จี้คณะทำงานปรับโครงสร้างให้น้อยที่สุด “ตรีนุช” เน้นคุณภาพเด็ก-สอนออนไลน์

ข่าว

จี้คณะทำงานปรับโครงสร้างให้น้อยที่สุด “ตรีนุช” เน้นคุณภาพเด็ก-สอนออนไลน์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

27 ก.ค. 2564 07:05 น.

ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เปิดเผยว่า ตามที่ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) แต่งตั้งตนเป็นประธานคณะทำงานพิจารณากฎหมายลำดับรองที่สอดคล้องกับร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ...นั้น คณะทำงานฯได้พิจารณากฎหมายลำดับรอง 3 ฉบับ ได้แก่ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา, พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการ และ พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยในส่วนของ พ.ร.บ. ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติมนั้น ที่ผ่านมามีการพิจารณาร่างแก้ไขในเบื้องต้นไปบ้างแล้ว ดังนั้น คณะทำงานฯ ได้ตั้งข้อสังเกตให้ปรับปรุงเรื่ององค์คณะบุคคล และอำนาจการบริหารงานบุคคลอีกครั้ง

เลขาธิการ สกศ.กล่าวอีกว่า ส่วน พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการ คณะทำงานฯมอบหมายให้ ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัด ศธ. และกรรมการอีกชุดหนึ่งดูเรื่องโครงสร้างของ ศธ. ซึ่ง รมว.ศธ.มอบนโยบายว่า โครงสร้าง ศธ. ไม่ควรมีการเปลี่ยนแปลงมาก เพื่อให้กระทบน้อยที่สุด เพราะการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างจะกระทบกับบุคลากรจำนวนมาก และจะส่งผลต่อกระบวนการจัดการศึกษา โดย รมว.ศธ.มีนโยบายการจัดการศึกษาที่เน้นคุณภาพผู้เรียน การพัฒนาการเรียนรู้ การจัดการเรียนการสอนของครูในโรงเรียน การดูแลความปลอดภัยของนักเรียนการปรับปรุงเรื่องหลักสูตร พัฒนาการอาชีวศึกษา การศึกษานอกโรงเรียนของผู้สูงวัย การศึกษาตลอดชีวิตการศึกษาของเอกชน และการเรียนออนไลน์ช่วงโควิด-19 ให้มีประสิทธิภาพ เป็นต้น

ดร.อำนาจกล่าวต่อว่า คณะทำงานฯยังได้หารือถึงการจัดตั้งสถาบันพัฒนาหลักสูตรและการเรียนรู้ ซึ่งในช่วงเปลี่ยนผ่านจะให้สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทำหน้าที่นี้ ดังนั้น จะต้องหารือทุกฝ่ายก่อน เพื่อเสนอให้ รมว.ศธ.ว่าอาจจะออกระเบียบ ศธ.ว่าด้วยการเตรียมความพร้อมในการจัดตั้งสถาบันพัฒนาหลักสูตรและการเรียนรู้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรับโครงสร้างปรับโครงสร้าง ศธ.เรียนออนไลน์การเรียนการสอนออนไลน์สถาบันพัฒนาหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการข่าววันนี้การศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 15:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์