ปล่อยไว้ไม่ได้

ข่าว

  ปล่อยไว้ไม่ได้

  เพลิงพยัคฆ์

   4 ส.ค. 2564 05:01 น.

   กรณีเจ้าหน้าที่กรมการแพทย์จับทุจริตผู้ที่เข้ามารับบริการฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ หลังพบว่ามีกลุ่มคนร้ายแฮ็กข้อมูลเครือข่ายมือถือจองคิวฉีดวัคซีนศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ และเข้าร่วมลงทะเบียนบุคคลให้เข้ามารับวัคซีน แล้วนำโควตาไปขายสิทธิ

   ไม่สมควรเป็นเรื่องเกิดขึ้น

   คนที่สมัครรับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามระบบหรือกลุ่มวอล์กอิน กว่าจะได้ฉีดวัคซีนไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ทุกคนต่างเฝ้าลงทะเบียน และรอคิวที่รัฐบาลฉีดวัคซีนให้ฟรีตามสิทธิของประชาชน

   แต่กลุ่มมิจฉาชีพใช้ความรู้ในทางที่ผิด แฮ็กข้อมูลสิทธิคนอื่น นำเอาไปขาย ทำมาหากินบนความเป็นความตายของคนอื่น ก่อนที่ความจะมาแตกเพราะเจ้าหน้าที่กรมการแพทย์สงสัยกลุ่มผู้ที่เข้ามาฉีดวัคซีน

   แจ้งเรื่องให้ กระทรวงคมนาคม และ กระทรวงสาธารณสุข ก่อนนำประชาชนที่ไปซื้อสิทธิมาสอบถามความเป็นมาทราบว่าแก๊งนี้ทำมาแล้ว 3 วัน นำข้อมูลค่ายมือถือมาขายต่อรายละ 1-2 พันบาท วันละ 1,500 คน

   ก่อนที่รัฐบาลจะมอบหมายตำรวจเร่งจัดการ สืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. ไปดำเนินการมี พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ ผบก.รฟ. เป็นหัวหน้าคณะทำงาน ดึงเอาทีมสืบสวนและสอบสวนของ บก.ป. บก.ปอท.และ บช.น. มาเป็นคณะทำงาน ทำการสืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดให้ได้โดยเร็ว

   ขณะนี้มีการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องหลายปาก โดยเฉพาะพนักงานค่ายมือถือที่มีส่วนเชื่อมโยงระบบข้อมูลการจองสิทธิมาฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

   ประชาชนคาดหวังว่าตำรวจจะจับกุมแก๊งเหล่านี้ให้ได้และขยายผลดำเนินคดีทุกราย หากปล่อยไว้นานจะไปก่อความเดือดร้อน ไปแฮ็กหรือเชื่อมโยงข้อมูลจุดบริการฉีดวัคซีนอื่นๆ นำไปขายเป็นโควตาได้

   ประชาชนทุกข์ยาก ลำบากกับการแพร่ระบาดหนักของเชื้อไวรัสโควิด-19

   กว่าจะได้จอง ได้ฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสร้ายแรง ซึ่งเป็นความหวังเดียวของความอยู่รอดของชีวิตพี่น้องคนไทยในสถานการณ์แบบนี้

   กลับมาเจอคนฉกฉวยประโยชน์

   เบื้องต้นตำรวจมีข้อมูลพอสมควร เตรียมกระชากหน้ากากแก๊งมิจฉาชีพที่หากินบนความเดือดร้อนของคนอื่นมาลงโทษตามกฎหมาย น่าเชื่อว่าเป็น “คนใน” มีส่วนเกี่ยวข้องการโอนเงิน และหลักฐานทางคอมพิวเตอร์

   การแฮ็กข้อมูลฉีดวัคซีนโควิด ที่ตำรวจกำลังตามสืบสวนจับกุม ไม่ปล่อยให้คนชั่วๆไปทำผิดที่อื่นอีก

   ไม่ต่างกับ “ซ้ำเติม” คนที่รอฉีดวัคซีน.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิดขายสิทธิ์ฉีดวัคซีนจองคิวฉีดวัคซีนแฮ็กข้อมูลศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 07:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์