอรีเกาะติดการมาถึงของวัคซีนได้

กทม.ตรวจเชิงรุกชุมชน 2 พันแห่ง

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า สำนักอนามัย สำนักงานเขต ศูนย์บริการสาธารณสุขทั้ง 69 แห่ง บูรณาการความร่วมมือกับภาคีเครือข่าย จัดทีมป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 เชิงรุกในชุมชน รวม 260 ทีม ลงพื้นที่ในกรุงเทพฯ 2,092 แห่ง ให้บริการประชาชนแล้ว 107,323 ราย ฉีดวัคซีน 76,756 ราย ตรวจ Antigen Test Kit แก่ประชาชน 22,377 ราย พบเชื้อ 2,706 ราย นำส่งโรงพยาบาลรักษา 55 ราย นำส่งศูนย์พักคอย เพื่อส่งต่อ 42 ราย แยกกักตัวที่บ้าน 2,609 ราย พร้อมดำเนินการมอบยาชุดกักตัว และจะลงพื้นที่ชุมชนที่ยังตกค้างต่อเนื่องจนถึงวันที่ 20 ส.ค. อีกเกือบ 500 ชุมชน

ตายในบ้านอีกศพ

เที่ยงวันที่ 3 ส.ค. พ.ต.ท.คนึง ปิ่นทองน้อย รอง ผกก. (สอบสวน) สน.วัดพระยาไกรไปสอบสวนเหตุผู้เสียชีวิต ในบ้านเลขที่ 57 ซอยจันทน์ 59 แยก 9 แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กทม. โดยมีแพทย์นิติเวช รพ.จุฬาฯ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูชุดปฏิบัติการพิเศษโควิด-19 ไปร่วมตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียว พบศพหญิงอายุ 60 ปี เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูได้ทำการ สวอบจมูกพบว่าผลเป็นบวก สอบถามชาวบ้านทราบว่า ผู้ตายเพิ่งเสียน้องชายด้วยโควิดได้ไม่นาน ขณะกำลังรอเตียงก็มาเสียชีวิตตามน้องชายไป

มอบแรพิดเทสต์ให้สหทัยมูลนิธิ

ที่สำนักงานไทยรัฐทีวี อาคาร 17 ชั้น 1 ถนน วิภาวดีรังสิต ไทยรัฐกรุ๊ปได้ส่งมอบชุดตรวจแรพิด เทสต์ จำนวน 1,500 ชุด ให้สหทัยมูลนิธินำไปใส่ใน “กล่องต้องรอด” ส่งให้ผู้ป่วยใช้ตรวจหาเชื้อได้เอง ที่บ้าน น.ส.ศศพร มลิวัลย์ ผู้จัดการสำนักงาน สหทัยมูลนิธิ ตัวแทนรับมอบ กล่าวว่า มูลนิธิดูแลช่วยเหลือผู้ยากไร้ คนตกงาน เด็ก แม่และเด็กที่ไม่พร้อม รวมทั้งผู้ป่วย ที่ยังไม่ได้รับการดูแลจากระบบของรัฐ ติดต่อขอความช่วยเหลือ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ติดเชื้อ และรักษาตัวที่บ้าน จะช่วยเบื้องต้นด้วยการส่ง “กล่องต้องรอด” ให้ใช้ดูแลตัวเอง ในกล่องจะมียาแก้ปวดลดไข้ ฟ้าทะลายโจร ปรอทวัดอุณหภูมิ หน้ากากอนามัย ที่วัดระดับออกซิเจน ยาลดไข้สำหรับเด็ก รวมทั้งชุดตรวจแรพิดเทสต์ของไทยรัฐกรุ๊ป ที่จะส่งไปให้ในรายที่มีการคัดกรองว่ามีความเสี่ยงสูงและไม่สามารถออกไปตรวจได้และจะยังตั้งรับในกลุ่มเด็กจากครอบครัวไม่พร้อมที่มูลนิธิดูแล โดยมีครอบครัวอุปถัมภ์ หากผู้อุปถัมภ์ติดเชื้อต้องส่งเด็กกลับมูลนิธิ จึงต้องมีการเตรียมความพร้อม หากรู้ถึงการติดเชื้อได้เร็ว ก็จะเข้าสู่การรักษาได้ไวขึ้น ชุดแรพิดเทสต์จึงมีประโยชน์มาก

ส่งอีกลอตให้ รพ.สงฆ์-รพ.ราชวิถี

นอกจากนี้ ตัวแทนบริษัท ไทยรัฐ โลจิสติคส์ ในนามไทยรัฐกรุ๊ปและพันธมิตรภาคเอกชน นำรถขนส่ง 1 คัน นำชุดตรวจเชื้อโควิด-19 (Rapid Antigen Test Kit) จำนวน 1 หมื่นชุด มามอบให้ รพ.สงฆ์ โดยมี นพ.ชำนิ จิตตรีประเสริฐ ผอ.รพ.สงฆ์ นายไพฑูรย์ ฤกษ์นิธี รองผู้อำนวยการฝ่ายอำนวยการ เป็นผู้รับมอบ นพ.ชำนิกล่าวว่า การที่โรงพยาบาลได้รับการสนับสนุนชุดตรวจ ATK จากไทยรัฐกรุ๊ปและกลุ่มพันธมิตรเอกชน ทำให้ลงพื้นที่ตรวจ คัดกรองพระภิกษุ สามเณร ตามวัดต่างๆได้รวดเร็วกว่าเดิม ทำให้การวางแผนการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ภายในวัดมีประสิทธิภาพขึ้น จากนั้นตัวแทนบริษัท ไทยรัฐ โลจิสติคส์ ในนามไทยรัฐกรุ๊ปและพันธมิตรภาคเอกชน นำชุดตรวจเชื้อโควิด-19 อีก 3,200 ชุด มอบให้ รพ.ราชวิถี มีนพ.สมเกียรติ ลลิตวงศา ผอ.รพ.ราชวิถี น.ส.อุมา วันดี รอง ผอ.ฝ่ายอำนวยการ รับมอบ นพ.สมเกียรติ กล่าวว่า การสนับสนุนครั้งนี้ทำให้ทีมแพทย์และพยาบาลของ รพ.สามารถช่วยเหลือคัดแยกกลุ่มผู้ป่วยในระดับสีเขียวมารักษาได้รวดเร็วขึ้น ลดการแพร่กระจายในชุมชนได้มาก ขอบคุณไทยรัฐกรุ๊ปและกลุ่มพันธมิตรเอกชน และจะรีบจัดสรรชุดตรวจ ATK ให้หน่วยปฏิบัติการต่างๆในโรงพยาบาล หน่วยแพทย์ฉุกเฉินในการคัดกรองผู้ป่วยก่อนผ่าตัดรักษาและแจกจ่ายให้กับสถานพยาบาลในเครือข่ายที่ ขาดแคลนชุดตรวจ

ห้ามเข้า 8 พื้นที่เสี่ยงสงขลา

ที่ จ.สงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผวจ.ในฐานะประธานกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา ประกาศห้ามประชาชนรวมกลุ่มทำกิจกรรมหรือมั่วสุมในพื้นที่เสี่ยง ตั้งแต่เวลา 18.30 น.จนถึง 05.00 น. วันรุ่งขึ้น ตามชายหาด ในอำเภอเมืองสงขลา 8 จุด คือ 1.ชายหาดชลาทัศน์ ตั้งแต่โค้งเก้าเส้ง ไปจนถึงวงเวียนประติมากรรมคนอ่านหนังสือ 2. สวนสองทะเล ตลอดแนวถนนซ้ายขวา ตั้งแต่ประติมากรรมหัวพญานาค ไปจนถึงท่าแพ ขนานยนต์ 3.หาดสมิหลา ตั้งแต่หลังโรงแรมพีบีสมิหลา บีช ไปจนถึงลานว่าว 4.แหลมสนอ่อนไปจนถึง หลังอะควาเรียม 5.สนามลานว่าว 6.ลานกิจกรรมสระบัว 7.สวนเสรี ตรงข้ามโรงแรมพีบีสมิหลา บีช 8.สวนสาธารณะเมืองสงขลา (สวนเฉลิมพระเกียรติฯ)

หมอเหนื่อยตรวจจนฟุบกับพื้น

ที่ จ.ปัตตานี สถานการณ์ยังวิกฤติตัวเลขผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นไม่หยุด จังหวัดมีคำสั่งปิดห้าง Big C สาขาปัตตานี 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค. หลังเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไปตรวจเชื้อแบบ ATK พนักงาน 376 ราย พบติดเชื้อ 68 ราย ส่วนที่ท่าเทียบเรือปัตตานี สะพานปลา ต.บานา มีการตรวจเชิงรุกแบบ ATK แก่กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ชาวประมง แรงงานไทยและแรงงานข้ามชาติกว่า 1,500 คน เป็นวันที่สอง หลังการตรวจเชื้อเมื่อวันแรกกว่า 600 คน พบติดเชื้อ 45 ราย และมีเสี่ยงสูงอีกมาก การตรวจวันนี้พบติดเชื้อ 40 คน การตรวจเชิงรุกกลุ่มสะพานปลาครั้งนี้ ส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์ บางคนถึงกับเหนื่อยล้าสุดๆเนื่องจากผู้ตรวจมีจำนวนมาก บางคนเหนื่อยจัดถึงกับล้มลงไปฟุบกับพื้น เพื่อนๆแพทย์ด้วยกันต้องช่วยปฐมพยาบาล

ยะลาติดเชื้อยังไม่ลด

ที่ จ.ยะลา วันที่ 3 ส.ค. พบผู้ติดเชื้อ 173 ราย มากที่สุดอยู่ใน อ.รามัน 62 ราย ตามด้วย อ.บันนังสตา 42 ราย อ.เมือง 26 ราย อ.ยะหา 20 ราย อ.ธารโต 16 ราย กรงปินัง 4 ราย อ.กาบัง 3 ราย มีผู้เสียชีวิต 4 ราย เป็นหญิง 3 ชาย 1 เช้าวันเดียวกัน นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผวจ.ยะลา พร้อมคณะ ร่วมกันปล่อยรถบรรทุกมังคุดจำนวน 1 คัน นำมังคุด 6 ตัน มามอบ ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสนามบุษราคัม กทม.

รับ 9 ผู้ป่วยขึ้น ฮ. กลับตาก

ที่มณฑลทหารบก ที่ 310 ค่ายวชิปราการ ต.น้ำรึม อ.เมือง จ.ตาก นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.ตาก พล.ต.สุปัญญา วิไลรัตน์ ผบ.มทบ.310 ค่ายวชิปราการ จ.ตาก พร้อมคณะเจ้าหน้าที่สาธารณสุข มารอรับผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียว 9 ราย ที่ทำงาน อยู่ในกรุงเทพ ฯ กลับมารักษาตัวที่ รพ.สนามจังหวัดตากแห่งที่ 2 ใน มทบ.310 ตามโครงการคนตากไม่ทิ้งกัน สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ตาก พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 101 ราย เสียชีวิต 3 ราย มีผู้ป่วยอยู่ระหว่างการรักษา จำนวน 2,819 ราย

โคราชจับตา 9 คลัสเตอร์ใหญ่

ทางด้านจังหวัดนครราชสีมา พบผู้ป่วยติดเชื้อใหม่ 412 ราย เสียชีวิต 2 ราย ผู้ติดเชื้อสูงสุดอยู่ที่ อ.บัวใหญ่ 59 ราย อ.โนนไทย 53 ราย อ.ประทาย 42 ราย อ.เมืองยาง 34 ราย อ.สีคิ้ว 32 ราย อ.เสิงสาง 29 ราย อ.เมืองนครราชสีมา พบเพียง 3 ราย ส่วน อ.ปากช่อง ไม่มีรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ นอกจากนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อฯ รายงานคลัสเตอร์ที่ยังคง ต้องติดตามดูอย่างใกล้ชิดและมีมาตรการเข้มข้นบับเบิ้ลแอนด์ซีลมี 9 คลัสเตอร์ อาทิ คลัสเตอร์ครอบครัว ต.หนองสรวง อ.ขามทะเลสอ ที่มีผู้ติดเชื้อรวม 15 ราย คลัสเตอร์ทหารอากาศกองบิน 1 อ.เมืองนครราชสีมา ติดเชื้อทั้งหมด 12 ราย และเกิดวงที่ 2 ติดคนในครอบครัว หลาน ลูก ภรรยา รวม 6 ราย และหลานไปเล่นกับคน ในชุมชนทหารอากาศด้วยทำให้ติดเชื้อรวม 20 ราย

บุคลากรแพทย์ติดเชื้อเพียบ

นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์บุคลากรทางการแพทย์ รพ.หนองสองห้อง มีผลยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รวม 7 คนและ รพ.เอกชน (รพ.กรุงเทพขอนแก่น) ยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รวม 15 คน จากการตรวจสอบอาการ พบส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มไม่แสดงอาการหรือกลุ่มสีเขียว ทั้งนี้ รพ.หนองสองห้อง บุคลากรการแพทย์ 6 รายได้รับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม อีก 1 คน เพิ่งได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา 1 เข็ม เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าบุคลากรการแพทย์ที่รับวัคซีนจะมีภูมิคุ้มกัน เมื่อติดเชื้อจะมีอาการไม่มากและบางคนจัดอยู่ในกลุ่มไม่แสดงอาการ ส่วนของ รพ.เอกชน พบว่า 12 คน ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วเช่นกัน มีเพียง 3 คน ที่ยังไม่ได้รับเนื่องจากรอวัคซีนทางเลือก ขณะนี้ 2 คลัสเตอร์ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ อยู่ในการควบคุมของสำนักงานสาธารณสุขแล้วและได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานได้ระมัดระวัง ป้องกันตนเองในการปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวด

ล็อกดาวน์ อ.โกสุมพิสัย

ส่วนสถานการณ์การระบาดที่ จ.มหาสารคาม ที่มีการระบาดเป็นคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ในพื้นที่เทศบาลตำบลโกสุมพิสัย อำเภอโกสุมพิสัย เชื่อมโยงมาจากตลาดศรีเมืองทอง จ.ขอนแก่น จากที่แม่ค้าไปซื้อของมาขาย คณะกรรมการโรคติดต่อจึงมีคำสั่งให้ปิดตลาดเทศบาลตำบลโกสุมพิสัย ตั้งแต่วันที่ 4-13 ส.ค. ห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานในระหว่างเวลา 21.00-04.00 น. สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายห้างสรรพสินค้า ไฮเปอร์มาร์เกต เปิดให้บริการได้เฉพาะแผนกซุปเปอร์มาร์เกต แผนกยาและเวชภัณฑ์ พื้นที่ซึ่งจัดให้เป็นการให้บริการฉีดวัคซีนหรือบริการทางการแพทย์ จนถึงเวลา 20.00 น. ให้งดการจัดงานบุญ งานบวช งานแต่งงานเฉลิมฉลอง งานเลี้ยงสังสรรค์ และงานประเพณีบุญบั้งไฟในทุกพื้นที่

เฝ้าระวังคลัสเตอร์กุยบุรี

ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดคลัสเตอร์งานเลี้ยงวันเกิดที่ อ.กุยบุรี เนื่องจากมีรายงานการตรวจพบผู้ป่วยใหม่อย่างต่อเนื่องและผู้ป่วยบางส่วนมีการไปแพร่เชื้อต่อตามสถานที่ต่างๆ ทำให้ปัจจุบันมียอดผู้ติดเชื้อที่มีความเชื่อมโยงกว่า 200 คน ส่วนผู้ป่วยใหม่มี 69 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2 คน นอกจากนี้จังหวัดได้ตั้งจุดตรวจคัดกรองโควิดบนเส้นทางสายหลัก 2 จุด คือที่หน้าศูนย์บริการประชาชนบ่อฝ้าย ถ.เพชรเกษม ฝั่งขาล่องใต้ กม.ที่ 211 อ.หัวหิน และบริเวณหน้ามูลนิธิเพชรเกษม ถ.บายพาสชะอำ-ปราณบุรี อ.หัวหิน นอกจากนี้นายสุเมษ เจริญสุข ประธานชมรม CSR เพื่อการท่องเที่ยวตําบลสามร้อยยอด เผยว่า ชมรมได้ริเริ่มโครงการ “รับวัคซีน รับริสต์แบนด์” เป็นการนำร่องเพื่อให้เกิดการกระตุ้นการฉีดวัคซีนในพื้นที่ให้มากที่สุด เพื่อส่งผลดีต่อชุมชน โดยผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วจะได้รับริสต์แบนด์ฟรี ทั้งบุคคลที่รับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 โดส หรือเพิ่งรับวัคซีนแอสตราเซเนกา 1 โดส

ร้องขอวัคซีนให้ชาวระยอง

ทางด้านสถานการณ์โควิด-19 ที่ จ.ระยองว่า พบเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย เป็นชาย อายุ 78 ปี ส่วนยอดผู้ติดเชื้อรายวันยังพบสูงต่อเนื่อง โดยพบเพิ่มวันที่ 3 ส.ค. อีก 219 ราย วันเดียวกัน นางสริญทิพญ ทัพมงคลทรัพย์ นายกสมาคมท่องเที่ยวเกาะเสม็ดและ นส.ธัชญา จวงสันทัด ตัวแทนชาวระยอง เดินทางไปยื่นหนังสือกับ ผวจ.ระยอง ที่ศาลากลางจังหวัด เรียกร้องให้ ผวจ.ระยอง และนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ในฐานะที่เป็นคนระยอง จัดหาวัคซีนต้านโควิด-19 คุณภาพดีมาให้คนระยองโดยเร็วที่สุด เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันจังหวัดระยองมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นรายวัน มีผู้เสียชีวิต 26 คนแล้ว ไม่มีทีท่าว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาได้ จนส่งผลกระทบไปเป็นวงกว้างต่อทุกสาขาอาชีพไม่สามารถใช้ชีวิตอย่างปกติได้ จนเกิดเป็นสภาวะปัญหาทางจิตใจ คนในจังหวัดเกือบ 1 ล้านคน แต่เพิ่งได้จัดสรรวัคซีนไปเพียง 207,748 คน

ใช้วัดเป็นศูนย์พักคอย

ที่วัดสุทธาวาส ต.คลองหลวงแพ่ง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา พระในวัดและชาวบ้านได้ร่วมกันบูรณะ ทาสี ซ่อมแซม เดินระบบไฟฟ้า ที่อาคารวิปัสสนาทำเป็นศูนย์พักคอยตำบลคลองหลวงแพ่ง พระครูโอภาสสราธิคุณ เจ้าคณะตำบลคลองอุดมชลจร เจ้าอาวาสวัดสุทธาวาส ถึงแม้เรื่องนี้อาจจะไม่ใช่กิจของสงฆ์โดยตรง แต่ยามนี้ชาวบ้านลำบาก จึงสมควรช่วยเหลือชาวบ้านให้อยู่รอดปลอดภัย ขณะที่นายวชิรกร จั่นจิตรเพ็ชร์ สมาชิก อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ศูนย์พักคอยจุดนี้อีกไม่เกิน 10 วัน จะเปิดรับผู้ป่วยหรือผู้เสี่ยงสูงในตำบลมาพัก มีเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ร่วมกับผู้นำชุมชน อสม.คอยดูแล หากผู้ป่วยมีอาการหนักจะส่งต่อยังโรงพยาบาลทันที

สระแก้วตรวจเข้มชายแดน

ที่ จ.สระแก้ว พบผู้ป่วยใหม่ 382 ราย อยู่ใน อ.อรัญประเทศ 318 ราย โดยเฉพาะคลัสเตอร์ในตลาดโรงเกลือ พบชาวกัมพูชาติดเชื้อเพิ่มอีก 301 ราย อ.เมืองสระแก้ว 6 ราย อ.วังน้ำเย็น 3 ราย อ.โคกสูง 3 ราย อ.วังสมบูรณ์ 1 ราย ขณะที่ทหารและตำรวจร่วมกันออกลาดตระเวนตรวจค้นพื้นที่ตามโรงเรียน และวัดต่างๆในหมู่บ้านชายแดน อ.อรัญประเทศ ป้องกันแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาที่หลบหนีมาจากจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม มาซุกซ่อนตัว เพราะไม่สามารถลักลอบเดินทางกลับกัมพูชาตามช่องทางธรรมชาติได้ เนื่องจากรัฐบาลกัมพูชา ประกาศล็อกดาวน์ 8 จังหวัดที่ติดกับชายแดนไทยและสั่งปิดพรมแดนทุกช่องทางไม่ให้มีการเดินทางเข้าออกประเทศ

ชลบุรีติดเชื้อกว่าพันคน

ที่ จ.ชลบุรี พบผู้ติดเชื้อใหม่ 1,359 ราย ขณะที่โซเชียลแห่แชร์ภาพโลงศพจำนวนมากวางใต้สะพานข้ามแยกสี่แยกโรงเรียนชลชาย หมู่ 3 ตำบลบ้านสวน อำเภอเมืองชลบุรี และมีข้อความว่า รถรอรับผู้ป่วยทั้งส่งแบบเป็นและหมดลมหายใจ โลงตั้งไว้เป็น 10 โลง เห็นแล้วหดหู่ใจน้ำตาไหลแบบไม่รู้ตัว ชลบุรีเรามาถึงจุดนี้กันแล้ว ต้องใช้สิ่งนี้จำนวนมากจึงต้องเอามาเตรียมไว้ขนาดนี้ ขอให้ทุกคนดูแลตัวเองและคนในครอบครัวเรานะครับ นายมนตรี ไตรรัตน์ หัวหน้าหน่วยกู้ภัยธรรมรัศมีมณีรัตน์ เปิดเผยว่า หน่วยฯได้ตั้งจุดรับส่งผู้ป่วยติดโควิดที่ใต้สะพานแห่งนี้มา 117 วันแล้ว มีรถรับส่งผู้ป่วย 19 คัน ส่วนที่มีภาพโลงศพตั้งอยู่ มาจากมีผู้มาบริจาคโลงศพและขนโลงมาตั้งไว้ที่นี่ คนที่ผ่านไปมาเห็นเลยถ่ายภาพแชร์กันออกไป

โควิดพ่นพิษโชเฟอร์แท็กซี่ทิ้งรถ

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวไปที่สหกรณ์บวรแท็กซี่ ถนนพุทธมณฑลสาย 4 ตัดใหม่ ต.สวนหลวง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร หลังพบรถแท็กซี่จอดทิ้งไว้หลังอู่ประมาณ 200 คัน บางคันมีเถาวัลย์และหญ้าปกคลุมตัวรถ นายฐาปกรณ์ อัศวเลิศกุล อายุ 54 ปี ที่ปรึกษาสหกรณ์บวรแท็กซี่และราชพฤกษ์แท็กซี่ เปิดเผยว่า รถที่นำมาเก็บนั้นมีเป็นพันๆคัน เนื่องจากผลกระทบของโควิด-19 ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว อยากขอให้ภาครัฐลงมาช่วยด้วยและขอความเห็นใจจากผู้บริหารโตโยต้าลิสซิ่ง เพราะว่าผู้ประกอบการไปไม่รอดแล้ว สมาชิกมาทิ้งรถไว้ให้สหกรณ์และกลับไปทำไร่ทำนาที่บ้านนอก ที่ขับอยู่ก็ขับได้เงินเลี้ยงครอบครัวไปวันๆแค่เล็กน้อย คนขับแท็กซี่กินมาม่า ปลากระป๋อง กินไข่จนขันได้แล้ว ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของสมุทรสาคร 1,283 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 8 ราย

“สังขละบุรี” เร่งตรวจเชิงรุก

ที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี นายปกรณ์ กรรณวัลลี นอภ.สังขละบุรี นายวิจารณ์ กุลชนะรัตน์ นายกเทศบาลตำบลวังกะ นายรังสิมันตุ์ ทองสวัสดิ์ สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี นพ.กฤษดา วุธยากร ผอ.รพ.สังขละบุรี ได้จัดตรวจเชิงรุกประชาชนกลุ่มเสี่ยงด้วยชุดตรวจแรพิดเทสต์ ATK รวม 2 จุด ในพื้นที่เทศบาลตำบลวังกะ คือที่บริเวณหน้ารีสอร์ตหอมหมื่นลื้ หมู่ 3 บ้านไหล่น้ำ กับที่หอประหมู่บ้านวังกะ หมู่ 2 ต.หนองลู ให้บริการประชาชนได้วันละ 300-400 คน แต่ละวันพบผู้ติดเชื้อกว่า 10 คน จนต้องประกาศให้พื้นที่บ้านวังกะและตลาดสดเทศบาลตำบลวังกะเป็นพื้นที่เสี่ยง ส่วนพื้นที่บ้านเจดีย์สามองค์ มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ใน อ.สังขละบุรี พบผู้ติดเชื้อสะสม 106 คน ขณะที่นายประณต บุษกร-เรืองรัตน์ ผอ.รพ.คริสเตียนแม่น้ำน้อย (สังขละบุรี) ต.หนองลู ได้ให้ใช้สถานที่เปิดโรงพยาบาลสนามขนาด 150 เตียง

สาวฉีดแอสตราเซเนกาดับปริศนา

เย็นวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวไทยรัฐนนทบุรี ไปที่วัดเต็มรักสามัคคี ศาลา 2 หมู่ 8 ถ.บางไผ่-หนองเพรางาย ต.บางคูรัด อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หลังได้รับแจ้งจากนายธนบดี สิงห์ทองรัตน์ อายุ 32 ปี พนักงานโฮมโปรว่าแฟนสาวชื่อ น.ส.กษมล สิงห์ทองรัตน์ อายุ 28 ปี ทำงานร้านกาแฟที่ห้างเซ็นทรัลเวสต์เกต ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา เมื่อวันที่ 16 ก.ค.64 แล้วเสียชีวิต นายธนบดีเผยว่า แฟนไปฉีด วัคซีนเมื่อวันที่ 16 ก.ค. แล้วอาการข้างเคียงหัวใจเต้นแรงผิดปกติ วันที่ 20 ก.ค. ปวดศีรษะข้างซ้ายอย่าง รุนแรง ตาซ้ายพร่ามัว ไม่มีแรงและพูดจาไม่รู้เรื่อง วันที่ 22 ก.ค. อาการหนักขึ้นจึงพาไปตรวจที่โรงพยาบาล พระนั่งเกล้า แพทย์สแกนสมองพบมีลิ่มเลือดอุดเส้นเลือดดำในสมองและให้ยาแก้ปวดบรรเทาอาการ แต่อาการไม่ดีขึ้น วันที่ 24 ก.ค. แพทย์ได้ให้ยาละลายลิ่มเลือด แต่อาการกลับแย่ลงถึงขั้นโคม่า และในวันที่ 1 ส.ค. เสียชีวิต แพทย์ระบุในใบรับรองการ ตายว่าภาวะสมองตาย ทำให้ติดใจการเสียชีวิตของแฟน เพราะก่อนหน้านี้ไม่มีอาการป่วย ไม่มีโรคประจำตัว พอไปฉีดวัคซีนกลับเสียชีวิต ทำให้น้องบอส ลูกชายอายุ 5 ขวบ ต้องกำพร้าแม่ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้ง ขณะเดียวกันมีรายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดในจังหวัดนนทบุรีพุ่งสูงถึง 765 ราย เป็นหญิง 414 ราย ชาย 351 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19วัคซีนโควิดตายคาบ้านกระทรวงสาธารณสุขคณาจารย์หมอซื้อวัคซีนโควิด-19ฝ่าวิกฤติโควิดข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 05:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์