สืบสาน รักษา ต่อยอดพระราชดำริ

ข่าว

  สืบสาน รักษา ต่อยอดพระราชดำริ

  สะ-เล-เต

   28 ก.ค. 2564 05:01 น.

   พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระราชปณิธาน สืบสาน รักษา และต่อยอดให้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เกิดสัมฤทธิผลสู่พสกนิกรทั่วทั้งแผ่นดิน

   เพื่อน้อมนำพระราชปณิธานขับเคลื่อนสู่การปฏิบัติที่ให้เกิดเป็นรูปธรรม นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า กรมชลประทานได้ “สืบสาน” โครงการพัฒนาแหล่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ยังค้างคาไม่ได้ดำเนินการก่อสร้าง มาดำเนินการให้แล้วเสร็จตามเป้าหมายโดยเร็วที่สุด

   พร้อมบำรุง “รักษา” โครงการพัฒนาแหล่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่แล้วเสร็จสมบูรณ์ ให้สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพเพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด และดำเนินการสำรวจโครงการพัฒนาแหล่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ไม่ว่าจะเป็นอ่างเก็บน้ำ ฝาย ประตูระบายน้ำที่ก่อสร้างเสร็จแล้ว แต่ยังไม่มีระบบส่งน้ำหรือระบบกระจายน้ำ นำมา “ต่อยอด” ดำเนินการก่อสร้างระบบส่งน้ำหรือระบบกระจายน้ำ เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์จากโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริดังกล่าวได้เต็มศักยภาพ

   ปีนี้กรมชลประทานกำลังจะก้าวขึ้นสู่ปีที่ 120 ได้ดำเนินโครงการพัฒนาแหล่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริมาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันได้ดำเนินการก่อสร้างเสร็จไปแล้วมากกว่า 3,220 โครงการ สามารถเก็บกักน้ำได้เพิ่มขึ้นประมาณ 6,773 ล้าน ลบ.ม. มีพื้นที่รับประโยชน์ 4.9 ล้านไร่ และมีราษฎรได้รับประโยชน์ กว่า 590,000 ครัวเรือน ขยายพื้นที่ชลประทานได้กว่า 3.41 ล้านไร่

   เฉพาะในปี 2564 กรมชลประทานได้เร่งรัดขับเคลื่อนจำนวน 8 โครงการ สามารถเก็บกักน้ำได้เพิ่มขึ้น 11.56 ล้าน ลบ.ม. มีพื้นที่รับประโยชน์ 23,088 ไร่ ราษฎรได้รับประโยชน์กว่า 8,700 ครัวเรือน และสามารถขยายพื้นที่ชลประทานได้ 12,050 ไร่

   พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงตระหนักถึงความสำคัญของ “น้ำ” ที่จะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตและยกระดับฐานะของราษฎรได้อย่างยั่งยืน รวมทั้งยังสร้างความมั่นคงในด้านน้ำให้กับประเทศชาติ จึงมีพระราชปณิธานจะสืบสาน รักษา และต่อยอดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริดังกล่าว.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประพิศ จันทร์มากรมชลประทานพระราชปณิธานพระราชดำริน้ำหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 13:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์