"สมศักดิ์" จี้ ผบ.เรือนจำ ดูแลผู้ต้องขัง หลังยอดโควิดในคุกพุ่ง

ข่าว

  "สมศักดิ์" จี้ ผบ.เรือนจำ ดูแลผู้ต้องขัง หลังยอดโควิดในคุกพุ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ค. 2564 04:20 น.

  รมว.ยุติธรรม จี้เรือนจำเข้มดูแลผู้ต้องขังให้ดี หลังยอดโควิดพุ่ง สั่งปรับเวรยามให้เหมาะกับสถานการณ์ห้ามคนเข้า-ออก เร่งสต๊อก "ยาฟ้าทะลายโจร" ให้พอ ขู่ฟันผู้บริหารระดับสูงหากไม่มีของ

  เมื่อวันที่ 29 ก.ค.64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำ ว่า ยอดที่ดูสูงในเรือนจำเป็นยอดสะสม ซึ่งวันนี้ช่วงเช้าตนได้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ประชุมกับผู้บริหาร และ ผบ.เรือนจำ พร้อมกับตักเตือน ผบ.เรือนจำบางแห่ง ที่ไม่สามารถประสานหน่วยงานราชการด้วยกันได้ ในเรื่องการรับผู้ต้องขังเข้าเรือนจำในพื้นที่ ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งแนวทางการประสานงานต่างๆ ขอให้เป็นไปตามระเบียบราชการ ต้องมีการดูแลรักษาผู้ต้องขังที่ติดโควิดให้ดีตามมาตรฐาน  และได้กำชับ ผบ.เรือนจำทุกแห่ง ต้องมีฟ้าทะลายโจรใช้อย่างเพียงพอ หากเรือนจำไหนไม่มีฟ้าทะลายโจร ผู้บริหารระดับสูงจะถูกทำโทษ แต่ไม่ใช่ทำโทษ ผบ.เรือนจำ ฐานปล่อยปละละเลยไม่บริหารจัดการในเรื่องนี้ ซึ่งสัปดาห์หน้าตนจะลงพื้นที่ตรวจเรือนจำต่างๆ ว่า มีสต๊อกของเพียงพอหรือไม่ นอกจากนี้การทำเอกสารประสานหน่วยงานราชการนั้น ต้องละเอียดถี่ถ้วนและถูกต้อง เพื่อกันไม่ให้เกิดการเข้าใจผิด แม้ที่ผ่านมาจะทำได้ดีอยู่แล้ว ดังนั้นหากผู้บัญชาการเรือนจำคนใดไม่ถนัดงานด้านเอกสาร ให้หาผู้เชี่ยวชาญในส่วนนี้มาช่วยทำงาน

  นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า เรามีของดีอยู่กับตัวแล้วต้องใช้ให้เป็นประโยชน์ หากมีฟ้าทะลายโจรเพียงพอ เมื่อผู้ต้องขังหรือเจ้าหน้าที่มีการสัมผัสผู้ป่วยแล้วมีอาการไอ หรือรู้สึกไม่สบายก็จะกินได้ทันที หรือใครที่ผลตรวจออกมาเป็นบวกก็กินได้เช่นกัน ซึ่งจะช่วยรักษาในเบื้องต้นได้  เพราะเราเคยใช้กับผู้ต้องขังที่เรือนจำกลางเชียงใหม่ และอีกหลายแห่งใน กทม. จนพบว่าได้ผลที่ดีมาก ส่วนกรณีเรือนจำกลางขอนแก่น มีผู้ติดเชื้อที่เป็นนักโทษและเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางรวมแล้ว 1,276 ราย ขณะนี้ได้มีการรักษาแยกโซนต่างๆ พร้อมกับการทำรูปแบบบับเบิลแอนด์ซีล ห้ามมีการเข้าออก ซึ่งตนได้ขอให้ผู้บริหารช่วยดูปัญหาการเข้าเวรยามอย่างละเอียด เพราะมีคนร้องเรียนมา หากต้องปรับให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันให้ทำได้ทันที แต่ห้ามให้กระทบกับการปฏิบัติหน้าที่ และสุขภาพของแต่ละคน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิดโควิด-19โคโรน่าไวรัสเรือนจำคุกสมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 14:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์