คุกเร่งปลูก "ฟ้าทะลายโจร" แจงไทม์ไลน์ ก.ย.นี้ เริ่มผลิต 8 ล้านแคปซูล

ข่าว

  คุกเร่งปลูก "ฟ้าทะลายโจร" แจงไทม์ไลน์ ก.ย.นี้ เริ่มผลิต 8 ล้านแคปซูล

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 03:56 น.

  รมว.ยุติธรรม ถก "ราชทัณฑ์" เร่ง "ปลูกฟ้าทะลายโจร" แจง 2 ก.ย.นี้ เริ่มผลิตได้ 8 ล้านแคปซูล ให้กองแพทย์ศึกษาข้อมูลวิธีใช้ พร้อมมอบยา 6 ล้านเม็ด แจกจ่ายคุกทั่วประเทศ กำชับต้องบริหารจัดการให้ดี

  เมื่อวันที่ 2 ส.ค.64 ที่กรมราชทัณฑ์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ร่วมประชุมกับผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ และผู้บัญชาการเรือนจำทั่วประเทศ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ 

  โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนขอขอบคุณข้าราชการกรมราชทัณฑ์ทุกคน ที่ดูแลผู้ต้องขังซึ่งเป็นประชาชนคนไทย และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนทั้งประเทศ คือ การใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาโควิด-19 ได้ ตนได้นำข้อมูลจากท่านทั้งหลาย สอบถามข้อมูลจากการปฏิบัติจริง เหมือนตนนั่งอยู่บนภูเขาหรือดาวเทียมแล้วมองลงมาว่า จะใช้ข้อมูลที่มีอย่างไร ข้อมูลจากราชทัณฑ์มีประโยชน์มาก หากเรารอวัคซีนคงอีกนานกว่าจะครบ หรือจะใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ เม็ดหนึ่งราคาแพง แต่การใช้ยาฟ้าทะลายโจรกระปุกหนึ่งไม่กี่บาท และเป็นการสนับสนุนยาแผนไทยด้วย แต่ข้อมูลยังไม่ชัวร์ว่าจะต้องใช้คนละเท่าไร ตนจึงให้หน่วยแพทย์ของเราไปศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด เพราะเราต้องเป็นผู้ผลิตยาแคปซูลฟ้าทะลายโจรด้วย จึงอยากให้เกิดความมั่นใจ 

  นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า จากการที่ตนให้เรือนจำทั่วประเทศปลูกฟ้าทะลายโจร ขณะนี้ได้ดำเนินการแล้ว โดยวันที่ 2 ก.ย. จะเก็บเกี่ยวได้ 8 ไร่ ซึ่งจะผลิตได้ประมาณ 8 ล้านแคปซูล และวันที่ 22 ต.ค.64 จะเก็บเกี่ยวได้อีก 50 ไร่ และวันที่ 20 พ.ย.64 จะเก็บเกี่ยวได้อีก 7 ไร่ ซึ่งช่วงนี้ฟ้าทะลายโจรอาจจะขาดแคลน แต่อีกไม่นานเราจะมีใช้อย่างเพียงพอ แต่ในช่วงนี้เราต้องใช้อย่างระมัดระวัง ต้องบริหารกันให้ดี และต้องทำรายงานถึงอธิบดีตลอดว่าใช้ไปอย่างไร เราต้องเอาให้อยู่ เราเป็นศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่จากการใช้จริงกับผู้ต้องขัง เราต้องทำข้อมูลตรงนี้ให้เกิดประโยชน์กับคนทั้งประเทศ และหลังจากนี้ผู้ต้องขังที่ติดเชื้อต้องลดลง ที่ไหนมีการติดเชื้อให้เร่งใช้ยาฟ้าทะลายโจร ขอให้ทุกท่านมั่นใจและภูมิใจว่า เรากำลังทำงานใหญ่ช่วยเหลือคนทั้งประเทศ

  จากนั้น นายสมศักดิ์ ได้มอบยาฟ้าทะลายโจรสำหรับผู้ต้องขัง 100,000 คน (6 ล้านแคปซูล) โดยมี นายอายุตม์ และผู้บัญชาการเรือนจำจากหลายเรือนจำเป็นตัวแทนรับมอบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟ้าทะลายโจรปลูกฟ้าทะลายโจรราชทัณฑ์เรือนจำโควิดโควิด-19คุกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 07:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์