เดินหน้ากัญชงกู้วิกฤติโควิด

ข่าว

  เดินหน้ากัญชงกู้วิกฤติโควิด

  สะ-เล-เต

   3 ส.ค. 2564 05:01 น.

   หลังจากไทยปลดล็อกกัญชา กัญชง ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่กัญชายังคงมีเงื่อนไขในการขอปลูกมากมาย โดยเฉพาะการต้องรวมกลุ่มปลูก และผูกกับสถาบันการศึกษา สถานพยาบาล

   แต่กัญชงใครๆสามารถยื่นขอ อย.ปลูกได้เลย เพียงแต่มีข้อแม้ตรงที่ต้องมีคนรับซื้อ แต่ไม่ต้องกังวล เพราะถ้าไม่มีคนรับซื้อ อย.จะจัดหาให้

   จึงไม่น่าแปลกใจในสถานการณ์โควิด-19 กัญชงจึงถูกยกให้เป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจ พืชแห่งอนาคตที่จะมากอบกู้วิกฤติ โดยกระทรวงเกษตรฯ นำโดย เฉลิมชัย ศรีอ่อน เจ้ากระทรวงฯ ด้วยเป็นพืชปลูกไม่ยาก ผลผลิตทุกส่วนขายได้หมด ช่อดอก เมล็ด เปลือก ลำต้น และราก สามารถแปรรูปสร้างมูลค่าอย่างน้อยใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรม ทั้งกลุ่มเวชภัณฑ์ยา, กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง, กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารเครื่องดื่มและอาหารเสริม, กลุ่มผลิตภัณฑ์กระดาษ, กลุ่มผลิตภัณฑ์สิ่งทอเสื้อผ้า, กลุ่มผลิตภัณฑ์นิรภัย

   ไม่เว้นแม้กลุ่มก่อสร้างและวัสดุภัณฑ์, กลุ่มผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนยานยนต์, กลุ่มผลิตภัณฑ์พลาสติกชีวภาพ และกลุ่มผลิตภัณฑ์เทคโนโลยี เช่น ซุปเปอร์คาพาซิเตอร์ เป็นต้น

   ล่าสุดกระทรวงเกษตรฯ โดยสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. และสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) หรือ สวพส.ได้ผนึกความร่วมมือกับมูลนิธิเพื่อสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สพว. ยกระดับภาคเกษตรพัฒนากัญชงเชิงพาณิชย์สู่คลัสเตอร์อุตสาหกรรม

   จับมือบูรณาการนำองค์ความรู้ที่ได้จากงานวิจัยต่อยอดสู่การใช้ประโยชน์ทั้งในเชิงนโยบาย เชิงสาธารณะ และเชิงพาณิชย์ ตลอดจนถ่ายทอดเทคโนโลยีและส่งเสริมความร่วมมือทางวิชาการกับภาคส่วนต่างๆ

   ในอนาคตเราก็จะมีฐานข้อมูลกัญชงของประเทศ ในส่วนของภาคอุตสาหกรรมก็จะเกิดการลงทุนตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีแปรรูปอย่างเป็นระบบจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

   ส่วนภาคเกษตร กัญชงจะกลายเป็นพืชเศรษฐกิจมูลค่าสูง ทดแทนข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และพืชมูลค่าต่ำอื่นๆ...ก็ว่ากันไป แต่จะเป็นจริงแค่ไหน เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กัญชงกัญชากัญชงกัญชาปลดล็อกกัญชาเฉลิมชัย ศรีอ่อนหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 19:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์