“เอนก” ชู “อว.พารอด” ระดม “ของดี-คนดี” ฟันฝ่าโควิด

ข่าว

  “เอนก” ชู “อว.พารอด” ระดม “ของดี-คนดี” ฟันฝ่าโควิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 ก.ค. 2564 07:15 น.

  ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า อว.เปิดตัวโครงการ “อว.พารอด” ซึ่งจะเป็นการรวมจิตอาสาและอาสาสมัคร ซึ่งอาจรวมถึงผู้ป่วยโควิดที่หายดีแล้ว มาร่วมโทรศัพท์ให้กำลังใจแก่ผู้ป่วยที่อยู่ใน Home Isolation และ Community Isolation รวมทั้งจะมีการส่ง “กล่อง อว.พารอด” ที่มียาสมุนไพรและอุปกรณ์ที่จำเป็นเพิ่มเติมจากที่โรงพยาบาลมีให้ โดยเริ่มนำร่องกับผู้ป่วยที่อยู่ในการดูแลของโรงพยาบาลในเครือข่ายโรงพยาบาลกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทยภายใต้ อว.

  ศ.ดร.เอนกกล่าวอีกว่า นอกจากนั้นยังได้รับรายงานว่าสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยได้ระดมทุนเพื่อสร้างระบบห้องความดันลบ ซึ่งใช้แบบพิมพ์เขียวที่สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน หน่วยงานภายใต้ อว. โดยมีแผนการสร้างเครื่อง High Flow ร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในเบื้องต้นสามารถระดมทุนสร้างระบบได้ถึง 50 ห้อง ซึ่งตามสถิติแล้ว หากสถานพยาบาลมีห้องความดันลบเพิ่มขึ้นหนึ่งห้อง จะสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยโควิดได้ไม่น้อยกว่า 5 คนต่อสัปดาห์ ทั้งนี้ จะมีการส่งมอบห้องความดันลบห้องแรกจากการระดมทุนนี้ในวันที่ 26 ก.ค.นี้

  “ที่สำคัญยังได้รับการติดต่อจากนายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 แสดงความจำนงในการบริจาคระบบบริหารจัดการผู้ป่วยรอเตียง ที่พัฒนาโดยบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อเป็นส่วนสนับสนุนให้ประเทศไทยรอดพ้นวิกฤติโควิดไปได้ ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นตัวอย่างของการร่วมแรงร่วมใจจากทุกภาคส่วนเพื่อช่วยให้ประเทศไทยรอดพ้นจากวิกฤติโควิดในครั้งนี้” ศ.ดร.เอนกกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมโควิด-19จิตอาสาห้องความดันลบเอนก เหล่าธรรมทัศน์ข่าววันนี้สุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 19:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์