สธ.ร่วม กทม.คุมโควิด-19 แก้แออัด ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อแล้ว

ข่าว

  สธ.ร่วม กทม.คุมโควิด-19 แก้แออัด ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ค. 2564 21:05 น.

  สธ.ร่วม กทม.ควบคุมโควิด-19 ยัน ฉีดวัคซีน ก.ค.ได้ตามเป้า 5.6 ล้านโดส ระบาดชะลอลง แต่มีแนวโน้มสูงอยู่ เผยแก้แออัดศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อแล้ว พร้อมเอาผิดคนขายสิทธิฉีดวัคซีน 

  วันที่ 29 ก.ค. ที่ศูนย์แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมนายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ และแพทย์หญิงป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงข่าวความร่วมมือกระทรวงสาธารณสุขและกรุงเทพมหานครในการฉีดวัคซีนโควิด-19

  นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กทม.และปริมณฑลยังเป็นจุดศูนย์กลางการระบาดโรคโควิด-19 การควบคุมการระบาดในพื้นที่ กทม.นั้น กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับ กทม.ดำเนินการ 4 เรื่องหลัก ได้แก่ 1. สนับสนุนวัคซีน โดยสำนักอนามัยกระจายลงพื้นที่ต่างๆ 2. ทำงานเชิงรุกร่วมกันในชุมชนผ่าน ทีมปฏิบัติการเชิงรุก Comprehensive COVID-19 Response Team (CCR Team) 260 ทีม เพื่อค้นหาผู้ป่วยในชุมชนด้วยการตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ฉีดวัคซีนผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้มีโรคประจำตัว ผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน ฉีดไปแล้ว 59,708 ราย ตรวจคัดกรองผู้อยู่ในข่ายสงสัย 81,290 ราย 3. สนับสนุนรถตรวจชีวนิรภัยพระราชทานที่สนามกีฬากองทัพอากาศธูปะเตมีย์ และสนามกีฬาราชมังคลากีฬาสถาน จุดละประมาณ 1,500 คนต่อวัน และ 4. ส่งผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรคไปเป็นที่ปรึกษาการสอบสวนโรค

  นายแพทย์โอภาสกล่าวต่อว่า กทม.ฉีดวัคซีนโควิด-19 รวม 5,668,720 โดส ถือว่าเป็นไปตามเป้าหมายที่สิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ต้องฉีดให้ได้ 5 ล้านโดส โดยผู้สูงอายุและ 7 โรคเรื้อรังต้องได้รับวัคซีนประมาณ 80% ซึ่งขณะนี้ค่อนข้างใกล้เคียงกับเป้าหมายแล้ว อย่างไรก็ตามยังมีแนวโน้มการระบาดสูง ต้องขอความร่วมมือใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างทางสังคม ล้างมือบ่อยๆ อยู่กับบ้านให้มากที่สุด ส่วนความคืบหน้าวัคซีนไฟเซอร์ที่สหรัฐอเมริกาบริจาค 1.5 ล้านโดส จะมาถึงวันพรุ่งนี้เวลา 04.00 น. จากนั้นจะเก็บเข้าคลังวัคซีนในอุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส เมื่อกระจายไปหน่วยฉีดจะนำไปเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส ซึ่งจะอยู่ได้นาน 4 สัปดาห์จึงต้องรีบนำออกมาใช้

  ด้านนายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ภาพความแออัดของศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาเกิดจากการเปิดให้วอล์กอินในกลุ่มผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปีขึ้น หญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ และผู้ที่มีน้ำหนักเกิน 100 กิโลกรัม ซึ่งเปิดถึงวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ โดยขณะนี้มีการแก้ไขปัญหาแล้วเรียบร้อย โดยให้ผู้ที่มีน้ำหนักเกิน 100 กิโลกรัมมารับบริการช่วงบ่าย, เปิดประตูศูนย์เร็วขึ้นจาก 09.00 น. เป็นเวลา 06.00 น. วัดความดันเฉพาะรายที่มีความจำเป็น และปรับการรอคอยให้เป็นระเบียบและเว้นระยะห่าง ทั้งนี้ ต้องขออภัยที่วันนี้เลื่อนเวลาลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านเครือข่ายมือถือ 4 รายวันนี้ จาก 09.00 น. เป็น 11.00 น. เนื่องจากมีการปรับสัดส่วนการรับลงทะเบียน ให้เน้นผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรคเรื้อรังมากขึ้น สำหรับกรณีการขายคิวฉีดวัคซีนนั้น ได้ร่วมกับค่ายมือถือ ตรวจพบประมาณเกือบ 100 คน ได้กันไว้เป็นพยาน และแจ้งความเพื่อดำเนินการเอาผิดอย่างถึงที่สุด ยังไม่พบบุคลากรภายในมีส่วนเกี่ยวข้อง แต่หากมีส่วนเกี่ยวข้องจริงจะดำเนินการสืบสวนลงโทษ ส่วนสถานการณ์เตียงผู้ป่วยสีเหลืองและสีแดงที่ไม่เพียงพอ เตรียมปรับเตียงฮอสพิเทล 10-20% ให้รับผู้ป่วยสีเหลืองได้ และโรงพยาบาลทุกสังกัดพยายามขยายเตียงให้เพิ่มมากขึ้น

  ด้านแพทย์หญิงป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. กล่าวว่า การบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ของ กทม. มีคณะอนุกรรมการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ประกอบด้วย ผู้แทนโรงพยาบาลทุกภาคส่วน กรมการแพทย์ กรมควบคุมโรค มาร่วมกันพิจารณาบริหารจัดการวัคซีน ดำเนินการสอดคล้องกับนโยบายกระทรวงสาธารณสุข คือ เน้นฉีดวัคซีนกลุ่ม ผู้สูงอายุ 60 ปี 7 โรคเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งมีเป้าหมายให้ครอบคลุมอย่างน้อย 70% ในเดือนกรกฎาคมนี้ ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการฯ ได้จัดทำแผนบริการวัคซีนทั้งในส่วนของโรงพยาบาลทุกสังกัดที่ร่วมมือกับ กทม.รวม 132 แห่ง, การฉีดวัคซีนเพื่อควบคุมโรคในจุดที่มีการระบาดในหลายชุมชน, สนับสนุนวัคซีนจุดฉีด 25 แห่งที่ร่วมมือกับหอการค้าแห่งประเทศไทย และหน่วยเชิงรุก CCR Team 260 ทีม ซึ่งวัคซีนจำนวน 5 แสนโดสที่ได้รับมานั้น จะให้ทีม CCR Team ลงพื้นที่เชิงรุก 5 หมื่นโดส ส่วนอีก 4.5 แสนโดส จะเร่งฉีดใน 25 จุดให้เสร็จในวันที่ 31 กรกฎาคม โดยเน้นการฉีดในผู้สูงอายุเป็นหลัก สามารถลงทะเบียนผ่านร้านสะดวกซื้อ และฉีดประชาชนทั่วไปที่ลงทะเบียนผ่านไทยร่วมใจมาก่อนหน้านี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดสาธารณสุขโอภาส การย์กวินพงศ์กรมควบคุมโรคกทม.ป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์สำนักอนามัยกทม.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 22:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์