โฆษก สธ. แจงข่าวปลอม ยันบุคลากรด่านหน้าได้รับไฟเซอร์ไม่น้อยกว่า 5 แสนโดส

ข่าว

  โฆษก สธ. แจงข่าวปลอม ยันบุคลากรด่านหน้าได้รับไฟเซอร์ไม่น้อยกว่า 5 แสนโดส

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ค. 2564 16:53 น.

  โฆษก สธ. แถลงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการบริหารจัดการ "วัคซีนไฟเซอร์" ยันบุคลากรทางการแพทย์และบุคลากรด่านหน้าทุกคนจะได้รับวัคซีนไฟเซอร์ไม่น้อยกว่า 5 แสนโดส

  วันที่ 25 กรกฎาคม 2564 นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวงและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข้อเท็จจริงการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ ว่า ขณะนี้มีข่าวปลอมออกมาจำนวนมาก เช่น บุคลากรทางการแพทย์และด่านหน้าจะได้วัคซีนไฟเซอร์เพียง 2 แสนโดส ซึ่งข้อมูลดังกล่าวทาง สธ. ยืนยันว่าเป็นข่าวปลอม ความจริงแล้วบุคลากรทางการแพทย์และบุคลากรด่านหน้าทุกคนที่มีความเสี่ยงจะได้รับวัคซีนไฟเซอร์จำนวนไม่น้อยกว่า 5 แสนโดส

  จะเห็นว่าการทำงานของ สธ.จะมีความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเข้ามาในคณะทำงาน รวมถึงอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิจากภาคส่วนต่างๆ โดยวัคซีนไฟเซอร์บริจาค 1.5 ล้านโดส จะเข้ามาประเทศไทยภายในเดือนกรกฎาคม 2564 นี้ และจะเริ่มฉีดได้ต้นสิงหาคม 2564

  โดนเน้นย้ำว่าบุคลากรด้านการแพทย์และด่านหน้าจะได้รับการฉีดไม่น้อยกว่า 5 แสนโดส และยังมีการจัดสรรส่วนอื่นๆ ไปยังกลุ่มเสี่ยง พื้นที่เสี่ยง เพื่อควบคุมการระบาด

  นพ.รุ่งเรือง กล่าวต่อว่า การฉีดในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าจะเป็นการกระตุ้นเข็ม 3 จำนวนไม่น้อยกว่า 5 แสนโดส ขณะนี้บุคลากรส่วนหนึ่งที่ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวค และได้รับการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเป็นตัวกระตุ้นไปบ้างแล้ว

  ทั้งนี้มีข้อมูลสำคัญคือ ระดับภูมิคุ้มกันหลังได้รับวัคซีน พบว่าได้รับซิโนแวค 2 เข็ม และกระตุ้นด้วยแอสตราเซเนกา พบว่ามีระดับภูมิคุ้มกันสูงขึ้นมากกว่าทุกตัว ซิโนแวคสลับแอสตราเซเนกา สูงกว่าแอสตราเซเนกา 2 เข็ม หรือแอสตราเซเนกากับไฟเซอร์ ซึ่งทั้ง 3 ชนิดนี้ระดับภูมิคุ้มกันใกล้เคียงกัน

  กรณีมีข่าวว่าบังคับให้บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้ารับวัคซีนกระตุ้นเป็นแอสตราเซเนกา ไม่เป็นความจริง แม้ระดับภูมิที่ได้จาก ซิโนแวค 2 เข็ม กระตุ้นด้วยแอสตราเซเนกาจะสูงมาก แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของบุคลากร ขณะนี้เราเตรียมความพร้อมฉีดเพิ่มเติมตามจำนวนที่แจ้งไว้

  ส่วนการเดินหน้าวัคซีนไฟเซอร์ที่จะเข้ามา 1.54 ล้านโดส จะเริ่มฉีดต้นเดือนสิงหาคม 2564 และวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดสก็จะเข้ามาและเริ่มฉีดในช่วงเดือนตุลาคม - ธันวาคม 2564 รวมทั้งขอย้ำว่า กรณีการเรียกเก็บเงินการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 21.54 ล้านโดส เป็นการให้ฟรี ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายจากพี่น้องประชาชน และจะเน้นฉีดให้กลุ่มเสี่ยงและพื้นที่เสี่ยง การแอบอ้างใดๆ ก็ตาม การหลอกลวงเรียกเก็บเงิน การให้ข่าวปลอม ทำให้เกิดความสับสน เกิดความปั่นป่วนในสถานการณ์ที่วิกฤติ สธ.จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนโควิดวัคซีนโควิด-19วัคซีนไฟเซอร์แอสตร้าเซนเนก้าซิโนแวคไฟเซอร์กระทรวงสาธารณสุขสธ.มอนิเตอร์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 06:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์