วิกฤติความเครียด

ข่าว

  วิกฤติความเครียด

  เพลิงพยัคฆ์

   27 ก.ค. 2564 05:01 น.

   จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาด ส่งผลกระทบต่อด้านต่างๆแก่พี่น้องประชาชนทั้งในส่วนของชีวิตความเป็นอยู่และสภาพจิตใจที่อาจเกิดภาวะความเครียดสะสมเรื้อรัง จนนำไปสู่การเกิดปัญหาสุขภาพจิต หรือมีอาการของโรคซึมเศร้า

   รวมถึงในบางครั้งก่อให้เกิดปัญหาความรุนแรงในครอบครัวและสังคม โดยเฉพาะการกระทำต่อเด็กและสตรี พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล กฤตพิทยบูรณ์ รองโฆษก ตร. แนะนำทางออกสำหรับผู้ที่มี “วิกฤติความเครียด” กับโครงการ “Depress We Care ซึมเศร้าเราใส่ใจ”

   รพ.ตร.เริ่มดำเนินการในปี 2561 เป็นช่องทางในการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับความเครียด ภาวะซึมเศร้า รวมทั้งปัญหาด้านสุขภาพจิตต่างๆ แก่ข้าราชการตำรวจและครอบครัวอย่างใกล้ชิด

   ผ่านเพจเฟซบุ๊ก 2 เพจ

   ชื่อว่า “Depress We Care ซึมเศร้าเราใส่ใจให้คำปรึกษาทางด้านสุขภาพจิต และ “Because We Careให้คำปรึกษาในด้านความรุนแรงต่อเด็กและสตรีและผู้ที่ถูกกระทำรุนแรง

   มีสถิติจำนวนผู้ขอรับคำปรึกษาผ่านสายด่วนและ Inbox ของ Facebook Page ปี 2561 มีผู้เข้ารับบริการ 728 ครั้ง ผ่านระบบ Inbox 308 ครั้ง และช่องทางสายด่วน 420 ครั้ง

   ปี 2562 มีผู้เข้ารับบริการทั้งสิ้น 1,499 ครั้ง ผ่านระบบ Inbox 645 ครั้ง และช่องทางสายด่วน 854 ครั้ง ปี 2563 มีผู้เข้ารับบริการทั้งสิ้น 1,321 ครั้ง ผ่านระบบ Inbox 335 ครั้ง และช่องทางสายด่วน 986 ครั้ง

   ปี 2564 วันที่ 1 ม.ค.จนถึงวันที่ 30 เม.ย. มีผู้เข้ารับบริการ 646 ครั้ง ผ่านระบบ Inbox 131 ครั้ง และช่องทางสายด่วน 515 ครั้ง โดยสรุปการให้คำปรึกษาทั้งสิ้น 4,193 ครั้ง ผ่านช่องทาง Inbox Page Facebook รวม 1,419 ครั้ง และช่องทางสายด่วนสุขภาพจิต รวม 2,775 ครั้ง

   พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล บอกว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหา มีความห่วงใยประชาชน ตำรวจและครอบครัวตำรวจ ที่อาจเกิดความเครียดสะสมในเรื่องต่างๆอย่างไม่รู้ตัว

   กำชับนายดูแลลูกน้องใกล้ชิด

   พร้อมทั้งให้ รพ.ตร.บรรเทาความเดือดร้อน เร่งให้ความช่วยเหลือกำลังพลตามความเหมาะสม

   พี่น้องประชาชนหรือตำรวจสงสัยว่ามีความเครียด ทดสอบประเมินความเครียดและอาการด้านสุขภาพจิตผ่านทางเว็บไซต์ หากต้องการขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับความเครียดหรือภาวะซึมเศร้า แนวทางในการดูแลสภาพจิตใจของตนเองหรือคนใกล้ชิด ขอรับคำปรึกษาผ่านแอปพลิเคชันปรึกษาสุขภาพจิตต่างๆได้ฟรี

   เพื่อช่วยลดวิกฤติความรุนแรง.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ความเครียดสุขภาพจิตโควิด-19สถานการณ์โควิดโรคซึมเศร้าความรุนแรงในครอบครัวสายด่วนเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 08:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์