แฉคนรวยซื้อซากเสือโคร่งเสริมบารมี กรมอุทยานฯทำแผนอนุรักษ์

ข่าว

แฉคนรวยซื้อซากเสือโคร่งเสริมบารมี กรมอุทยานฯทำแผนอนุรักษ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

30 ก.ค. 2564 09:55 น.

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกับองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน ที่เกี่ยวข้องด้านการอนุรักษ์เสือโคร่ง 10 หน่วยงาน จัดงานวันเสือโคร่งโลก ประจำปี 2564 ภายใต้แนวคิด “ประเทศไทย จะมีเสือโคร่งคงอยู่ตลอดไป Thailand’s tigers forever : Moving forward to the future” นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯกล่าวว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งใน 13 ประเทศที่เป็นแหล่งอาศัยของเสือโคร่ง ได้ร่วมประกาศเจตนารมณ์ตามปฏิญญาหัวหินในการประชุมด้านการอนุรักษ์เสือโคร่ง ในทวีปเอเชีย เมื่อปี พ.ศ. 2553 โดยมีเป้าหมายในการเพิ่มจำนวนประชากรเสือโคร่งในพื้นที่เป็น 2 เท่า

ภายในปี 2565 ซึ่งได้ดำเนินการจัดทำแผนปฏิบัติการแห่งชาติเพื่อการอนุรักษ์เสือโคร่งปี 2553-2565 ขึ้น ที่ผ่านมากรมอุทยานฯ ได้มีการดำเนินงานที่ครอบคลุมถึงการเสริมสร้างศักยภาพและการลาดตระเวนในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ การสร้างความเข้มแข็งของการบังคับใช้กฎหมาย การสร้างความเข้มแข็งของการศึกษาวิจัยเสือโคร่งและเหยื่อในพื้นที่อาศัยที่ สำคัญ และการสร้างจิตสำนึก ความร่วมมือ และมีส่วนร่วมของชุมชนทั้งในและนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ รวมถึงการสร้างเครือข่ายการทำงานร่วมกับ หน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ในการดำเนินงานให้บรรลุตามเป้าหมาย

อธิบดีกรมอุทยานฯกล่าวต่อว่า จนกระทั่งปี 2564 ประเทศไทยมีประชากรเสือโคร่งในธรรมชาติประมาณ 177 ตัว ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2563 ที่พบประมาณ 160 ตัว แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยประสบผลสำเร็จตามแผนฟื้นฟูประชากรเสือโคร่งโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากมองถึงการบรรลุสู่เป้าหมายในการ อนุรักษ์เสือโคร่งอย่างในอนาคต กรมอุทยานฯยังคงต้องขับเคลื่อนการดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานทุกภาคส่วนในการปกป้องรักษาพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของเสือโคร่งและทรัพยากรป่าไม้ให้มีความอุดมสมบูรณ์เป็นบ้านของเสือโคร่งในประเทศไทยได้อย่างยั่งยืน ทั้งนี้ จะอนุรักษ์เสือโคร่งเพื่อให้โลกรับรู้ว่า “ประเทศไทย จะมีเสือโคร่งคงอยู่ตลอดไป”

น.ส.เนตรนภา งามเนตร ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวว่า ตั้งแต่เดือน มี.ค.2562 ถึงเดือน พ.ค.2564 กรมอุทยานฯสามารถดำเนินการปราบปราม จับกุมคดี ล่า ค้าสัตว์ป่าออนไลน์ได้ทั้งหมด 36 คดี ทั่วประเทศ สำหรับคดีที่เกิดขึ้นกับเสือโคร่งมีถึง 6 รายการ ทั้งที่เป็นซาก เช่น อุ้งตีน หนัง เขี้ยว และเสือโคร่งที่ยังไม่ตายอีก 5 ตัว เหล่านี้แสดงให้เห็นว่าปี 2564 และที่ผ่านมา เสือโคร่งยังเป็นที่นิยมในการล่า ซื้อขายซาก เพื่อนำมาเสริมบารมีแก่ผู้มีฐานะอยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสือโคร่งเสือซากเสือซากเสือโคร่งกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชอนุรักษ์เสือโคร่งข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 23:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์