งัดมาตรการเข้มภูเก็ต ล็อกทั้งเกาะ ห้ามเข้าทุกช่อง ปิดสนามบินด้วย (คลิป)

ข่าว

งัดมาตรการเข้มภูเก็ต ล็อกทั้งเกาะ ห้ามเข้าทุกช่อง ปิดสนามบินด้วย (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

30 ก.ค. 2564 05:30 น.

ล็อกภูเก็ตปิดเกาะห้ามเข้าทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ ยกระดับมาตรการควบคุมโควิด-19 ส่วนคนไทยยังช็อกรายวัน หลังยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงทำนิวไฮไปถึง 17,669 ราย เสียชีวิตสังเวยไวรัสนรกอีก 165 ศพ ตายคาบ้าน 21 ราย คลัสเตอร์ใหม่อีกเพียบ อังกฤษบริจาควัคซีนให้ไทย ส่วนไฟเซอร์จากสหรัฐฯถึงไทยแล้ว ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อแก้ไขพื้นที่ลดความแออัด หลังมีภาพคนแน่นขนัดเบียดเสียดยัดเยียดรอฉีดวัคซีน คุณหมอขอโทษเตียงไม่พอรับคนไข้ วิกฤติเกินแก้ไข เห็นใจหมอพยาบาลทำงานจนหมดแรง โคราชยอดติดเชื้อยังพุ่งไม่ลด คนนครพนมข้องใจกองทัพบกใช้เครื่องบินทหารรับผู้ป่วยกลับบ้าน ชี้เปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ สมุทรสาครก็หนักหนาสาหัสป่วยกว่าพันราย กู้ชีพนฤบดินทร์ บางพลี แบกคุณยายวัย 98 ปี นอนติดโควิดเดียวดายกลางบ้านย่านคลองด่าน กู้ภัยต้องอุ้มเดินยาว 2 กม. ส่งโรงพยาบาล สลดตายคาบ้านย่านดินแดง 2 ศพ

จุกเจ็บในหัวอกคนไทย กี่ล้านหยดน้ำตาที่รินไหลด้วยความเจ็บปวดกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมาก แต่ไม่สามารถหาเตียงของโรงพยาบาลเข้ารักษาได้ ผู้คนหลายร้อยชีวิตต้องประสบชะตากรรมพลัดพรากจากบุคคลในครอบครัวอันเป็นที่รักเพราะไวรัสนรก อีกมากที่ติดเชื้อจนป่วยหนักต้องนอนรอเตียงอย่างไร้ความหวัง นอนรอความตายอย่างน่าเวทนา อีกไม่น้อยที่ตายคาบ้าน แพทย์พยาบาลต้องทำงานอย่างหนักจนหมดแรงนับเป็นเรื่องน่าเศร้าสลดใจอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศ

ติดเชื้อพุ่งไม่หยุดคาบ้าน 21 ศพ

ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 29 ก.ค. ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 17,669 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 17,391 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 14,782 ราย จากการค้นหาเชิงรุก 2,609 ราย จากเรือนจำและที่ต้องขัง 261 ราย มาจากต่างประเทศ 17 ราย มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 561,030 ราย รักษาอยู่ 185,976 ราย อาการหนัก 4,511 ราย ใช้เครื่องช่วยหายใจ 1,001 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 165 ราย เป็นชาย 94 ราย หญิง 71 ราย กระจายตัวในหลายจังหวัดมากสุดอยู่ใน กทม. 58 ราย รองลงมาเป็นสมุทรปราการ 32 ราย ปทุมธานี 17 ราย นนทบุรี 9 ราย พบผู้เสียชีวิตที่บ้าน 21 ราย อยู่ที่สมุทรปราการ 12 ราย ปทุมธานี 7 ราย ร้อยเอ็ด 1 ราย ฉะเชิงเทรา 1 ราย ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 4,562 ราย การฉีดวัคซีนวันที่ 28 ก.ค. ฉีดไป 164,270 โดส รวมฉีดแล้ว 16,591,329 โดส สถานการณ์โลกมีผู้ติดเชื้อสะสม 196,692,497 ราย เสียชีวิตสะสม 4,203,599 ราย ไทยอยู่อันดับที่ 44 ของโลก

คลัสเตอร์ใหม่อีก 10 จุด

สำหรับ 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 29 ก.ค. ได้แก่ กทม. 3,963 ราย สมุทรสาคร 1,172 ราย นครปฐม 984 ราย ชลบุรี 982 ราย สมุทรปราการ 810 ราย นนทบุรี 633 ราย ฉะเชิงเทรา 589 ราย ระยอง 394 ราย ปทุมธานี 313 ราย อุดรธานี 303 ราย มีคลัสเตอร์ใหม่ 10 แห่ง อยู่ที่ อ.เมืองสมุทรสาคร 4 แห่ง คือ บริษัทค้าส่งอาหารทะเล พบผู้ติดเชื้อ 23 ราย โรงงานเนื้อปลาบด 16 ราย บริษัทอาหารสัตว์ 11 ราย โรงงานปลาป่น 14 ราย โรงงานบรรจุภัณฑ์พลาสติก อ.สามพราน จ.นครปฐม 621 ราย บริษัทแผงวงจร อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี 12 ราย บริษัทเครื่องพิมพ์ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง 10 ราย บริษัทอุปกรณ์การแพทย์ อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา 17 ราย บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี 29 ราย และชุมชนรอบโรงงาน อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ 32 ราย ขณะที่ กทม.มีคลัสเตอร์เฝ้าระวังทั้งสิ้น 142 ราย

เรียกทีม ศก.ถกเยียวยาเพิ่ม

วันเดียวกันเวลา 09.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา เดินทางไปยังวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามถวายเครื่องราชสักการะสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เนื่องในโอกาสวันเข้าพรรษา ปี 2564 จากนั้นนายกฯเข้าปฏิบัติหน้าที่ที่ทำเนียบรัฐบาล เรียกนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน นายทศพร ศิริสัมพันธ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เข้าหารือวงเล็ก คาดมีการหารือมาตรการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนเพิ่มเติมจากที่ได้ผลกระทบจากประกาศ ศบค.ล่าสุด

อังกฤษบริจาคแอสตราฯให้ไทย

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 ก.ค. นายอีวัน โจนส์ อุปทูตรักษาราชการแทนเอกอัครราชทูต สหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย พร้อมด้วยนายมาร์ก กุดดิง ว่าที่เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรฯ เข้าพบนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ มอบหนังสือแจ้งเรื่องการบริจาควัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกาให้แก่รัฐบาลไทย จำนวน 415,040 โดส วัคซีนมีกำหนดส่งถึงไทยต้นเดือน ส.ค.

ไฟเซอร์จากสหรัฐฯถึงไทย 30 ก.ค.

นายธานียังกล่าวถึงวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดส ที่สหรัฐฯมอบให้ไทย ว่าวัคซีนถึงไทยช่วงเช้าวันที่ 30 ก.ค. กระทรวงสาธารณสุขจะจัดสรรไปยังกลุ่มเป้าหมายต่อไป เมื่อวันที่ 27 ก.ค. นางแทมมี่ ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ได้กล่าวระหว่างการสัมมนาNew Opportunities for the U.S. -Thailand Alliance in the Indo-Pacific ที่สถานเอกอัคร ราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน จัดร่วมกับสถาบัน East-West Center กระทรวงการต่างประเทศและสถาบัน International Studies Center มหาวิทยาลัยรังสิตเกี่ยวกับการบริจาควัคซีน 1.54 ล้านโดส ว่ามีเป้าหมายจะบริจาควัคซีนโควิด-19 ให้ไทยรวม 2.5 ล้านโดส ยังไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน กำลังติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

วอนขอรีบจัดส่งวัคซีนที่ซื้อ

นายธานีกล่าวต่อว่า ส่วนกระแสข่าวว่ามีวัคซีนในสต๊อกคงเหลือของสหรัฐฯ ที่ไทยอาจเจรจาขอเพิ่มจากสหรัฐฯได้นั้นสถานเอกอัครราชทูตฯ ตรวจสอบข้อมูลกับกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และทำเนียบขาว รับแจ้งว่าวัคซีนส่วนเกินที่อยู่ในสต๊อกของรัฐต่างๆ ยังไม่มีการบริจาคหรือขายต่อประเทศอื่น สถานเอกอัครราชทูตฯ กำลังประสานกับบุคคลต่างๆ ขอรับการสนับสนุนการส่งมอบวัคซีนที่หน่วยราชการไทยสั่งซื้อจากบริษัทต่างๆโดยเร็ว รวมทั้งกำลังติดต่อทำเนียบขาว กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประสานงานกับมิตรประเทศที่ใกล้ชิด ตลอดจนประธานสมาคมชุมชนไทยที่คอยสนับสนุน เพื่อช่วยผลักดันการเข้าถึงวัคซีนที่สหรัฐฯไม่ได้ใช้ต่อไป นอกจากนี้นายอิกนาซิโอ กัสซิส รองประธานาธิบดีและ รมว.ต่างประเทศสมาพันธรัฐสวิส มีกำหนดเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 1-3 ส.ค. ในโอกาสฉลองครบรอบ 90 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-สวิส พร้อมมอบการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมแก่รัฐบาลไทย ได้นำเครื่องช่วยหายใจ 102 เครื่อง อุปกรณ์ตรวจหาเชื้อกว่า 1 ล้านชุด อุปกรณ์การแพทย์ 26 ตัน มามอบให้ไทยด้วย

ปรับศูนย์บางซื่อลดแออัด

วันเดียวกัน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า จากภาพประชาชนจำนวนมากมารอเข้ารับวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อจนเกิดความแออัด ที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการร่วม ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ มีมติให้ปรับแผนให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ใหม่หมด ปรับการเปิดประตูเข้าอาคารสถานีกลางบางซื่อให้เร็วขึ้น ลดการยืนคอยของประชาชนปรับหางแถวการรอรับวัคซีนให้ไปในทางเดียวกัน ไม่ให้หางแถวแต่ละประตูชนกัน เปลี่ยนที่จอดรถจักรยานยนต์บริเวณประตู 4 และขยับรถสุขาออกไป ทำให้พื้นที่ดังกล่าวว่างขึ้น พร้อมกับนำเก้าอี้มาเสริมเป็นที่นั่งคอย สำหรับประชาชนและเจ้าหน้าที่ได้ระบายประชาชนในทุกประตู ทำให้ช่วงเช้าศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อไม่พบความแออัดและให้บริการฉีดวัคซีนกลุ่มผู้สูงอายุที่มารอตั้งแต่เช้า เสร็จสิ้นภายในเวลา 11.00 น. ส่วนการเปิดจองคิวฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 1 แอสตราเซเนกา สำหรับประชาชนกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและ 7 กลุ่มโรคเสี่ยง ผ่านแอปพลิเคชัน “วัคซีนบางซื่อ” สามารถลงทะเบียนเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทั้งเอไอเอส ทรู ดีแทคและเอ็นที จะได้รับการฉีดวัคซีนระหว่างวันที่ 1-31 ส.ค.

ให้ จนท.ทำงานตั้งแต่ 6 โมงเช้า

พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง ในฐานะ ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.จะไม่มีการวอล์กอินแล้ว ยกเว้นกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ที่ยังให้วอล์กอิน แต่อยากให้หญิงตั้งครรภ์รับวัคซีนที่สถานพยาบาลที่ฝากครรภ์และอยากให้ประชาชนฉีดวัคซีนในจุดที่ใกล้บ้านที่สุด ขณะนี้ กทม. เปิดจุดฉีด 20 กว่าจุด สำหรับศูนย์วัคซีนกลางบางซื่อเป็นเพียงจุดเสริม ส่วนการแก้ไขปัญหาความแออัด เพราะประชาชนมาก่อนเวลากันมาก ให้เจ้าหน้าที่ทำงานเร็วขึ้นคือตั้งแต่ 06.00 น. ยังพบว่ามีประชาชนมารอจำนวนมากก่อนเวลา เปิดประตูรับเข้ามาในอาคารเพื่อลดความแออัดด้านนอก ให้นั่งเก้าอี้ที่มีการเว้นระยะห่าง ด้านนอกให้ยืนตามจุดที่กำหนด การฉีดวัคซีนจะเริ่มเวลา 09.00 น.

กทม.ฉีดได้ตามเป้ากว่า 5 ล้าน

ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงการฉีดวัคซีนว่า การฉีดวัคซีนใน กทม. ฉีดเข็ม 1 จำนวน 4,643,227 ราย ครบ 2 เข็มจำนวน 1,025,493 ราย รวมยอดสะสม 5,668,720 ราย จากประชากร 7,699,174 ราย ถือว่าฉีดไปตามแผนที่กำหนดสิ้นเดือน ก.ค.อย่างน้อย 5 ล้านโดส รวมทั้งกลุ่มเสี่ยงผู้สูงอายุ โรคเรื้อรัง ที่ต้องได้รับ 80% ใกล้เคียงเป้าหมาย กรมยังได้สำรวจประชาชนใน กทม.
1,500 คน เมื่อวันที่ 24-25 ก.ค. พบร้อยละ 76.5 ฉีดวัคซีนไปแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม ส่วนใหญ่เป็นวัคซีนแอสตราฯ 47% ซิโนแวค 23% ในจำนวนกลุ่มตัวอย่างมีผู้สูงอายุ 65.7% พบว่าฉีดวัคซีนไปแล้ว 79.92%

ไฟเซอร์ต้องผสมน้ำเกลือฉีด

นพ.โอภาสยังกล่าวถึงวัคซีนไฟเซอร์ที่สหรัฐอเมริกาบริจาคให้ไทย ว่า เมื่อมาถึงจะต้องนำไปเก็บที่คลังวัคซีนในอุณหภูมิติดลบ 70 องศาเซลเซียส จากนั้นจะขนส่งไปยังหน่วยฉีดเพื่อเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส เพื่อให้วัคซีนอยู่ได้ประมาณ 4 สัปดาห์ การใช้จะแตกต่างจากวัคซีนชนิดอื่น เนื่องจากมีความเข้มข้นต้องมีการผสมน้ำเกลือ วันที่ 30 ก.ค. จะมีการอบรมผ่านระบบออนไลน์ถึงวิธีการผสมการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับบุคลากรตามจุดฉีดที่เกี่ยวข้อง เป็น รพ.ทั่วประเทศ ต้องผสมให้ได้ตามสัดส่วนและดูดจากขวดใหญ่ไปฉีดให้ประชาชน 1 ขวด จะฉีดได้ 6 คน จึงต้องเตรียมการทั้งการเก็บรักษา การผสมวัคซีน การนัดหมายการฉีด สำหรับกลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับการฉีด

ขออภัยเตียง กทม.วิกฤติ

ด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงสถานการณ์เตียงว่า ขอเรียนตรงๆ เตียงไม่พอทั้งสีเหลือง สีแดง ตอนนี้เต็มหมด มีสีเขียวที่ว่างตามฮอสพิเทลเพราะไปกักตัวที่บ้าน หรือ Home Isolation (HI) แต่ก็มีปัญหาเรื่องยา หลายฝ่ายกำลังช่วยกันอยู่ ใน กทม. หากมีผู้ป่วย 3-4 พัน เตียงรองรับเกินแล้ว 3 เท่า ตอนนี้เพิ่มเป็น 5 เท่า เกินขีดจำกัดไปแล้ว เห็นแผนที่สีแดงที่คนกดขอความช่วยเหลือ ต้องขออภัยจริงๆหน้างานไม่ไหวจริงๆ เพราะนำเข้าไปไม่รู้จะให้ไปนอนที่ไหน แผนกฉุกเฉินหลาย รพ.บางครั้งต้องปิดชั่วคราว เพราะไม่มีที่แม้กระทั่งพื้นที่ที่จะตั้งเตียง

เห็นใจหมอพยาบาลหมดแรง

นพ.สมศักดิ์ยังกล่าวด้วยว่า จำนวนเตียงใน กทม. ปริมณฑล และบางจังหวัดที่มีการระบาดมากๆ จะเจอปัญหาไอซียูหรือกึ่งไอซียูไม่เพียงพอรองรับผู้ป่วย ตอนนี้หากอาการไม่หนักให้รักษาที่บ้าน ในกรุงเทพฯ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ทำไปแล้ว 3 หมื่นกว่าเตียง กทม.ทำไปแล้ว หลายพัน รวมถึงศูนย์พักคอย หรือ Community Isolation เป็นจุดหนึ่งที่ดำเนินการอยู่ ตอนนี้เตรียมทำฮอสพิเทลปรับเตียงรับผู้ป่วยสีเหลือง 10-20% แต่ไม่สามารถทำได้ 100% เนื่องจากไม่สามารถนำถังผลิตออกซิเจนใส่จำนวนมากได้ เพราะต้องดูเรื่องความปลอดภัย ขณะนี้ยังติดปัญหาเครื่องผลิตและถังออกซิเจนมีไม่เพียงพอ

ขยายเตียงไม่พอการระบาด

อธิบดีกรมการแพทย์กล่าวด้วยว่า โรงพยาบาลทุกสังกัดพยายามขยายเตียงให้เพิ่มมากขึ้น แต่ขยายอย่างไรก็ไม่พอกับการระบาด ไม่แน่ใจว่าถึงจุดพีกหรือยัง สิ่งที่ขยายไม่ได้คือกำลังคนที่จะหมดแรงก่อน ต้องขอความเห็นใจให้กับหมอ พยาบาล บุคลากรหน้างานตอนนี้หลายคนติดเชื้อ มีข่าวพยาบาลที่สมุทรปราการเสียชีวิตจากโควิด ตอนนี้คงต้องใช้ความเข้าใจ ความเอื้ออารีกันและกัน มาเสริมแรงในการทำงาน ช่วยกันลดการระบาดให้ได้ ใน 2-4 สัปดาห์นี้ หากเราสามารถลดการระบาดได้ เตียง รพ.จะกลับมาเพียงพอ หากประชาชนและทุกภาคส่วน รวมถึงนโยบายต้องชัดเจนทุกฝ่าย เราจะผ่านวิกฤติไปได้

ผู้ป่วยกักตัวที่บ้าน 3.9 หมื่น

ทางด้าน นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า ข้อมูลเมื่อวันที่ 29 ก.ค.64 พบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่หน่วยบริการตอบรับและนำเข้ารักษาด้วยระบบการดูแลที่บ้านหรือที่ชุมชนแล้ว 39,500 ราย อยากจะขอความร่วมมือกับหน่วยบริการ โดยเฉพาะคลินิกให้รับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่พักอาศัยอยู่ในละแวกเข้าระบบ ส่วนผู้ติดเชื้อที่ไม่ได้อยู่ใกล้คลินิกสามารถรับบริการได้ เนื่องจากมีการใช้ระบบติดต่อผู้ป่วยทางไกล เช่น วิดีโอคอลหรือไลน์ คาดว่าคลินิก 1 แห่งสามารถให้บริการผู้ป่วยได้ 20-30 คน ต่อแพทย์ 1 คน แต่จากการประเมินส่วนตัวเชื่อว่าสามารถเพิ่มจำนวนผู้ป่วยเป็นหลักร้อยได้ เนื่องจากมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการติดตามดูแลผู้ป่วย สปสช.ได้ปรับการโอนเงินให้คลินิก และหน่วยบริการต่างๆทุกสัปดาห์ เป็นอัตราเหมาจ่าย 3,000 บาทต่อคนต่อสัปดาห์ เพื่อให้คลินิกมีเงินหมุนเวียนสำหรับค่าอาหาร อุปกรณ์ ยา ที่ต้องส่งให้ผู้ป่วยที่กักตัวที่บ้านหรือชุมชน สัปดาห์หน้า นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข จะทำแผนตรวจคัดกรองด้วยชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิต ให้ได้วันละ 1 แสนราย คาดว่าใช้เวลาทั้งหมด 10 วัน จะอยู่ที่ 10 ล้านชุด

ฉีดวัคซีนให้คนพิการ

วันเดียวกัน ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร่วมกับกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เครือข่ายคนพิการอารยสถาปัตย์ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (AIS) ให้บริการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กับผู้พิการ 5,000 ราย ที่อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ นำระบบการฉีดวัคซีนภาคสนามรูปแบบใหม่มาใช้ ผู้รับบริการฉีดวัคซีนนั่งอยู่กับที่ตั้งแต่เริ่มต้นลงทะเบียนด้วยบัตรประชาชน วัดความดัน ฉีดวัคซีน เฝ้าระวังอาการหลังฉีดจนเสร็จ ไม่ต้องเดินไปตามจุดต่างๆ จะมีเจ้าหน้าที่ พยาบาลและแพทย์เป็นผู้ที่เดินให้บริการแก่ผู้มารับวัคซีน

ยันก๊าซ-ถังออกซิเจนมีพอ

อีกด้านนายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯรับทราบข้อกังวลของประชาชนถึงความเพียงพอของการผลิตก๊าซออกซิเจนทางการแพทย์ สั่งการให้ตรวจสอบและประเมินภาพรวมความต้องการ และกำลังการผลิต พบว่ากลุ่มผู้ผลิตก๊าซออกซิเจนเอกชนทั้ง 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มก๊าซอุตสาหกรรมจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมาคมก๊าซอุตสาหกรรมสยาม โรงงานผู้บรรจุก๊าซและผู้ผลิตภาชนะบรรจุก๊าซ ยืนยันว่าศักยภาพการผลิตของโรงงาน ยังรองรับความต้องการของประชาชนได้ ภาพรวมกำลังการผลิตทั้งประเทศอยู่ที่ 1,860 ตันต่อวัน จาก 15 โรงงาน ปลายเดือน ส.ค. จะมีเพิ่มอีก 1 แห่ง ที่ จ.ระยอง จะมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีก 150 ตันต่อวัน หากกรณีฉุกเฉินยังเพิ่มกำลังการผลิตได้ถึง 2,200 ตันต่อวัน

จับตา 11 คลัสเตอร์เชียงใหม่

ที่ จ.เชียงใหม่ ตลอดทั้งวันที่ 29 ก.ค. รถพยาบาลจากหลายหน่วยงานถูกส่งออกไปรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเขียวตามบ้านต่างๆในหลายอำเภอนำส่งโรงพยาบาลสนาม ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยที่เดินทางกลับบ้านมารักษาตัวที่จังหวัดเชียงใหม่อีกจำนวนมาก ขณะที่สถานการณ์โควิด-19 ของเชียงใหม่ยังต้องจับตาคลัสเตอร์ต่างๆต่อเนื่อง 6 คลัสเตอร์และคลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิดถึง 11 คลัสเตอร์ ล่าสุดพบคลัสเตอร์ร้านขายลาบและทริปรถมอเตอร์ไซค์วิบากที่อำเภอเชียงดาว ที่พบผู้ติดเชื้อแล้ว 15 ราย ทำให้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ต้องประกาศให้หย่อมบ้านคนเมือง บ้านแม่จา หมู่ 4 ต.ทุ่งข้าวพวง เป็นพื้นที่ควบคุมการเข้าออกตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค.-10 ส.ค. พร้อมสั่งกักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิด 14 วัน ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่มี 65 ราย

ปัตตานีเข้าคิวยาวรับข้าวแจก

ที่หน้า สภ.เมืองปัตตานี วันเดียวกันมีประชาชนในเทศบาลเมืองปัตตานีกว่า 500 คน มาเข้าแถวยาวเหยียดรอคิวรับอาหารที่หน้า สภ.เมืองปัตตานี พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 นำทีมแจกให้กับผู้ที่เดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 บางครอบครัวยกมากันทั้งครอบครัวมีทั้งเด็กเล็กตลอดจนผู้สูงอายุ ประชาชนหลายคนที่มารับอาหารเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตอนนี้ลำบากมากเพราะตกงานกัน ส่วนใหญ่ในหมู่บ้านจะทำงานประมง ผู้หญิงจะรับจ้างช่วยงานต่างๆ เมื่อเกิดโควิดก็ไม่ได้ทำงาน ทุกวันนี้ต้องมารับอาหารไปกินในแต่ละวัน บางรายขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปดูตามที่ต่างๆว่ามีการแจกจ่ายอาหารที่ไหนบ้าง

ยะลายอดพุ่งทุกวันแจกแรพิดเทสต์

ที่ จ.ยะลา วันที่ 29 ก.ค. มีผู้ติดเชื้อใหม่ 220 ราย เป็นลำดับ 2 ในภาคใต้ รองจาก จ.นราธิวาส ที่มีจำนวน 255 ราย เสียชีวิต 2 ราย เป็นชายอายุ 38 ปี และหญิงอายุ 61 ปี ส่วนโครงการ “คนยะลาไม่ทิ้งกัน” จังหวัดได้รับผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเขียวจาก กทม.และปริมณฑลเข้ารักษา 15 ราย ด้าน นพ.สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา เผยว่า ตามที่ได้จัดสรรชุดตรวจเชื้อโควิด-19 จำนวน 3,600 ชุด ส่วนหนึ่งเป็นของไทยรัฐกรุ๊ปที่จัดหามาสนับสนุน ได้จัดสรรให้หน่วยงานต่างๆ มี สนง.สาธารณสุขจังหวัดยะลา 600 ชุด เครือข่ายบริการสุขภาพ อ.เมืองยะลา 700 ชุด เครือข่ายบริการสุขภาพ อ.บันนังสตา 500 ชุด เครือข่ายบริการสุขภาพ อ.ธารโต 300 ชุด เครือข่าย บริการสุขภาพ อ.รามัน 300 ชุด เครือข่ายบริการสุขภาพ อ.ยะหา 375 ชุด เครือข่ายบริการสุขภาพ อ.กาบัง 250 ชุด เครือข่ายบริการสุขภาพ อ.กรงปินัง 325 ชุด และเครือข่ายบริการสุขภาพ อ.เบตง 250 ชุด

ตำรวจนครปฐมรับผู้ป่วยส่ง รพ.

ส่วนสถานการณ์ที่ จ.นครปฐม ที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากเกือบ 1 พันราย วันเดียวกัน พ.ต.อ.ณฐพงศ์ มุกดาหาญ ผกก.สภ.นครชัยศรี ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากหญิงวัย 62 ปี อยู่ หมู่.5 ต.บ้านใหม่ อ.สามพราน ให้ช่วยนำรถมารับไปรักษาที่โรงพยาบาลหลวงพ่อเปิ่น อ.นครชัยศรี จึงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นครชัยศรี จัดรถยนต์พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำรถที่สวมชุด PPE ไปรับผู้ป่วยรายดังกล่าวนำส่งโรงพยาบาล พ.ต.อ.ณฐพงศ์ เผยว่า พล.ต.ต.นัยวัฒน์ ผะเดิมชิต รอง ผบช.ภ.7 รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จ.นครปฐม ได้สั่งการให้ทุก สภ.ในพื้นที่จ.นครปฐม นำรถรับผู้ต้องหามาดัดแปลงเป็นรถรับส่งผู้ป่วยโดยมีตำรวจประจำการตลอด 24 ชม. บริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพียงโทรศัพท์แจ้งเข้ามาที่ 191 จะมีตำรวจคอยรับสายตลอด 24 ชม. ขณะที่วันเดียวกันนายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.นครปฐมนำคณะไปตรวจโรงงานผลิตยางรถยนต์ ที่ ต.ไผ่หูช้าง อ.บางเลน หลังพบผู้ติดโควิด-19 ถึง 128 คน ซึ่งโรงงานกำลังคัดแยกผู้ป่วยและไม่ป่วย เพื่อควบคุมไม่ให้เกิดการระบาดมากกว่านี้

สมุทรสาครพุ่งอีกกว่าพัน

นอกจากนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครได้รายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดวันที่ 29 ก.ค. ว่าพุ่งสูงถึง 1,175 ราย ส่งผลให้ไม่มีเตียงว่างในการรองรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลทั้งของรัฐและเอกชน รวมถึงโรงพยาบาลสนามที่มีการจัดตั้งเพิ่มอีก 7แห่งกว่า 2 พันเตียง ยังคงมีเพียงศูนย์พักคอยคนสาครหรือโรงพยาบาลสนามชุมชน ที่มีเตียงว่างอยู่ประมาณ 53% ดูแลได้เฉพาะผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อย ขณะที่จังหวัดมีคำสั่งให้โรงงานหรือสถานประกอบการ ที่มีพนักงานตั้งแต่ 50 คนขึ้นไป จัดตั้งโรงพยาบาลสนามสำหรับแยกกักตัวผู้ติดเชื้อในโรงงานหรือสถานประกอบการ รองรับผู้ติดเชื้อที่มีอาการเล็กน้อยหรือไม่มีอาการ และเมื่อบ่ายวันเดียวกันนายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รอง ผวจ.สมุทรสาคร ได้เชิญส่วนราชการในสังกัดกระทรวงแรงงาน อุตสาหกรรมจังหวัด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมทั้งหน่วยงานในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมประชุมถึงแนวทางการตรวจติดตามการจัดโรงพยาบาลสนามในสถานประกอบการ

แบกยายป่วยโควิดมาส่ง รพ.

ที่ จ.สมุทรปราการ ชาวโซเชียลแห่ชื่นชมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพนฤบดินทร์ บางพลี ที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีให้ไปช่วยเหลือหญิงชราวัย 98 ปี ป่วยติดเชื้อโควิด-19 พักอยู่ที่บ้านในชุมชนริมทะเลย่านคลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เมื่อไปถึงพบว่าทางเข้าบ้านของคุณยายรายนี้ รถยนต์ไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ เนื่องจากบ้านอยู่ริมป่าชายเลน ต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 2 กม. ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเดินเรียงแถวทีละคนบนทางดินแคบๆจนถึงบ้านที่เกิดเหตุ พบคุณยายวัย 98 ปี นอนอยู่ในบ้านคนเดียว ในสภาพอ่อนแรง ไม่สามารถลุกขึ้นได้และไม่ได้ทานอาหารมาหลายวัน เจ้าหน้าที่กู้ชีพนฤบดินทร์ จึงปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนเคลื่อนย้ายคุณยายด้วยการแบกขึ้นหลังเดินออกมาอีก 2 กม. แล้วใส่รถเข็นนำส่ง รพ.บางบ่อตามสิทธิ์ ผู้สื่อข่าวสอบถามเจ้าหน้าที่กู้ชีพนฤบดินทร์ ทราบว่า คุณยายผู้นี้พักอาศัยอยู่กับลูกสาวเพียง 2 คน ลูกสาวได้ติดเชื้อโควิดก่อนหน้านี้และออกไปรักษาตัว ปล่อยคุณยายวัย 98 ปี ที่ติดเชื้อโควิดกักตัวอยู่บ้านคนเดียว โดยมีเพื่อนบ้านคอยนำอาหารมาให้รับประทานแต่ไม่สามารถทานได้ ขณะนี้คุณยายได้รับการรักษาในโรงพยาบาลจนปลอดภัยแล้ว

3 พี่น้องดับ 2 โคม่า 1 ในตึกแถว

เย็นวันเดียวกัน ตำรวจ สน.ดินแดง รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตในตึกแถวสูง 4 ชั้น เลขที่ 183 ซอยประชาสงเคราะห์ 6 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงและเขตดินแดง กทม. จึงไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษโควิด-19 มูลนิธิร่วมกตัญญู ภายในตึกแถวพบร่างนายธวัช สุนทีธรรม อายุ 70 ปี นายหัสดิน สุนทีธรรม อายุ 80 ปี นอนเสียชีวิตคาเก้าอี้ที่ชั้นล่างของตัวบ้าน นอกจากนี้ ยังพบนางพัฒนา สุนทีธรรม อายุ 75 ปี มีป่วยจากเชื้อโควิด-19 ที่นอนเฝ้าศพของพี่และน้องที่เสียชีวิตในบ้าน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ประสานรถกู้ชีพนเรนทรให้มารับตัวไปรักษา เพื่อนบ้านระบุว่าไม่มีใครออกจากบ้านมาตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค. ก่อนจะรู้สึกผิดสังเกตเนื่องจากได้กลิ่นเหม็นออกมาจากตัวบ้านจึงได้เรียกเจ้าหน้าที่ให้เข้าตรวจสอบพบว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ศพ ส่วนอีก 1 คน มีอาการป่วย ไม่มีแรงและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้กันพื้นที่เนื่องจากมีความเสี่ยง เพื่อนำตัวผู้ป่วยไปรักษา

ปิดเกาะภูเก็ต ห้ามเข้า 3-16 ส.ค.

ค่ำวันเดียวกัน มีรายงานว่า จังหวัดภูเก็ตมีคำสั่งที่ 4202/2564 ลงวันที่ 29 ก.ค.2564 เรื่องยกระดับมาตรการตรวจคัดกรองการเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตมีผลตั้งแต่วันที่ 3-16 ส.ค.2564 โดยห้ามบุคคลและผู้ขับขี่ยานพาหนะทุกประเภทเข้าจังหวัดภูเก็ตทั้งทางบก (ด่านตรวจท่าฉัตรไชย) ทางน้ำ (ท่าเรือ) ทุกท่าในจังหวัดภูเก็ต และช่องทางภายในประเทศ (ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต) เว้นแต่เป็นบุคคลหรือผู้ขับขี่ยานพาหนะ รถฉุกเฉินทางการแพทย์ ผู้ป่วยฉุกเฉิน กู้ชีพ กู้ภัยขนส่งยา วัสดุอุปกรณ์ เวชภัณฑ์ เคมีภัณฑ์ทางการแพทย์ขนส่งสินค้าเครื่องอุปโภคบริโภค หรือกรณีอื่นใดซึ่งมีปัญหาในทางปฏิบัติที่ต้องวินิจฉัยสั่งการ ให้ผู้บัญชาการเหตุการณ์ประจำด่านตรวจภูเก็ตเป็น
ผู้มีอำนาจพิจารณาเป็นรายกรณี

ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ติดเชื้อรวม 30

ต่อมา เวลา 19.18 น. สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตรายงานสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดประจำวันที่ 29 ก.ค.ว่ามีผู้ติดเชื้อใหม่ 50 ราย รวมเป็นผู้ติดเชื้อยืนยันสะสม 1,073 ราย และในจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่พบผู้ติดเชื้อในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ 1 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อยืนยันสะสมในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์รวม 30 รายแล้วและมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ถือว่าในวันนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงที่สุดในช่วงเดือน ก.ค.64

นนทบุรี 531 ราย–ตั้งศูนย์พักคอย

ที่ จ.นนทบุรี ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จ.นนทบุรี รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดใหม่ 531 ราย ส่วนที่โรงเรียนสุเหร่าลากค้อน ม.6 ต.ละหาร อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งเปิดเป็นศูนย์พักคอยดูแลผู้ป่วยโควิด-19 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอบางบัวทอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านจิตอาสาชุมชนละหาร จัดเตรียมความพร้อมของห้องเรียนให้เป็นห้องพักสำหรับชาวบ้านที่สงสัยว่าติดเชื้อโควิด-19 และมีการไปตรวจที่ รพ.แต่ต้องรอผลตรวจ สามารถเข้ามาพักอาศัยเพื่อเป็นการกักตัวหากเกิดติดเชื้อโควิด-19 ป้องกันการแพร่ระบาด นายมีศักดิ์ อิทธิธนากุลชัย กำนันตำบลละหาร กล่าวว่า การดูแลผู้พักคอยจะมีการแบ่งแยกชายหญิงอย่างชัดเจน มีหัวหน้าห้องคอยดูแลกันเองทั้งในเรื่องของการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย การตรวจวัดค่าออกซิเจนส่งให้กับเจ้าหน้าที่นำส่งต่อไปวิเคาะห์ หากพบว่าผู้พักคอยมีการติดเชื้อโควิดที่รุนแรงก็จะส่งตัวไปรักษาที่ รพ.สนามต่อไป ส่วนเรื่องอาหารทั้ง 3 มื้อ ได้รับการช่วยเหลือจากชาวบ้านในชุมชนที่ร่วมกันบริจาคสิ่งของนำมาปรุงอาหารให้กับผู้พักคอยทุกคน

โพสต์ชายป่วยตายริมถนนที่แท้เมา

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ชี้แจงกรณีการแชร์ภาพและคลิปวิดีโอคนเสียชีวิตบนถนน ทำให้เกิดความตื่นตระหนกในสังคมที่มีการแชร์ไปอย่างแพร่หลายว่า จากการตรวจสอบโดยกองบัญชาการตำรวจนครบาล พบว่ากรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 05.20 น. สน.ประชาชื่น รับแจ้งจากศูนย์วิทยุประชาราษฎร์ มีชายไม่ได้สตินอนอยู่ริมถนนฝั่งวิภาวดีรังสิตขาออก ท้องที่ สน.พหลโยธิน ได้ประสานให้ สน.พหลโยธิน ตรวจสอบพบชายคนดังกล่าวนอนอยู่มีอาการเมา พูดไม่รู้เรื่องและทิ้งตัวลงนอนชักเกร็ง ประสานหน่วยกู้ชีพ
เอราวัณมาเคลื่อนย้ายชายคนดังกล่าวไปยังที่พักใต้สะพานลอยที่ปลอดภัย ตรวจปริมาณออกซิเจนพบว่าปกติ ไม่มีอาการป่วยโควิด-19 แต่เกิดจากเมาสุรา ผู้นำข้อมูลดังกล่าวมาโพสต์บิดเบือน ทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนกจะถูกดำเนินคดี เพราะนอกจากจะผิดกฎหมายแล้วยังเป็นการซ้ำเติมประชาชน ขออย่าหลงเชื่อไม่ส่งต่อหรือแชร์ข้อมูล หากใครมีข้อมูลหรือเบาะแสการกระทำความผิด แจ้งไปยัง Call Center ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลข 191 หรือ 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง

เอกชนช่วยตั้ง รพ.สนาม

ขณะเดียวกัน ภาคเอกชนเป็นส่วนหนึ่งในการบรรเทาปัญหาที่เกิดจากการระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย โรงพยาบาลในเครือพริ้นซิเพิลเฮลท์แคร์ ได้จับมือกับ MQDC, อีอีซี เอ็นจิเนียริ่ง เน็ทเวิร์ค, ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล, มูลนิธิธนินท์-เทวี เจียรวนนท์, มูลนิธิอริยวรารมย์, มูลนิธิพุทธรักษา ร่วมสร้างโรงพยาบาลสนามที่ซอยวัดปลัดเปรียง ถนนบางนา-ตราด กม.5 ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ รวม 450 เตียง รับผู้ป่วยสีเขียวและสีเหลืองอ่อน มีโรงพยาบาลในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ รองรับผู้ป่วยที่มีอาการเปลี่ยนเป็นหนักขึ้น โดยโรงพยาบาลได้ขยายห้องผู้ป่วย ICU เพิ่มเติม สำหรับผู้ป่วยทั่วไป และผู้ป่วยจากโรงพยาบาลสนาม

จับมือพันธมิตรช่วยรับผู้ป่วย

นพ.อธิวัฒน์ น้อยประสิทธิ์ ผอ.รพ.พริ้นซ์ สุวรรณภูมิ กล่าวว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ภาคเอกชนโดยโรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ในเครือบริษัทพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ ได้ร่วมมือกับพันธมิตร โดยมีเทศบาลตำบลบางแก้ว และจังหวัดสมุทรปราการ ให้การสนับสนุนตามข้อกำหนดทางภาครัฐในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ขึ้นในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ เนื่องจากเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด รพ.พริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ตั้งอยู่ห่างจาก โรงพยาบาลสนามเพียง 5 กม. เราสนับสนุนบุคลากรการแพทย์จากโรงพยาบาลในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์-แคร์ อีก 11 สาขา และเครื่องมือแพทย์ทุกชนิด นอกจากจะเป็นการช่วยชุมชนสังคมในและนอกพื้นที่แล้ว ยังเป็นการแบ่งเบาภาระให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และทำให้การตรวจค้นหาเชิงรุกของโรงพยาบาลเดินหน้าได้อย่างเต็มที่ในการแยกผู้ป่วยไม่มีอาการ หรืออาการน้อยออกมารักษาที่โรงพยาบาลสนาม หากมีอาการเปลี่ยนแปลงหรือทรุดลงจะดำเนินการรับตัวเข้ามารักษาในโรงพยาบาลทันที ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นการรองรับการขยาย รพ.สนามในกรณีที่ผู้ป่วยอาการทรุดลง และต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล จะสามารถดูแลรักษาและรองรับผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที

ลุยตรวจคัดกรอง 1,700 ชุมชน

สำหรับบรรยากาศที่สำนักงานส่งเสริมหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. ยังคงเปิดตรวจคัดกรองเชิงรุก ด้วยชุดตรวจแรพิดเทสต์ที่ ไทยรัฐกรุ๊ปและภาคเอกชนร่วมสนับสนุน กับชุดตรวจที่ สปสช. จัดซื้อมาตรวจประชาชน โดยการตรวจคัดกรองเชิงรุกจะเป็นการตรวจสำหรับประชาชนที่จองคิวผ่านระบบของ สปสช. และการวอล์กอิน แต่ละวัน สปสช.จะรับตรวจวันละประมาณ 2,000-2,500 คนต่อวัน จากข้อมูลแต่ละวันจะพบคนที่ติดเชื้อ 200-400 คน คิดเป็น 11% ส่วน พญ.อลิศรา ทัตตากร ผอ.กองควบคุมโรคติดต่อ เผยถึงความคืบหน้าปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 เชิงรุกในชุมชน 50 เขต ของ กทม. ว่า ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค. จนถึงวันที่ 28 ก.ค. ดำเนินการไปแล้ว 1,700 ชุมชน มีประชาชนเข้ารับบริการ 81,290 คน ในจำนวนนี้เป็นการฉีดวัคซีนป้องกัน 59,708 คน ตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อด้วยชุดตรวจแรพิดเทสต์ ที่ไทยรัฐกรุ๊ปและกลุ่มพันธมิตร สนับสนุน 13,303 คน พบผู้ติดเชื้อ 1,618 คน ทั้งหมดได้นำส่งรักษาตัวในโรงพยาบาลแล้ว 35 คน รักษาตัวในระบบสถานกักตัวของชุมชน 18 คน รักษาตัวที่บ้าน 1,565 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19วัคซีนโควิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์Phuket Sandboxโควิดภูเก็ตข่าวหน้า1

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 08:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์