สปสช.พัฒนาระบบพิสูจน์ตัวตนออนไลน์ เพื่อลดขั้นตอน

ข่าว

สปสช.พัฒนาระบบพิสูจน์ตัวตนออนไลน์ เพื่อลดขั้นตอน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ส.ค. 2564 07:35 น.

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า ระบบการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่บ้าน (Home Isolation) และในชุมชน (Community Isolation) เป็นกลไกสำคัญในการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มที่ไม่มีอาการหรือมีอาการไม่มาก เพื่อลดขั้นตอนการให้บริการของหน่วยบริการ สปสช.จึงได้พัฒนา “ระบบพิสูจน์ตัวตนเพื่อยืนยันเข้ารับบริการ” (Authentication Code) เป็นการจับคู่ดูแลกับหน่วยบริการ ได้แก่ คลินิก ศูนย์บริการสาธารณสุข หรือโรงพยาบาล

โดยเจ้าหน้าที่ หน่วยบริการจะโทร.ไปสอบถามและให้ยืนยันตัวตนก่อนเข้ารับบริการมีขั้นตอนดังนี้ กรณีมีโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนให้เพิ่มเพื่อนไลน์ @nhso บนแอปพลิเคชัน LINE กดเมนูขอรหัสเข้ารับบริการ ใส่ข้อมูลเลขบัตรประชาชนและเบอร์โทรศัพท์ กดขอรหัสเข้ารับบริการ และเปิดกล้องเพื่อสแกน QR Code ที่จะได้จากสถานพยาบาลที่ดูแล หรือเลือกรูปภาพ QR Code ที่ได้จากหน่วยบริการ โดยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวกันสามารถเพิ่มบุคคลในครอบครัวได้ กรณีไม่มีโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน หากสามารถถ่ายภาพพร้อมบัตรประชาชนให้ถ่ายเก็บไว้ พร้อมแจ้งหมายเลขบัตรประชาชน เบอร์โทร. ส่งให้เจ้าหน้าที่หน่วยบริการที่ดูแล เจ้าหน้าที่จะขอรหัสการใช้บริการจากระบบของ สปสช.เอง และบันทึกหมายเลขบัตรประชาชน เบอร์โทร แนบภาพถ่ายในระบบ พร้อมกับรับรองการใช้บริการให้เอง

ทพ.อรรถพรกล่าวว่า เมื่อยืนยันตัวตนการใช้บริการแล้ว ทางหน่วยบริการจะมีการติดตามอาการ ให้บริการส่งยา ส่งอาหาร เอกซเรย์ ส่งอุปกรณ์ผู้ป่วย ระบบนี้จะช่วยสนับสนุนการทำงานของหน่วยบริการ ทำให้การดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีความสะดวกและรวดเร็วขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ผู้ป่วยโควิดกักตัวที่บ้านHome IsolationแอปพลิเคชันLINEสปสช.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติข่าววันนี้สุขภาพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 18:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์