สั่ง "ราชทัณฑ์" ทำแม่พิมพ์แคปซูล "ฟ้าทะลายโจร" ใช้ในเรือนจำ-สร้างอาชีพ

ข่าว

สั่ง "ราชทัณฑ์" ทำแม่พิมพ์แคปซูล "ฟ้าทะลายโจร" ใช้ในเรือนจำ-สร้างอาชีพ

ไทยรัฐออนไลน์

27 ก.ค. 2564 04:11 น.

รมว.ยุติธรรม สั่ง "ราชทัณฑ์" ทำแม่พิมพ์แคปซูล "ฟ้าทะลายโจร" ใช้ในเรือนจำ-ขายให้ชาวบ้าน ราคาจับต้องได้ เพื่อทำยาใช้เองในครอบครัว 

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้สั่งการให้เรือนจำแต่ละจังหวัด ที่มีพื้นที่เพาะปลูกทดลองปลูกสมุนไพรฟ้าทะลายโจร เพื่อเป็นตัวเลือกในการรักษาโควิด-19 หากที่ใดมีเมล็ดพันธุ์เพียงพอก็ให้ใช้เมล็ดปลูก แต่หากมีไม่พอก็ให้ใช้แนวทางของเรือนจำชั่วคราวเขาพลอง จ.ชัยนาท คือ เมื่อต้นแก่ที่เก็บใบให้หมด แล้วน้ำต้นที่เหลือมาตัดเป็นข้อๆ แล้วนำมาแช่น้ำยาเร่งราก ให้ข้อแรกเป็นราก ส่วนข้อบนจะงอกเป็นกิ่ง แล้วเสียบไปในแกลบดำ ประมาณ 10 วัน รากจะงอก นำไปลงแปลงได้ ไม่ต้องรอถึง 4 เดือนเพื่อเก็บเมล็ดมาปลูก เป็นการช่วยลดเวลา เพราะขณะนี้ความต้องการฟ้าทะลายโจรมีมากจนไม่เพียงพอต่อความต้องการ ส่วนการเก็บใบมาอบนั้น ถ้าไม่มีเตาอบ สามารถผึ่งลมให้แห้งได้ หรือตากที่แดดอ่อนๆ เพราะกลัวว่าหากแดดแรงเกินไป สารคลอโรฟิลล์ในใบจะหายไปหมด แล้วเมื่อใบแห้งก็เอามาบดเป็นผงเพื่อบรรจุในแคปซูลได้

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า จากการลงพื้นที่เรือนจำชั่วคราวเขาพลอง ตนได้เห็นกล่องบรรจุแคปซูลสมุนไพรด้วยมือที่ทำจากไม้ บรรจุได้ครั้งละ 100 เม็ด ใช้เวลาทำประมาณ 10 นาทีต่อรอบ เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่น่าสนใจ ตนจึงได้สั่งให้อธิบดีกรมราชทัณฑ์นำแบบไปศึกษาแล้ว แกะออกมาส่งให้ทุกเรือนจำผลิต เพื่อใช้ในเรือนจำเองและนำมาขายให้กับชาวบ้าน เพื่อให้พวกเขาสามารถผลิตยาฟ้าทะลายโจรได้เอง เพื่อใช้ในครอบครัวและหากเหลือก็สามารถขายให้กับเพื่อนบ้านได้ด้วย ซึ่งราคาขายตนคิดว่าจะมีราคาไม่แพง อาจจะอันละประมาณ 1,000 บาท โดยใช้ไม้เนื้อแข็งปานกลาง ส่วนเครื่องบดราคาในท้องตลาดมีตั้งแต่ 500 บาท ซึ่งการทำแม่พิมพ์ออกมานั้น จะเป็นการสนับสนุนเกษตรกรและให้ชาวบ้านสามารถทำยาใช้เองได้  รวมถึงเป็นการสร้างอาชีพให้กับผู้ต้องขังด้วย ซึ่งฟ้าทะลายโจรในช่วงนี้อาจจะไม่เพียงพอ แต่ขณะนี้ คือ ช่วงฤดูฝนจะปลูกขึ้นได้ง่าย คาดว่าอีกไม่นานน่าจะมีเพียงพอต่อความต้องการ ดังนั้นเราควรทำแม่พิมพ์เตรียมเอาไว้ได้เลย ซึ่งหากเป็นผู้ต้องขังที่เชี่ยวชาญงานไม้ อาจทำได้วันละ 1-2 ชิ้นเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟ้าทะลายโจรยาสุมนไพรฟ้าทะลายโจรแม่พิมพ์ยาเรือนจำราชทัณฑ์สมุนไพรโควิดข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 05:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์