คนไร้บ้านเกลื่อนโคราช 44 ราย เป็นหน้าใหม่ 30 ราย หวั่นโควิดระบาด

ข่าว

  คนไร้บ้านเกลื่อนโคราช 44 ราย เป็นหน้าใหม่ 30 ราย หวั่นโควิดระบาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ค. 2564 12:37 น.

  โคราชน่าเป็นห่วง พบคนไร้บ้านเกลื่อนเมือง 44 ราย เป็นหน้าใหม่ไม่มีในระบบถึง 30 ราย ส่วนใหญ่ไม่ยอมให้ข้อมูล คาดตกงาน หนีจาก กทม. มีอาการป่วยหลายราย จี้รัฐเร่งแก้ปัญหา หวั่นโควิดระบาดมากขึ้น

  วันที่ 25 กรกฎาคม 2564 แฟนเพจ ซานตาครอสข้างถนน ได้โพสต์ภาพและข้อความหลังจากสำรวจคนไร้บ้าน ในเขตเมืองนครราชสีมา และหนองไผ่ล้อม ตั้งแต่เวลา 19.00 น. - 22.00 น. ของคืนวันที่ 23 กรกฎาคม ที่ผ่านมา พบคนไร้บ้านจำนวน 44 ราย ในจำนวนนี้ เป็นคนไร้บ้านหน้าใหม่ที่ยังไม่มีข้อมูลในระบบของกลุ่มฯ ถึง 30 ราย คิดเป็น 68% ในจำนวน 44 ราย มีทั้งรายที่ให้ข้อมูลและรายที่แจ้งนับ เนื่องจากไม่ยอมให้ข้อมูล

  จากการบอกเล่าของคนไร้บ้านหน้าใหม่ ทราบว่า ส่วนหนึ่งเดินทางมาจากต่างจังหวัด และต่างอำเภอ เช่น อ.ปากช่อง โนนสูง ปักธงชัย และ อ.ชุมพวง เพราะตกงาน เคยทำงานรับจ้างทั่วไป เฝ้าสวน ก่อสร้าง เดินทางเพื่อกลับบ้านแต่ไม่มีรถ บขส.ปิด บางรายเดินทางเพื่อมาหาหมอที่ รพ. ตามนัด ด้วยอาการโรคประจำตัว

  อีกส่วนหนึ่งเพิ่งมาได้งานใหม่รับจ้างในตลาดหรือร้านในเขตเมือง แต่ไม่มีค่าที่พัก เลยอาศัยหลับนอนในที่สาธารณะ และอีกส่วนหนึ่งเคยมีอาชีพรับจ้างทั่วไป เช่าห้องรายวันราคาถูกอยู่ พอตกงาน ออกมาเก็บของเก่าขายและนอนในที่สาธารณะ ซึ่งส่วนใหญ่ต้องการยารักษาอาการปวดหัว ตัวร้อน หวัด และไอ ยากันยุง และผ้าห่ม

  อย่างไรก็ตาม หลังจากข้อมูลดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กทั่วไป โดยเฉพาะชาวจังหวัดนครราชสีมา ที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา เข้ามาแสดงความวิตกกังวล เนื่องจากคนไร้บ้านเกือบทั้งหมดตกงาน ไม่มีบ้าน ไม่มีเงิน จึงต้องมาอาศัยที่สาธารณะหลับนอน ซึ่งในจำนวนนี้ อาจจะมีหลายรายที่เดินทางมาจากจังหวัดเสี่ยงสูงอย่างเช่น กรุงเทพฯ และอาจจะนำเชื้อโควิด-19 เข้ามาแพร่ระบาดในพื้นที่ได้

  จึงขอให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและประสานข้อมูลเชิงลึก เพื่อให้การช่วยเหลือคนไร้บ้านเหล่านี้โดยเร็ว พร้อมกับจัดระเบียบสังคมให้ความเหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนส่วนใหญ่ต้องตกอยู่ในความเสี่ยงจากโรคไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โคราชคนไร้บ้านโควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดนครราชสีมามอนิเตอร์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 14:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์