แอสตราเซเนกา เผย ก.ค. ส่งมอบวัคซีนป้องกันโควิด ให้ไทยแล้ว 5.3 ล้านโดส

ข่าว

  แอสตราเซเนกา เผย ก.ค. ส่งมอบวัคซีนป้องกันโควิด ให้ไทยแล้ว 5.3 ล้านโดส

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 14:23 น.

  แอสตราเซเนกา เผยเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ส่งมอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 5.3 ล้านโดส ให้ประเทศไทย ตามแผนการจัดหาวัคซีนจำนวน 61 ล้านโดส โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

  วันที่ 3 ส.ค. 2564 บริษัท แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ตลอดเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ส่งมอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 5.3 ล้านโดส ให้กับกระทรวงสาธารณสุข ตามแผนการจัดหาวัคซีนจำนวน 61 ล้านโดสให้กับประเทศไทยโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

  สำหรับจำนวนวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ส่งมอบให้กับประเทศไทยตลอดสองเดือนที่ผ่านมานั้น (มิ.ย. ถึง ก.ค.) เป็นไปตามที่แอสตราเซเนกาได้คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ว่า เมื่อกระบวนการผลิตสามารถดำเนินไปได้ราบรื่นตามแผน จะสามารถจัดสรรและส่งมอบวัคซีนให้กับประเทศไทยได้ 5-6 ล้านโดสต่อเดือน

  ทั้งนี้ ยอดรวมวัคซีนที่แอสตราเซเนกาได้ส่งมอบให้แก่ประเทศไทยจนถึงสิ้นเดือน ก.ค. เป็นจำนวนทั้งสิ้น 11.3 ล้านโดส และได้เริ่มจัดสรรวัคซีนที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศใกล้เคียงแล้วในเดือน ก.ค.เช่นกัน

  นายเจมส์ ทีก ประธานบริษัท แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า สยามไบโอไซเอนซ์เป็นแหล่งผลิตวัคซีนที่มีผลงานยอดเยี่ยมแห่งหนึ่งในบรรดาเครือข่ายการผลิตของเราทั่วโลก โดยสามารถผลิตวัคซีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเต็มกำลังการผลิต รวมถึงสามารถส่งมอบวัคซีนที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพสูงสุดให้กับแอสตราเซเนกา เราพร้อมทำงานร่วมกับสยามไบโอไซเอนซ์ต่อไป เพื่อหาแนวทางเพิ่มเติมที่จะช่วยให้มีการส่งมอบวัคซีนได้เร็วขึ้นเท่าที่จะเป็นไปได้

  ทั้งนี้ เรามีความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมงานกับสยามไบโอไซเอนซ์ และได้ร่วมสนับสนุนโครงการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน เพื่อช่วยเหลือเพื่อนพี่น้องชาวไทยให้สามารถฝ่าวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกันโดยเร็ว

  สำหรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา มีประสิทธิผลในการลดความรุนแรงของโรคโควิด-19 และการเจ็บป่วยในระดับที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้มากถึง 80-90% และยังสามารถป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ต่างๆ รวมถึงสายพันธุ์เบตา และสายพันธุ์เดลตาได้ โดยวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตราเซเนกามีความปลอดภัยไม่แตกต่างจากวัคซีนป้องกันโควิด-19 อื่นๆ โดยภาวะลิ่มเลือดอุดตันผิดปกติที่พบได้ยากนั้นสามารถรักษาได้ หากมีการตรวจวินิจฉัยได้เร็วและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

  ทั้งนี้ จากผลการวิจัยล่าสุดไม่พบการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันเพิ่มขึ้นหลังการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเข็มที่สอง แอสตราเซเนกายังคงดำเนินการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยไม่หวังผลกำไรในช่วงวิกฤติการแพร่ระบาดนี้อย่างต่อเนื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แอสตราเซเนกาแอสตราเซเนกา (ประเทศไทย)วัคซีนแอสตราเซเนกาวัคซีนโควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดสถานการณ์โควิด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 15:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์