"กรมพินิจฯ" นำ "เด็ก-เยาวชน" ในสถานที่ควบคุม ฝึกอาชีพ "ปลูกสมุนไพรไทย"

ข่าว

  "กรมพินิจฯ" นำ "เด็ก-เยาวชน" ในสถานที่ควบคุม ฝึกอาชีพ "ปลูกสมุนไพรไทย"

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 01:57 น.

  "กรมพินิจฯ" จัดโครงการปลูกพืชสมุนไพร สําหรับเด็กและเยาวชน หวังช่วยฝึกอาชีพ-เป็นทางเลือกรักษาโควิดตามนโยบาย รมว.ยุติธรรม เตรียมประสานกรมแพทย์แผนไทย อบรมปลูก-ใช้ฟ้าทะลายโจรให้เจ้าหน้าที่เพื่อนำไปใช้ได้จริง

  เมื่อวันที่ 2 ส.ค.64 พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยได้มีความสนใจใช้ยาสมุนไพรมากขึ้น และมีแนวโน้มจะหายาก ซึ่งในขณะนี้ฟ้าทะลายโจรขาดตลาดอย่างมาก เพราะประชาชนเริ่มให้ความสนใจสมุนไพรไทยมากขึ้น เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการป้องกันและรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้มีนโยบายส่งเสริมและพัฒนาแหล่งปลูกพืชสมุนไพรภายในสถานที่ควบคุม เพื่อใช้ในการป้องกันและดูแลสุขภาพของประชาชน และเพื่ออนุรักษ์พืชสมุนไพรไว้ใช้ประโยชน์ ประกอบกับสามารถนําพืชสมุนไพรมาแปรรูป เป็นอาหารเพื่อสุขภาพและยารักษาโรค ตนจึงสั่งการให้มีการจัดทำโครงการส่งเสริมและพัฒนาการปลูกพืชสมุนไพร สําหรับเด็กและเยาวชนภายในสถานที่ควบคุม เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนในศูนย์ฝึกและสถานพินิจ ที่มีพื้นที่เหมาะสมในการเพาะปลูกและเพาะผลิตเมล็ดพันธุ์ หรือต้นกล้าแจกจ่ายให้กับประชาชนในชุมชน และส่งเสริมให้ศูนย์ฝึกและสถานพินิจเรียนรู้การใช้สมุนไพร เพื่อการป้องกันและรักษาโรค เป็นการฝึกอาชีพให้กับเด็กและเยาวชน ให้สามารถนำไปประกอบอาชีพได้ เมื่อพ้นจากการดูแลของกรมพินิจฯ โดยใช้ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน 20 แห่ง สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนที่มีแรกรับ 36 แห่ง รวมพื้นที่เพาะปลูกกว่า 50 ไร่.

  พ.ต.ท.วรรณพงษ์ กล่าวอีกว่า กรมพินิจฯได้ติดต่อประสานขอความเมล็ดพันธุ์และต้นกล้าสมุนไพร ได้แก่ ฟ้าทะลายโจร กระชายขาว ขมิ้นชัน ขิง จากกรมวิชาการเกษตร เพื่อให้ศูนย์ฝึกฯ และสถานพินิจฯ ประสานสํานักวิจัยและพัฒนาการเกษตรในพื้นที่ต่อไป ทั้งนี้ศูนย์ฝึกฯ และสถานพินิจฯสามารถประสานเกษตรจังหวัดหรือเกษตรอําเภอ ในพื้นที่เพื่อศึกษาเรียนรู้การเพาะปลูกพืชสมุนไพรได้ และจะจัดสรรเมล็ดพันธุ์พืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ให้กับศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน เพื่อเพาะปลูกขยายพันธุ์พืชในพื้นที่หน่วยงาน นอกจากนี้ในวันที่ 3 ส.ค.นี้ กรมพินิจฯจะจัดอบรม online ให้กับเจ้าหน้าที่ของกรมพินิจฯทั่วประเทศ เรื่องวิธีการเลือกซื้อและทานยาฟ้าทะลายโจรแบบถูกต้อง ทั้งแบบเพื่อรักษาและทานเพื่อป้องกัน โดยมีวิทยากรจากกรมแพทย์แผนไทย และสัปดาห์ถัดไปจะจัดอบรม online การปลูกฟ้าทะลายโจรให้กับข้าราชการและเจ้าหน้าที่กรมพินิจฯทั่วประเทศ เพื่อนำไปใช้ได้เป็นสร้างการรับรู้ ให้ความรู้และส่งเสริมให้ดำเนินการได้จริง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิดโควิด-19สมุนไพรสมุนไพรไทยฟ้าทะลายโจรกรมพินิจฯสถานที่ควบคุมเด็ก-เยาวชนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 03:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์