รฟท.ยันไม่ยกเลิก ขบวนรถพิเศษ ส่งผู้ป่วยโควิดสีเขียว กลับภูมิลำเนา

ข่าว

  รฟท.ยันไม่ยกเลิก ขบวนรถพิเศษ ส่งผู้ป่วยโควิดสีเขียว กลับภูมิลำเนา

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ค. 2564 05:59 น.

  "การรถไฟฯ" แจงข่าว "ยกเลิกรถขบวนพิเศษ" ส่งผู้ป่วยโควิดสีเขียวกลับบ้าน ไม่เป็นความจริง เผยข่าวคลาดเคลื่อน ชี้ "รมว.คมนาคม" ไม่เคยสั่งยกเลิก ยันให้บริการ ปชช.เต็มที่ 

  จากกรณีที่สื่อได้นำเสนอข่าวการรถไฟแห่งประเทศไทย ยกเลิกรถขบวนรถโดยสารพิเศษ ส่งผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเขียวกลับภูมิลำเนา เนื่องจากมีผู้ป่วยร่วมเดินทางน้อยไม่คุ้มค่าการเดินทาง และทางกระทรวงคมนาคม จะให้มีการจัดรถยนต์โดยสารให้บริการแทนนั้น 

  ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 ก.ค.64 นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า  การนำเสนอข่าวดังกล่าวมีความคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง โดย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ไม่เคยสั่งการให้ยกเลิกรถไฟขบวนพิเศษ สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลุ่มสีเขียวแต่อย่างใด และเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ได้มอบนโยบายให้การรถไฟฯ เปิดเดินรถขบวนพิเศษ ส่งผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ชุดแรก เดินทางกลับภูมิลำเนาในเส้นทางสายอีสานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีพนักงานรถไฟ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด และฝ่ายความมั่นคงให้การดูแลตลอดการเดินทาง

  "ที่สำคัญ นายศักดิ์สยาม ได้มอบนโยบายให้การรถไฟฯ และทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ให้การสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กรุงเทพมหานคร จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มที่ เพื่อส่งต่อการดูแลประชาชนผู้ติดเชื้อ หรือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด ให้ได้รับความช่วยเหลือโดยเร็ว และมีความปลอดภัยสูงสุด เพราะชีวิตของพี่น้องประชาชนมีความสำคัญเหนือกว่าสิ่งอื่นใด" นายนิรุฒ กล่าว

  นายนิรุฒ กล่าวต่อว่า การรถไฟฯขอยืนยันว่า พร้อมดำเนินการตามนโยบายของกระทรวงคมนาคมในการเป็นหน่วยงานสนับสนุน ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิดอย่างเต็มที่ โดยได้ดำเนินการจัดเตรียมขบวนรถโดยสารขบวนพิเศษ ใช้ตู้โดยสารเป็นแบบปิดทั้งขบวน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ และปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่าง ด้วยการแยกตู้โดยสารระหว่างเจ้าหน้าที่รถไฟ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และผู้ป่วยอย่างชัดเจน เพื่อส่งผู้ป่วยโควิดจากกรุงเทพฯ กลับสู่ภูมิลำเนาได้อย่างปลอดภัย และแบ่งเบาภาระการขาดแคลนเตียง รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์จากส่วนกลาง 

  นอกจากนี้ การรถไฟฯยังอยู่ระหว่างร่วมมือกับทางกรุงเทพมหานคร ในการสำรวจโรงซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า สถานีกลางบางซื่อ เพื่อปรับปรุงจัดตั้งเป็นศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อแห่งใหม่ สำหรับใช้รองรับผู้ป่วยโควิดกลุ่มสีเขียว ที่ยังไม่มีอาการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อม ในด้านสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิดโควิด-19รถไฟการรถไฟฯรฟท.ส่งผู้ป่วยกลับภูมิลำเนากระทรวงคมนาคมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 11:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์