120 วันเปิดประเทศ ลุยเปิดโอลิมปิก’20

ข่าว

  120 วันเปิดประเทศ ลุยเปิดโอลิมปิก’20

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   27 ก.ค. 2564 05:05 น.

   วอร์มโอเพนนิ่งโรดแม็ป “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา...โดยเที่ยวบิน อีวาย 430 เอทิฮัด แอร์ไลน์ นำผู้โดยสารชุดแรก 26 คนมาให้นายกรัฐมนตรีไทย เซย์ “ฮัลโหล”

   ถัดมาวันที่ 15 เดือนเดียวกัน เปิดตัว “สมุยพลัสโมเดล” โดยนายกรัฐมนตรีทำพิธีผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ มีสื่อต่างชาติ 9 คน ที่เราอุ้มมาร่วมทดสอบสินค้าสมุย พะงัน และเกาะเต่า

   ทั้งสองคือไตเติลเตรียมขึ้นปก “เมืองไทยเปิดประเทศใน 120 วัน” โดยจะฉีดวัคซีน 50 ล้านคน 70% ประชากรภายในปีนี้ เท่ากับต้องฉีด 400,000 คนต่อวัน

   แต่ทำได้จริงวันละ 70,000-200,000 คน เป็นวัคซีนเข็มแรก 15% เข็มสอง 4.9%...ดูแล้วริบหรี่พิลึก?

   ด้วยความน่าเชื่อถือปัจจุบันอยู่ที่ “อันเดอร์ ซีโร่” จากการบริหารจัดการบ้านเมืองช่วงโควิด-19 บูลลี่ ดูจะล้มเหลวทั้งระบบ?...โดยตามแผนให้ผู้สูงวัย 60 ปีกับผู้ป่วยโรค 7 ชนิด 16 ล้านคน ซึ่งเป็น กลุ่มเสี่ยงสูงอาจตายได้หากถูกโควิดเล่นงาน จึงสมควรได้วัคซีนก่อน...

   ท่ามกลางกระแสข่าวลือหนาหูถูกใคร? ไม่รู้แอบเอาไปฉีดคนจังหวัดอีสานใต้ กับกลุ่มบริการรับจ้างสาธารณะสายคมนาคมกับตลาดแรงงาน

   เคราะห์ซ้ำกระหน่ำซัดไปถึงผู้เฒ่าผู้ป่วยต้องกิน “แห้ว” เป็นชนวนหนุนผู้ป่วยรายวันสูงเกินหมื่น สะสมเป็นสามแสน ตายนิวไฮ ทะลุร้อยต่อวัน...เว้าซื่อๆไม่ควรที่จะต้องมีใคร “ตาย” แม้คนเดียว

   ที่สุดก็ต้องกลับลำกันใหม่...ให้คนวัยพ่ออุ้ยแม่อุ้ยกับคนป่วย 7 โรคที่ยังมีชีวิตรอดรีบรับวัคซีนให้จบสิ้นภายในสิงหาคมนี้ เพื่อลดตัวเลขให้น้อยลงและจะได้ไถ่บาปให้ผู้สูญเสียไปด้วยในตัว

   ส่วนอีกเรื่องนี้ไม่พูดไม่ได้...ใช่เลย “วัคซีน” ที่คนไทยรู้จักแค่ “ซิโนแวค” เชื้อตายสายจีนซื้อมาเข็มละ 928 บาท กับ “แอสตราเซเนกา” เชื้อพาหะสายผู้ดีเข็มละ 67-163 บาท...แต่เจ๋งกว่า

   ประเด็นนี้ “ห้ามถาม” เหตุผล ควรรู้เพียง “เมตตาธรรมค้ำจุนโลก” ไม่มีแล้วสำหรับยุคนี้

   ไม่นานนัก...ซิโนแวคก็ถูก “หงายการ์ด” ว่าเอาเดลตาไม่อยู่และกำลังระบาดหนักทั่วไทย 32% เฉพาะกรุงเทพฯพุ่ง 52% อัลฟาอังกฤษ 47.80% ส่วนแอสตราฯหายห่วงเอาอยู่ทุกสายพันธ์ุ

   ล่าสุดยังเพิ่มความสับสนเกิดขึ้นมาอีก... เมื่ออยู่ๆสาธารณสุขมีการแจ้งสถานพยาบาลทั่วประเทศ ให้คนรับซิโนแวคเข็มแรกแล้ว 3.9 ล้านคน รับแอสตราฯเข็มสองได้ทันที ด้วยพบปมสว่างสามารถต้านสายพันธุ์เดลตาอยู่

   ดราม่านี้เกิด “บ้ง” แตกกลางวง...หนักสุดคือคนรับซิโนแวคแล้วสองเข็ม 3.2 ล้านคน เพราะหลงดีใจเข้าเส้นชัยก่อนใครไม่ตายแน่นอน ที่ไหนได้...ซด “แกง” ร้อนๆเต็มกลืน

   โมเมนต์นี้...องค์การอนามัยโลก “WHO” ปฏิเสธไม่ได้รับรายงานการวิจัย ไม่เห็นด้วยวิธีผสม “ค็อกเทลวัคซีน” ซึ่งหลายประเทศไม่ทำกัน...แต่ถ้าสาธารณสุขไทยจะทำก็ “อัป ทู ยู” ก็แล้วกัน เหตุวุ่นวายให้หลายคนสงสัย...ทำไมหมอเล็ก หมอใหญ่ ไม่จับเข่าคุยกันให้รู้เรื่องแล้วค่อยบอกชาวบ้านทีเดียว ไม่ใช่โยนกันไปแย้งกันมาจนคนฟังอยากบีบจมูกกลั้นหายใจให้รู้แล้วรู้รอด...อีกอย่างคนไทย “ตั้งการ์ดแน่น” มีแต่กรรมการวัคซีนเท่านั้นที่ “การ์ดตก” ชกลมมั่วไปหมด

   กระทั่งจนบัดนี้เรายังไม่รู้เลยว่าจะเอาแอสตราฯจากไหนมาฉีด เมื่อผู้ผลิตในไทยหักคอลดจำนวนจากเดือนละ 10 ล้านโดสเหลือ 5 ล้านโดส ไปให้ลูกค้าชาติอื่น...เพราะสัญญามีวงเล็บ?

   ส่วนวัคซีนไฟเซอร์กับโมเดอร์นา ที่ต้นทุนหลักร้อยคนไทยต้องจองเข็มละ 1,650 บาท อวดสายตาชาวโลก...ไทยคือชาติเดียวที่ประชาชนต้องซื้อวัคซีนเอง เพราะ “หิวแสง” และ “กลัวตาย” กระนั้นหรือ?

   นี่คือสารพัดโจทย์สำคัญที่อยากถาม...เมื่อ “ไทย” จะเปิดบ้านรับต่างชาติตามกรอบเวลา 120 วัน โดยไม่ทิ้งผู้คนให้ตรอมใจตายก่อนโควิดจะหายไปจากโลก...เราปัดกวาดบ้านเรือนสะอาดดีแล้วรึยัง?

   เหลียวมองมาเบิ่งดู “ญี่ปุ่น” เพื่อนแสนดี...อุตส่าห์มอบแอสตราฯให้ไทย 10,500 โดส ทั้งที่ตกเรือนเคราะห์ไม่ต่างจากเรา และยังเป็นเจ้าภาพจัด “โตเกียวโอลิมปิก 2020” 23 กรกฎาคม-22 สิงหาคมนี้

   หลัง นายชินโสะ อาเบะ ขณะเป็นนายกรัฐมนตรี ปี 2563 ได้สั่งเลื่อนเพราะการระบาดปีที่แล้ว ญี่ปุ่นมีผู้ป่วย 8.25 แสนคน ตาย 14,923 ศพ จากประชากร 126.32 ล้านคน...ซึ่งปีนี้ นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานฝ่ายจัดการแข่งขันยืนยันไม่มี “โรคเลื่อน”แน่นอน

   ด้าน นายโยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีปัจจุบัน บอกญี่ปุ่นกำลังแสดงให้โลกรู้ว่าเราสามารถจัดงานกลางวิกฤตินี้ได้สำเร็จ...แม้สรุปก่อนเปิดอีเวนต์มีผู้ป่วย 822,088 คน ตายสะสม 14,960 ศพ

   รับวัคซีนแล้ว 54,847,156 คน...แต่คนญี่ปุ่น 83% กังวล และเรียกร้องให้งดหรือเลื่อน

   ทว่าเป็นไปไม่ได้...เพราะโอลิมปิกเป็นธุรกิจกีฬาระดับโลก มีเรื่องสิทธิประโยชน์เกี่ยวพันมากมาย อาทิ ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดทั่วโลก ค่าโฆษณาสินค้า และจำหน่ายซูวีเนียร์

   และ...ญี่ปุ่นได้เตรียมเงินไว้แล้ว 840,000 ล้านบาท เพื่อรับทัพนักกีฬา 15,000 คน เจ้าหน้าที่กับสื่อมวลชนทั่วโลก 90,000 คนร่วมงาน...ด้วยข้อจำกัดทุกคนอยู่เพื่อแข่งขันให้น้อยวันที่สุด

   “ญี่ปุ่นต้องสูญรายได้ที่ห้ามคนเข้าชมกีฬาทุกชนิดกว่าสี่ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ” เสกสรร ศรีไพรวรรณ ผอ.การท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย (ททท.) สำนักงานโตเกียว ว่า “และ...ยังเสียรายได้จากชาวต่างชาติรวมถึงคนไทย ที่ห้ามเดินทางเข้าญี่ปุ่นช่วงโควิดระบาด”

   เสกสรร บอกอีกว่า ประเด็นนี้กระทบผู้ประกอบการท่องเที่ยวแน่นอน แต่ไม่กระเทือนรายใหญ่ ซึ่งมีธุรกิจอย่างอื่นอยู่ในมือ เช่น โรงแรม สถานีรถไฟ ร้านอาหาร

   ยกเว้น...รายย่อยที่ต้องปิดกิจการชั่วคราวหรือถาวรไปทำอย่างอื่นแทน

   “ไทยก็มีส่วนเสียโอกาส เนื่องจากโอลิมปิกที่ผ่านๆมา ถ้าจัดในโซนเอเชียหรือประเทศใกล้เคียง ททท.จะทำโปรแกรมพรีแอนด์โพสต์ทัวร์ ทู ไทยแลนด์ ชวนคนมาเที่ยวเมืองไทยสร้างมูลค่าเพิ่มก่อนหรือหลังชมการแข่งขัน”

   ต้องยอมรับว่าการเปิดตัวภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์กับสมุยพลัสโมเดล เอเย่นต์ทัวร์ญี่ปุ่นสนใจเนื่องจากไทยมีโรงงานญี่ปุ่นมากถึง 1,500 โรง เหมาะขายนักธุรกิจไปทำการค้ากึ่งท่องเที่ยวและเล่นกอล์ฟ ด้วยปัจจุบันญี่ปุ่นปิดประเทศสนามกอล์ฟที่มีจึงถูกจองเต็มล่วงหน้านานกว่า 3 เดือน

   อีกกลุ่มที่เอเย่นต์กำลังศึกษาความเป็นไปได้ คือขาย “ผู้สูงวัย” ไปสมุยและภูเก็ตแบบ “ลองเวเคชัน” 1-2 สัปดาห์ สั้นกว่า “ลองสเตย์” ที่นิยมในยุโรป โดยพร้อมทำทริปทันที...เมื่อฟ้าญี่ปุ่นและไทยสดใสไร้โควิด...เพื่อสร้างสีสันบรรยากาศท่องเที่ยวกันใหม่

   สถานการณ์วันนี้หนักหน่วงสาหัสมาก อนาคตคงต้องเฝ้าจับตารอดูกันต่อไป หลังครบ 120 วันที่ไทยประกาศเปิดประเทศจะสมราคาคุยหรือไม่มากน้อยอย่างไร...“บันไซ”–“ไชโย”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศเปิดประเทศ 120 วันเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์Phuket Sandboxสมุยพลัสโมเดลวัคซีนโควิดโอลิมปิก 2020สกู๊ปหน้า 1

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 17:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์