สธ.เปิดแบบจำลอง หากไร้ล็อกดาวน์ คาดติดเชื้อโควิด ทะลุ วันละ 4 หมื่นราย

ข่าว

สธ.เปิดแบบจำลอง หากไร้ล็อกดาวน์ คาดติดเชื้อโควิด ทะลุ วันละ 4 หมื่นราย

ไทยรัฐออนไลน์

30 ก.ค. 2564 18:00 น.

แบบจำลอง สธ. ชี้ หากไร้ล็อกดาวน์ คาดติดเชื้อโควิด-19 สูงสุด ทะลุวันละ 4 หมื่นราย ตายมากกว่า 500 คนต่อวัน หากร่วมมือล็อกดาวน์ ยอดติดเชื้อและเสียชีวิตจะยิ่งลดลง

วันที่ 30 ก.ค. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึง การคาดการณ์สถานการณ์โรคโควิด-19 เราใช้แบบจำลองคณิตศาสตร์ Mathermatic Model SEIR โดยจะมีเส้นสีน้ำเงินที่เกิดจากการคาดการณ์ และเส้นสีส้มที่เป็นตัวเลขเกิดขึ้นจริง ซึ่งขณะนี้มีความใกล้เคียงกัน โดยจุดหมายการเปรียบเทียบ คือ เมื่อมีการใช้มาตรการล็อกดาวน์จะเป็นอย่างไร ทั้งการติดเชื้อและการเสียชีวิต โดยเปรียบเทียบการคาดการณ์ไปข้างหน้า 3-4 เดือน โดยในส่วนของการติดเชื้อนั้น เส้นสีน้ำเงิน คือการคาดการณ์หากไม่มีการล็อกดาวน์อย่างเข้มข้น จำนวนติดเชื้อรายใหม่รายวัน อาจเกิน 4 หมื่นราย โดยสูงสุดวันที่ 14 ก.ย.

แต่หากมีมาตรการล็อกดาวน์ ได้รับความร่วมมือผู้เกี่ยวข้อง ทั้งอยู่บ้านให้มากที่สุด ทำงานที่บ้าน หยุดกิจกรรมชุมนุมของกลุ่มคน หากทำได้มีประสิทธิภาพลดการติดเชื้อ 20% เป็นเวลานาน 1 เดือน (เส้นสีส้ม) ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวันจะลดจาก 4 หมื่นราย เหลือ 3 หมื่นกว่าราย จุดสูงสุดอยู่ ต้น ต.ค. หากลดติดเชื้อลงได้ 25% เป็นเวลา 1 เดือน (เส้นสีเหลือง) ผลจะใกล้เคียงกับสีส้ม ส่วนประสิทธิภาพล็อกดาวน์ 20% นาน 2 เดือน (สีเทา) ผู้ติดเชื้อรายใหม่จะลดลงเหลือ 2 หมื่นกว่าราย และถ้าทำได้มีประสิทธิภาพ 25% เป็นเวลา 2 เดือนตัวเลข (สีม่วง) ก็จะต่ำลงอีก

ส่วนกรณีผู้เสียชีวิตต่อวัน หากไม่มีมาตรการใดๆ (เส้นสีน้ำเงิน) พบว่าจะเสียชีวิตมากกว่า 500 คนต่อวัน สูงสุดวันที่ 28 ก.ย. ถ้ามีมาตการล็อกดาวน์ทำได้มีประสิทธิภาพลดการติดเชื้อ 20% เป็นเวลานาน 1 เดือน (เส้นสีส้ม) หรือประสิทธิภาพ 25% เป็นเวลานาน 1 เดือน (เส้นสีเหลือง) ตัวเลขผู้เสียชีวิตรายใหม่รายวันจะลดลงใกล้เคียงกัน คือไม่เกิน 400 รายต่อวัน โดยสูงสุดช่วงวันที่ 26 ต.ค.

นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า หากมีประสิทธิภาพมากขึ้นและเวลานานขึ้นก็จะลดจำนวนผู้เสียชีวิตลงและยืดเวลาผู้เสียชีวิตสูงสุดออกไปนานขึ้นเป็นประมาณกลาง พ.ย. อย่างไรก็ตาม หากล็อกดาวน์มีประสิทธิภาพ มีการหาผู้ป่วย เร่งฉีดวัคซีนผู้สูงอายุ 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์ รวมกัน 3 มาตรการ จะเป็นเส้นสีเขียว คือ เสียชีวิตวันละ 100 กว่าราย ถือว่าลดผู้ติดเชื้อรายใหม่และเสียชีวิตลงได้ ไม่ให้มากอย่างที่จะเป็น

เมื่อถามว่า ประเมินมาตรการล็อกดาวน์ถึงวันนี้ได้ผลอย่างไร นพ.โอภาส กล่าวว่า หากไม่ทำมาตรการล็อกดาวน์เลย วันนี้จะติดเชื้อและเสียชีวิตสูงกว่านี้ มาตรการล็อกดาวน์จึงสำคัญในการลดการติดเชื้อและเสียชีวิต แต่ประสิทธิภาพแตกต่างกัน ขึ้นกับความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง จึงต้องขอความร่วมมือ ซึ่งล็อกดาวน์ครั้งนี้หน่วยงานราชการทำงานที่บ้านจำนวนมาก ศูนย์การค้ามีการปิดเหลือไม่กี่อย่างที่เปิด เช่น การไปรับการรักษา ไปฉีดวัคซีน ไปซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค

ความร่วมมือสำคัญมาก ถ้าร่วมมือประสิทธิภาพตัวเลขการติดเชื้อและเสียชีวิตจะลดลงตามแบบจำลอง แต่การล็อกดาวน์ไม่ได้แปลว่า ล็อกวันนี้การติดเชื้อจะลดลงทันที การติดเชื้อจะเพิ่มอีกระยะหนึ่ง มาตรการในช่วงต้นจะทำให้ตัวเลขติดเชื้อไม่สูงมากเกินไป จากนั้นประมาณ 2-4 สัปดาห์จะเห็นผลชัดขึ้นในการลดผู้ติดเชื้อลงมา สธ.จะประเมินเรื่องนี้เป็นระยะ และจะเสนอ ศปก.ศบค.พิจารณาต่อไป” นพ.โอภาส กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโอภาส การย์กวินพงศ์อธิบดีกรมควบคุมโรคติดเชื้อ 4 หมื่นคนต่อวันติดเชื้อโควิด-19สาธารณสุขข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 11:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์