คิด-ทำแบบมืออาชีพ

ข่าว

  คิด-ทำแบบมืออาชีพ

  เพลิงพยัคฆ์

   3 ส.ค. 2564 05:01 น.

   “จะทำอย่างไรให้ประชาชนต้องไม่เกิดความหวาดระแวงภัยอาชญากรรม ทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งเดินคนเดียวได้อย่างสบายใจบนถนนตอนกลางคืน” คำกล่าวของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.

   เหมือนเป็นการจุดประกายความหวังของผู้คนที่หวาดกลัวกับคดีอาชญากรรม “ลัก-จี้ชิง-ปล้น” ซึ่งเป็นมหันตภัยอยู่ใกล้ตัว แต่หลายคนยังมองไม่ออกกับสิ่งที่ ผบ.ตร.พูดไว้ จะเป็นไปได้จริงหรือเป็นแค่ความฝัน

   คนยังมองภาพไม่ออก

   พล.ต.อ.สุวัฒน์ เริ่มต้นจัดทำโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการสืบสวนและป้องกันปราบปรามอาชญากรรมโดยใช้ระบบ “กล้องโทรทัศน์วงจรปิดไร้สาย” ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ระยะที่ 1 เริ่มตั้งแต่เดือน พ.ย.2563 จนเสร็จสิ้นโครงการเมื่อเดือน มิ.ย. 2564 ในพื้น บช.น. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. สานต่อตามแนวคิดของ ผบ.ตร. หาความร่วมมือหน่วยงานเอกชนติดตั้ง “กล้องวงจรปิด” ทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร

   ไม่กี่เดือนคนเริ่มได้เห็นประสิทธิภาพของ “กล้องวงจรปิดไร้สาย” เข้ามาช่วยดูแลความปลอดภัยคนในพื้นที่กรุงเทพฯ มีส่วนในการรักษาความสงบเรียบร้อย ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

   ช่วยปิดคดีสำคัญมากมาย

   ด้วยความเชี่ยวชาญงานสืบสวน และความถนัดในการใช้เครื่องมือเทคโนโลยีที่ทันสมัยของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ เข้ามาเสริมเขี้ยวเล็บในงานสืบสวน และป้องกันปราบปรามคดีอาชญากรรมของตำรวจทุกพื้นที่

   ผลสำเร็จเป็นอย่างดีของโครงการนี้ทำให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ต่อยอดจัดทำ โครงการในระยะที่ 2 จะติดตั้ง “กล้องวงจรปิดไร้สาย” เพิ่มเติมอีกกว่าหมื่นตัว

   ปูพรมปิดตายช่องว่าง อันเป็นบ่อเกิดแห่งอาชญากรรม

   มีแนวคิดเสริมในโครงการ “ฝากกล้องกับตำรวจ” ที่จะติดตั้งกล้องให้กับบ้านพักอาศัยของผู้สนใจโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และพัฒนากล้องวงจรปิดให้มีความฉลาดด้วยปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่วิเคราะห์บุคคลตามหมายจับ แผ่นป้ายทะเบียนรถ และแจ้งเตือนกรณีเกิดเหตุอาชญากรรม พบวัตถุต้องสงสัยได้อัตโนมัติ

   ผ่านระบบบริหารจัดการกล้องวงจรปิด หรือ Video Management System ที่เชื่อมโยงกล้องวงจรปิดทุกตัว ทั้งของภาครัฐและเอกชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะเริ่มทดลองโครงการในสถานีตำรวจนครบาลต้นแบบ 3 แห่ง ก่อนขยายโครงการไปสู่สถานีตำรวจอื่นๆ ครอบคลุมทั่วประเทศ

   ท่ามกลางกระแสโลกาภิวัตน์ที่ขับเคลื่อนด้วย “สื่อสังคมออนไลน์” และเทคโนโลยีอันทันสมัย ตำรวจในฐานะผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ เป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองสำคัญของรัฐ

   ที่ต้องหมุนตามให้ทัน.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กล้องโทรทัศน์วงจรปิดกล้องวงจรปิดอาชญากรรมคดีอาชญากรรมป้องกันอาชญากรรมตำรวจผบ.ตร.เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 13:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์