"หมอโอภาส" คาด เริ่มฉีดวัคซีน "ไฟเซอร์" บุคลากรการแพทย์ได้ 5-6 ส.ค.

ข่าว

"หมอโอภาส" คาด เริ่มฉีดวัคซีน "ไฟเซอร์" บุคลากรการแพทย์ได้ 5-6 ส.ค.

ไทยรัฐออนไลน์

30 ก.ค. 2564 15:05 น.

อธิบดีกรมควบคุมโรค ย้ำ กระจายวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส ของสหรัฐฯ กระจายฉีดให้ 4 กลุ่ม คาดเริ่มฉีดกลุ่มบุคลากรการแพทย์ได้ 5-6 ส.ค. ส่วนเริ่มฉีดให้ประชาชน 9 ส.ค. ภายใน ส.ค. น่าจะฉีดได้หมด 1.5 ล้านโดส

วันที่ 30 ก.ค. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงแผนการ กระจายวัคซีนไฟเซอร์ป้องกันโควิด-19 ในเดือน ส.ค.ใช้วัคซีนสูตร S-A ซิโนแวค เข็ม 1 แอสตราเซเนกา เข็ม 2  ข้อดี เวลาให้วัคซีนต่างชนิด ทำให้ภูมิคุ้มกันขึ้นค่อนข้างเร็ว และตัวเลขภูมิคุ้มกันขึ้นสูงมาก ฉีดซิโนแวค ห่าง 3 สัปดาห์ แล้วจึงฉีด วัคซีน แอสตราเซเนกา ยืนยันว่า ประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน และเราสามารถฉีดให้กับพี่น้องประชาชนได้เร็วขึ้น ทั้งนี้ พบว่า ในแง่ความปลอดภัยของวัคซีน ยืนยัน ไม่ได้ต่างไปจากเดิม

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข มีแนวการกระจายฉีดวัคซีนให้พี่น้องต่างจังหวัดให้มากขึ้นในเดือน ส.ค.นี้ โดยจะส่งวัคซีนไปให้ กลุ่มเป้าหมาย ผู้สูงอายุ กลุ่ม 7 กลุ่มโรคเสี่ยง และกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ ดังนั้นก็ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนมารับวัคซีน

อธิบดีกรมควบคุมโรค ยังกล่าวถึงเรื่องวัคซีนไฟเซอร์ รับบริจาคจากสหรัฐอเมริกาแล้ว 1.5 ล้านโดส  มีแผนนำไปกระจายเช่นไรว่า นำเรียนว่า วัคซีนส่วนแรก นำไปฉีดให้กับ 1. กลุ่มบุคลากรการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้า จำนวน 7 แสนโดส ฉีดกระตุ้นให้มีภูมิคุ้มกันมากขึ้น เพราะมีข้อมูลกลุ่มบุคลากรการแพทย์ มีการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น แม้ส่วนใหญ่จะติดเชื้อจากที่บ้าน แต่พอมาที่ทำงานแล้วก็อาจติดในที่ทำงาน ซึ่งกระทบการทำงานอีก 

2. กลุ่มผู้สูงอายุ กับ กลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง และฉีดในคนอายุ 18 ปี ขึ้นไป ซึ่งวัคซีนไฟเซอร์นี้มีข้อดี สามารถฉีดในเด็ก อายุ 12 ปี ขึ้นไป ได้ด้วย โดยจะมีการกระจายวัคซีนไปยัง 13 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้มต่อไป 

3. ฉีดวัคซีนในกลุ่มคนต่างชาติ ที่ทำงานในประเทศไทย เพื่อความเท่าเทียมกับคนไทย และกลุ่มคนไทยที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ ก็จะฉีดให้ จำนวน 1.5 แสนโดส

4.ทำการศึกษาวิจัย (ได้รับการอนุมัติโดยคณะกรรมการวิจัยจริยธรรม) 

นายแพทย์โอภาส กล่าวต่อว่า ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ ใน 1 ขวด ที่ส่งมาจากสหรัฐอเมริกา เป็นวัคซีนเข้มข้น ต้องผสมน้ำเกลือ 0.9% โดยวัคซีน 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส ต้องใช้เวลาห่างกัน 12 สัปดาห์ และต้องเก็บวัคซีน ในอุณหภูมิ -90 ถึง -70 องศาเซลเซียส เก็บได้นาน 6 เดือน แต่เมื่อเอาวัคซีนออกมาแล้ว เก็บในตู้เย็นในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส จะเก็บได้นานประมาณ  1 เดือน

"คาดการณ์ว่า วันที่ 2 ส.ค.นี้ วัคซีนที่มาถึงประเทศไทย ที่ถูกส่งไปตรวจตัวอย่าง จะตรวจสอบเสร็จสิ้น แล้วทางกระทรวงสาธารณสุข จึงจะทำการจัดส่งกระจายวัคซีนไปให้กลุ่มเป้าหมายได้ คาดวันที่ 5-6 ส.ค.จะเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กลุ่มบุคลากรการแพทย์ แล้วจะมีการนัดหมายประชาชนกลุ่มเสี่ยงมาฉีด พร้อมเริ่มฉีดในวันที่ 9 ส.ค.นี้ ภายใน ส.ค. น่าจะฉีดได้หมด 1.5 ล้านโดส" อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโอภาส การย์กวินพงศ์อธิบดีกรมควบคุมโรคบุคลากรการแพทย์ไฟเซอร์แอสตราเซเนกาซิโนแวคสาธารณสุขข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 23:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์